Chủ tịch Quốc hội:

'Quốc hội chia sẻ trước đau thương, mất mát to lớn của đồng bào miền Trung'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân tử nạn trong bão lũ miền Trung.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung  /// Ảnh TTXVN Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung - Ảnh TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Ảnh TTXVN

Sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ

Sáng 20.10, phát biểu khai mạc kỳ họp 10, Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành thời gian chia sẻ với đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, trong đó, có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.
"Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn", bà Ngân nói.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Quốc hội đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương, ứng phó linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại.
Đồng thời, biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ; sự quan tâm, ủng hộ, tinh thần tương thân, tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.
'Quốc hội chia sẻ trước đau thương, mất mát to lớn của đồng bào miền Trung' - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp 10 của Quốc hội

Ảnh Gia Hân

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ và chính quyền các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với những diễn biến cực đoan của thời tiết, có các giải pháp tích cực, hiệu quả để sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ.
Quốc hội cũng kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân” hết lòng quan tâm, động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất và tinh thần giúp nhân dân các địa phương bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất.
Trước đó, tại phiên họp trù bị, Quốc hội đã dành một phút mặc niệm thiếu tướng, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Văn Man và các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh, tử nạn do bão lũ miền Trung những ngày qua. Quốc hội cũng tiến hành quyên góp ủng hộ đồng bào, người dân miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình

Chất vấn việc thực hiện lời hứa trong nhiệm kỳ 14

Về nội dung chương trình kỳ họp, bà Ngân cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021.
Bên cạnh đó, sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020; phương hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.
'Quốc hội chia sẻ trước đau thương, mất mát to lớn của đồng bào miền Trung' - ảnh 2

Quốc hội dành một phút mặc niệm thiếu tướng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man và các chiến sĩ, đồng bào miền Trung tử nạn do mưa lũ thời gian qua

Ảnh TTXVN

Theo bà Ngân, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, bão, lũ, nên một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra sẽ không đạt được, vì vậy, đòi hỏi các vị đại biểu Quốc hội cần phát huy cao độ năng lực, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện năm 2020 và cả nhiệm kỳ này.
Ngoài ra, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 4 dự án luật khác; xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa 14 và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa 13; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14.
Tại kỳ họp, Quốc hội cũng sẽ thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tiến hành công tác nhân sự và thảo luận, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU