Quảng Trị loay hoay tìm cách ngăn voọc xuống đường Hồ Chí Minh tấn công người

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều cuộc họp, đưa ra nhiều phương án thì hiện nay địa phương và ngành chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có cách 'đối phó' với đàn voọc xuống đường Hồ Chí Minh tấn công người.
Vọọc xuống đường tấn công người ở H.Hướng Lập /// ẢNH: THANH LỘC Vọọc xuống đường tấn công người ở H.Hướng Lập - ẢNH: THANH LỘC
Vọọc xuống đường tấn công người ở H.Hướng Lập
ẢNH: THANH LỘC

Không thể sử dụng chó nghiệp vụ để xua đuổi voọc

Liên quan đến việc đàn voọc Hà Tĩnh thường xuyên tấn công người trên đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn đi qua xã Hướng Lập (H.Hướng Hóa) mà Báo Thanh Niên đã phản ánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, đại tá Lê Văn Phương cho hay Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng không đồng ý với phương án sử dụng chó nghiệp vụ để xua đuổi voọc.
Lý do là nếu đeo rọ mõm, chó chiến đấu không thể sủa được nên hiệu quả xua đuổi không cao; mặt khác theo phản xạ voọc tấn công lại gây nguy hiểm đến tính mạng của chó chiến đấu. Trong khi đó, việc tháo rọ mõm khiến chó nghiệp vụ phát hiện mục tiêu, theo lệnh của huấn luận viên sẽ đánh bắt, tiêu diệt mục tiêu bằng các động tác cắn xé, làm chết voọc.
Chính vì thế, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã phải có phương án 2, khi giao Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá khảo sát khu vực 700 m đàn voọc Hà Tĩnh hay xuống đường để rào lưới, thay cho phương án dùng chó nghiệp vụ xua đuổi đàn voọc. Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá khảo sát những đoạn xung yếu, có bụi rậm, voọc hay xuất hiện để rào lưới, lưới cao khoảng 8 - 10 m, dùng lưới cước hoặc dù. Việc khảo sát tiến hành trong tuần này, để triển khai rào lưới vào tuần tới.

Có thể nhờ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng hỗ trợ phương án bắn thuốc mê

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tại địa phương sẽ xua đuổi quyết liệt hơn, không cho voọc tiếp cận mặt đường. Ngoài ra, Sở NN-PTNT Quảng Trị sẽ liên hệ với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), nhờ hỗ trợ phương án bắn thuốc mê.
Quảng Trị loay hoay tìm cách ngăn voọc xuống đường Hồ Chí Minh tấn công người - ảnh 1

Hơn 1 tháng qua, đàn voọc vẫn án ngữ và quậy gần trục đường có nhiều người qua lại

ẢNH: THANH LỘC

Như Thanh Niên đã phản ánh, từ giữa tháng 8, tại vùng rừng núi tự nhiên thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu (xã Hướng Lập, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) xuất đàn Voọc gáy trắng (hay còn gọi là Voọc Hà Tĩnh) khoảng từ 3 - 4 con, có màu đen, trọng lượng từ 6 - 8 kg/con.
Đàn voọc này thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi, cắn trọng thương 3 người trên địa bàn xã Hướng Lập. Người dân địa phương rất lo lắng, đặc biệt là hiện nay các em học sinh đã đi học trở lại và phải qua đoạn đường này để tới trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm Đờn

Năm Đờn

Cho phát hoang cây cối dọc tuyến có vooc ra phá người , dọn hành lang an toàn cho người dân khi đi ngang khu vực này trước đi! Sau đó nếu có kinh phí ta ép trụ dọc hai bên đường rời dùng lưới rào .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU