Quốc hội sẽ giám sát đến nơi, đến chốn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 22.7, Quốc hội khóa XV tổ chức buổi họp báo của Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV vừa được kiện toàn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi gặp mặt báo chí chiều 22.7  /// Ảnh: Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi gặp mặt báo chí chiều 22.7 - Ảnh: Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi gặp mặt báo chí chiều 22.7
Ảnh: Gia Hân
Trả lời báo chí về trọng tâm hoạt động và những đổi mới của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội khóa XV đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trên tất cả các lĩnh vực, từ lập pháp, giám sát cho tới quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội.
Về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội khóa XV sẽ “siết chặt kỷ cương lập pháp” thông qua việc gắn trách nhiệm với từng cơ quan, người đứng đầu; đồng thời xem xét đâu là vấn đề vướng mắc, chồng chéo, bất cập trong quy định của pháp luật để sửa đổi bổ sung nhằm mục tiêu kiến tạo, phát triển đất nước. “Hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xây dựng đề án định hướng xây dựng hệ thống pháp luật trong cả nhiệm kỳ để tăng tính chủ động, dẫn dắt, tránh tình trạng “bắc nước chờ gạo người”, ông cho hay.
Về giám sát, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội khóa XV coi đây là khâu then chốt, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. “Quốc hội sẽ lựa chọn những vấn đề liên quan mật thiết tới sinh kế người dân, những vấn đề trúng, đúng để giám sát và giám sát đến nơi, đến chốn, truy tận cùng sự việc, xác định trách nhiệm giải trình của tập thể, cá nhân, đồng thời nêu kiến nghị xác đáng. Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, phải coi trọng giám sát thực hiện kiến nghị của giám sát”, ông khẳng định và cho biết sẽ không để tình trạng đưa ra kiến nghị mà không biết tình hình thực hiện thế nào. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho hay trong 5 năm tới, Quốc hội sẽ chú trọng giám sát ban hành văn bản pháp luật, tổ chức thực thi pháp luật vì “khâu tổ chức thực hiện hiện nay vẫn là khâu yếu”.
Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin để nâng cao chất lượng hoạt động, ngoài huy động trí tuệ của 499 đại biểu, Quốc hội khóa XV sẽ huy động tối đa các nhà khoa học, chuyên gia vào hoạt động của Quốc hội. “Một người thì không làm được gì cả mà phải huy động trí tuệ của toàn dân. Cái tài của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội là phải huy động được trí tuệ của toàn dân”, ông khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU