Quốc hội sẽ mặc niệm tướng Nguyễn Văn Man và cán bộ, chiến sĩ hy sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội sẽ dành một phút mặc niệm thiếu tướng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 và các chiến sĩ hy sinh trong phòng chống, khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra miền Trung.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo /// Ảnh Ngọc Thắng Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo - Ảnh Ngọc Thắng
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo
Ảnh Ngọc Thắng
Chiều 19.10, thông tin tại cuộc họp báo về chương trình kỳ họp 10 Quốc hội khóa 14, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong phiên khai mạc diễn ra vào ngày mai, 20.10, Quốc hội sẽ dành một phút mặc niệm thiếu tướng, đại biểu Quốc hội khóa 14 Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4, và các chiến sĩ hy sinh trong phòng chống, khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra miền Trung.

Những hình ảnh cuối cùng của Đoàn công tác tại Trạm 67 trên đường đi cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3

Ông Phúc cho biết, hiện nay, các chiến sĩ đang cùng đồng bào miền Trung đang phải gồng mình chống chịu từng cơn bão rất ác liệt. Không may, nhiều chiến sĩ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.
Đến nay, không chỉ có 13 chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế)  mà 22 chiến sĩ thuộc Đoàn 37, Quân khu 4 cũng gặp nạn vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.
“Tới sáng nay mới thông báo tìm được 14 chiến sĩ thôi. Đây là việc hết sức đau xót”, ông Phúc nói và cho biết, tại phiên khai mạc, Quốc hội sẽ dành 1 phút mặc niệm thiếu tướng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.
“Quốc hội cũng chia sẻ sự mất mát với đồng bào miền Trung, với gia đình các chiến sĩ đã hy sinh”, ông Phúc nói.

Ngay trong chiều 19.10, lực lượng chức năng đã tìm thấy toàn bộ 22 thi thể quân nhân Đoàn 337 gặp nạn vì sạt lở đất

Như Thanh Niên đã đưa tin, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man sinh năm 1966, Phó tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa 14 tỉnh Quảng Bình là một trong 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày 13.10 vừa qua. Ngày 17.10, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất cho thiếu tướng Nguyễn Văn Man và thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Cục phó Cục Cứu hộ - Cứu nạn. Các chiến sĩ khác cũng được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc.
Cũng tại hộp báo, trả lời phóng viên về cảm xúc khi tại cùng một kỳ họp, Quốc hội vừa phải dành một phút mặc niệm với đại biểu Quốc hội là sĩ quan quân đội hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn vừa bãi nhiệm một đại biểu là ông Phạm Phú Quốc do vi phạm quy định tại luật Tổ chức Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội khẳng định, đây là hai hình ảnh không nên so sánh.
“Một bên là đại biểu vi phạm pháp luật bị bãi nhiệm không thể so sánh với với các chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ được”, ông Phúc nói và cho rằng nên công minh trong việc tôn vinh những người hy sinh, có công với đất nước và xử lý nghiêm với những người vi phạm pháp luật.
“Trường ông Phạm Phú Quốc đã vi phạm, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri, nhân dân nữa. Quốc hội phải bãi nhiệm đối với đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc”, ông Phúc nói và cho biết, ông Quốc vi phạm, không trung thực khai báo, vi phạm trong việc sử dụng hộ chiếu nước ngoài.
Ông Phúc cũng thông tin, theo quy định, việc bãi nhiệm phải bỏ phiếu kín nên phải chờ Quốc hội họp tập trung vào đợt 2 (từ 2 - 17.11) mới tiến hành được. Cũng theo ông Phúc, việc bãi nhiệm ông Quốc sẽ được tiến hành ngay trong ngày đầu tiên khi Quốc hội họp đợt tập trung, vào ngày 2.11.
Chính phủ chưa trình nhân sự thay Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng
Tại họp báo chiều nay, theo ông Vũ Minh Tuấn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh, bổ nhiệm với Bộ trưởng Bộ KH-CN với ông Huỳnh Thành Đạt; bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tếmiễn nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Trả lời câu hỏi về chuẩn bị nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thay ông Lê Minh Hưng sẽ miễn nhiệm, Tổng thư ký Hạnh Phúc cho hay, tới nay, Chính phủ vẫn chưa trình Quốc hội nhân sự bổ nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU