Quốc hội dừng hội nghị đại biểu chuyên trách do dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định dừng tổ chức hội nghị đại biểu chuyên trách do dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội cũng gửi thư đến đại biểu Quốc hội đề nghị chung tay chống dịch Covid-19.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Ảnh Gia Hân
Theo Văn phòng Quốc hội, ngày 31.3, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có văn bản thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc dừng tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.
Theo dự kiến hội nghị này sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8.4 để thảo luận về 5 dự án luật gồm: luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); luật Đầu tư (sửa đổi); luật Doanh nghiệp (sửa đổi); luật Thanh niên (sửa đổi) và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Quốc hội.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách dành thời gian nghiên cứu, góp ý kiến về 5 dự án luật nêu trên và gửi ý kiến (bằng văn bản hoặc qua email) đến thường trực các ủy ban chủ trì thẩm tra các dự án luật này trước ngày 9.4 để nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến và chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, để đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội chủ động bố trí thành viên, cán bộ làm việc trực tuyến tại nhà thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin và tại cơ quan để bảo đảm vừa triển khai các công việc theo kế hoạch vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Việt Nam công bố bệnh nhân 213, 214, 215, 216, 217, 218 mắc bệnh Covid-19

Dừng giám sát, khảo sát tại các bộ, ngành, địa phương

Cũng trong ngày 1.4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi tới các vị đại biểu Quốc hội về công tác, phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.
Trong thư, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đất nước ta đang bước vào giai đoạn quan trọng và quyết định nhất để tập trung mọi nỗ lực nhằm khống chế và chiến thắng dịch bệnh.
Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội bằng trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình để sát cánh cùng nhân dân, chính quyền, tổ chức Đảng đoàn thể các cấp trong cuộc chiến đấu phòng, chống dịch bệnh.
Bà Ngân đề nghị, các đại biểu Quốc hội tích cực hưởng ứng, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời phản ánh tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của cử tri để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp trong quá trình chống dịch.
Đồng thời, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc trực tuyến, nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng công việc theo kế hoạch công tác, trong đó cần dành thời gian thỏa đáng để nghiên cứu, góp ý các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 tới đây.
Theo bà Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, đã chủ động điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác, phương thức làm việc để đáp ứng yêu cầu cấp thiết của tình hình; tạm dừng các cuộc họp, hội nghị chưa cấp thiết, các hoạt động giám sát, khảo sát tại bộ, ngành, địa phương…
Trong thư, bà Ngân cũng chia sẻ những khó khăn, vất vả và trân trọng cảm ơn sự đóng góp, hy sinh của các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch, trong đó có sự tham gia của những đại biểu Quốc hội đang công tác trong ngành y và trong quân đội, công an…
“Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của người đại biểu nhân dân, các vị đại biểu Quốc hội sẽ góp phần đáng kể cùng toàn Đảng, toàn dân sớm chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh nguy hiểm này”, Chủ tịch Quốc hội viết trong thư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU