Quảng Trị: Một chi cục thuế bị nhắc nhở về bí mật riêng tư khi thông tin về Covid-19

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chi cục thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ (Quảng Trị) vừa bị Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị nhắc nhở về việc phát hành văn bản có nội dung vi phạm bí mật riêng tư trong việc thông tin về phòng chống dịch Covid-19...
Ngày 8.5, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hoàn đã ký văn bản gửi Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ về việc thực hiện quyền được tôn trọng bí mật riêng tư trong việc thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Theo Sở này ngày ngày 6.5, Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ đã phát hành báo cáo về việc công chức có người thân liên quan đến bệnh nhân Covid-19, trong đó công khai danh tính những người được cho là F0, F1, F2.
Ngay sau đó, nhiều người tham gia mạng xã hội đã nhanh chóng chia sẻ, đăng tải báo cáo này, từ đây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt bình thường của bản thân và gia đình những người liên quan.
Quảng Trị: Một chi cục thuế bị nhắc nhở về bí mật riêng tư khi thông tin về Covid-19 - ảnh 1

Văn bản của Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ bị phát tán rộng rãi trên mạng xã hội

Ảnh: Nguyễn Phúc

Theo Sở TT-TT Quảng Trị, quy định của pháp luật, việc thông tin liên quan đến người bệnh, đặc biệt là người mắc bệnh truyền nhiễm được giữ bí mật (có quy định tại khoản 5, điều 8 của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều 8 của Luật khám chữa bệnh).
Vì thế, Sở TT-TT Quảng Trị cho rằng, việc Chi cục thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ công khai danh tính của người đang được theo dõi, điều trị bệnh Covid-19 là vi phạm quy định pháp luật.
Mặt khác, cũng theo Sở TT-TT Quảng Trị, báo cáo của Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ còn đưa ra thông tin xác định các trường hợp F0, F1, F2 (mà không dẫn nguồn có căn cứ từ cơ quan chức năng để kiểm chứng) là không đúng thẩm quyền, vì việc này thuộc thẩm quyền, chức năng của ngành Y tế.
Vì thế, Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị đề nghị Chi cục thuế khu vực Đông Hà - Cam Lộ rút kinh nghiệm nghiêm túc, chấn chỉnh việc phát hành văn bản có nội dung vi phạm nêu trên.

Sáng 8.5: Thêm 15 ca Covid-19 cộng đồng ở Hà Nội và Bắc Ninh

Ca Covid-19 thứ 2 ở Quảng Trị không có triệu chứng rõ rệt

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân Covid-19 3136 là nữ (không phải nam như thông báo của Bộ Y tế) tên N.T.H (24 tuổi, trú tại phường Ô chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội).
Từ tháng 3.2021, chị H. qua Lào. Vào ngày 27.4, chị H. trở về Việt Nam, làm thủ tục nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị).
Quảng Trị: Một chi cục thuế bị nhắc nhở về bí mật riêng tư khi thông tin về Covid-19 - ảnh 2

Bệnh viên chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nơi đang điều trị cho 2 bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh.

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Chiều ngày 27.4, khi đến Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, chị H tiếp xúc với chị N.T.A.H (34 tuổi, quê ở Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng, là bệnh nhân Covid-19 số 2914 được công bố vào ngày 30.4). Thời điểm tiếp xúc, chị H. có đeo khẩu trang nhưng bệnh nhân 2914 đang ăn nên không đeo khẩu trang. Đến 21 giờ 30 cùng ngày, chị H. được đưa về khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị). Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ, đến ngày 6.5, chị H. được đưa về cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.
Vào lúc 19 giờ18 ngày 7.5, Bộ Y tế công bố chị H. là bệnh nhân số 3136. "Bệnh nhân 3136 là F1 của bệnh nhân 2914. Cả 2 đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Qua theo dõi, hiện sức khỏe của chị H bình thường, không có triệu chứng", ông Đỗ Văn Hùng nói

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Levan

Hai Levan

Nêu tên những người có liên qua để mọi người biết tránh tiếp xúc củng là vấn đề hay, nhiều khi mình dấu củng có cái dở ,
do***@gmail.com

do***@gmail.com

kỳ thị y HIV, khi nào bạn bị thì sở nêu họ tên , địa chỉ thường trú,... tại sao lây,... Khi đó bạn biết nêu tên hay ko nêu tên là đúng
Tran Xuantac

Tran Xuantac

Không nên dấu che người nhiễm dịch, và càng không nên coi việc bị nhiễm là xấu hổ gì cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU