Quốc hội hay Chính phủ duyệt mục đầu tư công: 2 phương án lấy phiếu đều không quá bán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 2 phương án sửa một vấn đề trong luật Đầu tư công sửa đổi, song đều không đạt quá bán.
Các đại biểu vẫn lưỡng lự khi chọn lựa thẩm quyền Quốc hội hay Chính phủ  /// Ảnh Vũ Hân Các đại biểu vẫn lưỡng lự khi chọn lựa thẩm quyền Quốc hội hay Chính phủ - Ảnh Vũ Hân
Các đại biểu vẫn lưỡng lự khi chọn lựa thẩm quyền Quốc hội hay Chính phủ
Ảnh Vũ Hân
Sáng 3.6, Quốc hội bỏ phiếu xin ý kiến các đại biểu 3 nội dung còn ý kiến trái chiều xung quanh dự thảo sửa đổi luật Đầu tư công. Trong đó có một nội dung quan trọng, mấu chốt trong lần sửa luật này, liên quan thẩm quyền của Quốc hội hay Chính phủ trong việc quyết các danh mục đầu tư công trung hạn.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sau khi tiếp thu đã đưa ra 2 phương án.
Phương án 1, Quốc hội sẽ quyết định tổng mức vốn, danh mục, mức vốn của các chương trình, dự án đầu tư công. Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Quốc hội có thể giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và báo cáo tại kỳ họp gần nhất.
Phương án 2, Quốc hội chỉ quyết định danh mục dự án quan trọng quốc gia còn lại, giao Chính phủ quyết định, điều chỉnh danh mục dự án theo kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với các nguồn từ ngân sách T.Ư.
Ở phương án thứ nhất, có 424 đại biểu tham gia bỏ phiếu, chỉ có 234 đồng ý tương đương tỷ lệ 48,35%. Phương án thứ hai, 423 đại biểu tham gia bỏ phiếu chỉ có 206 đồng ý tương đương 42,56%. Như vậy, cả 2 phương án đều không quá bán, Quốc hội sẽ tiếp tục tiếp thu, thảo luận và xin ý kiến.
Trước đó, đây là vấn đề được các đại biểu tranh luận hết sức sôi nổi. Có ý kiến cho rằng, nếu Quốc hội không quyết định danh mục dự án là bước lùi cho phân bổ ngân sách. Bởi trong lịch sử, những năm gần đây, việc phân bổ kế hoạch đầu tư công, giao vốn cho dự án được Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thực hiện nên bây giờ không nên tạo ra một tiền lệ khác. Ý kiến khác nhận định, nếu Quốc hội phê duyệt sẽ là quá nặng nề với khối lượng hàng chục ngàn dự án khiến quá trình triển khai bị chậm trễ, ách tác.
Ở nội dung còn lại, Quốc hội bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên các tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B, C được quy định từ điều 7 đến điều 10 của dự thảo luật, tức dự án quan trọng quốc gia vẫn có quy mô 10.000 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU