Quảng Trị: Voọc tấn công làm 3 người bị thương

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một đàn voọc gáy trắng, còn gọi là voọc Hà Tĩnh bất ngờ xuất hiện ở xã Hướng Lập (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) và tấn công làm 3 người địa phương bị thương.
Voọc Hà Tĩnh xuất hiện ở Hướng Lập /// ẢNH: THANH LỘC Voọc Hà Tĩnh xuất hiện ở Hướng Lập - ẢNH: THANH LỘC
Voọc Hà Tĩnh xuất hiện ở Hướng Lập
ẢNH: THANH LỘC
Theo văn bản báo cáo của UBND xã Hướng Lập, mấy ngày gần đây đây, tại vùng rừng núi tự nhiên thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu (xã Hướng Lập) xuất đàn voọc gáy trắng (hay còn gọi là Voọc Hà Tĩnh) khoảng từ 3 - 4 con, có lông màu đen, trọng lượng từ 6 - 8 kg/con.
Đàn voọc này thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, rượt đuổi, cắn trọng thương 3 người trên địa bàn xã Hướng Lập.
Để đảm bảo an toàn cho người dân, xã Hướng Lập đề xuất 2 phương án là “bắn súng chỉ thiên” và “thuê chuyên gia bắn thuốc mê bắt để thả lại vào trong rừng sâu, xa khu vực dân cư sinh sống”.
Quảng Trị: Voọc tấn công làm 3 người bị thương  - ảnh 1

Voọc Hà Tĩnh xuất hiện ở Hướng Lập

Ảnh: THANH LỘC

Ngày 12.8, ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND H.Hướng Hóa, ký văn bản giao Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, Đồn Biên phòng Hướng Lập và UBND xã Hướng Lập thực hiện việc xua đuổi các cá thể Voọc gáy trắng quay lại rừng sâu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không được săn bắt loài động vật quý hiếm này.
Liên quan đến đề xuất của UBND xã Hướng Lập, ông Bùi Văn Duẩn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa, cho biết 2 phương án của xã Hướng Lập đề xuất là không khả thi vì mùa này là mùa động dục của loài voọc gáy trắng nên chúng khá hung dữ, nếu xua đuổi mạnh nó sẽ quay lại tấn công mình.
Cũng theo ông Duẫn, voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm (thuộc nhóm IB) cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trinh cuong

trinh cuong

Được xem là loài " hiền" không quá nguy hiểm ... Mùa động dục nên chúng hung dữ ? Hay còn lý do khác ? Cắn đến 03 người bị thương thì chắc quen "hơi" người ? giúp chúng vô rừng cho "yên" không thì gay
Hoai Nam Bui

Hoai Nam Bui

Ko có việc loài linh trưởng tấn công ngưòi. Phản ứng tự vệ trước hành vi của con người.
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Bắn thuốc mê rồi tạm nhốt lại đợi qua mùa động dục rồi thả vào rừng sâu , xa khu dân cư là biện pháp tốt nhất , tránh gây tồn thương cho người dân trong khu vực nầy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU