Quốc hội 'chốt' giảm 30% thuế thu nhập năm 2020 cho doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.
Các doanh nghiệp sẽ được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 /// Ảnh Ngọc Thắng Các doanh nghiệp sẽ được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 - Ảnh Ngọc Thắng
Các doanh nghiệp sẽ được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020
Ảnh Ngọc Thắng
Điều kiện duy nhất là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng.
Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, trong quá trình thảo luận, một số ý kiến đề nghị mở rộng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho tất cả các doanh nghiệp Việt Nam hoặc mở rộng đối tượng giảm thuế đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa.
Một số ý kiến cũng đề nghị bỏ tiêu chí lao động đóng bảo hiểm để đảm bảo công bằng đối với doanh nghiệp có doanh thu thấp nhưng sử dụng nhiều lao động hoặc chỉ áp dụng cho các đối tượng có doanh thu năm 2020 thấp hơn năm 2019.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nghị quyết này nhằm hướng tới các doanh nghiệp khó khăn là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, có khả năng tiếp cận vốn hạn chế, doanh thu thấp, thị trường hẹp, ít lao động nhưng lại chiếm tỷ lệ lớn trong thị trường lao động và nền tảng quản lý, công nghệ chưa phát triển, khả năng phục hồi sau dịch khó khăn hơn.
Mặt khác, nếu áp dụng cả 4 tiêu chí về lao động, doanh thu, vốn và có sự phân biệt theo ngành nghề, lĩnh vực hoạt động như quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa làm cơ sở xác định đối tượng được giảm thuế sẽ khó để triển khai hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp ngay trong năm 2020.
Trong khi đó, nếu lấy tiêu chí doanh thu sẽ phản ánh thực chất kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đúng bản chất kinh tế, thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc kê khai thuế và công tác quản lý của cơ quan thuế.
Còn nếu chỉ áp dụng đối với những đối tượng có doanh thu 2020 giảm so với doanh thu năm 2019 thì các doanh nghiệp mới thành lập năm 2020 sẽ không có doanh thu của năm 2019 để đối chiếu và dễ phát sinh tiêu cực khi tổ chức thực hiện.
Từ những phân tích trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định bỏ tiêu chí về số lao động đóng bảo hiểm để bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và bổ sung đối tượng được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp có quy mô vừa trong dự thảo nghị quyết.
Theo đó, tiêu chí xác định doanh nghiệp có quy mô vừa được giảm thuế là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng, tương đương với tiêu chí về doanh thu để xác định doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Cũng theo báo cáo, việc thực hiện mở rộng đối tượng được giảm thuế nêu trên thì số giảm thu ngân sách nhà nước năm 2020 tăng từ 15.840 tỉ đồng lên khoảng 23.000 tỉ đồng so với phương án Chính phủ trình.
Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các bộ, ban, ngành ban hành và thực hiện nhiều giải pháp khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, Chính phủ xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm tiền thuê đất cho các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU