Quảng Trị: Dự án sinh thái 'lấn' rừng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù được phê duyệt làm dự án khu du lịch sinh thái ở Quảng Trị, nhưng sau nhiều năm chỉ thấy chủ đầu tư trồng cây sim, san ủi dựng hàng rào và đặc biệt là có dấu hiệu xâm hại khu rừng nguyên sinh…
Chủ đầu tư cho san ủi trồng cây ở khu vực Rú Lịnh  /// Ảnh: Nguyễn Phúc Chủ đầu tư cho san ủi trồng cây ở khu vực Rú Lịnh - Ảnh: Nguyễn Phúc
Chủ đầu tư cho san ủi trồng cây ở khu vực Rú Lịnh
Ảnh: Nguyễn Phúc
Dự án khu du lịch sinh thái Rú Lịnh được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt, giao đất từ năm 2017, do Công ty TNHH thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền (gọi tắt Công ty Sông Hiền) làm chủ đầu tư.
Trước đó, tháng 4.2016, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã đồng ý cho Công ty Sông Hiền được phép thuê rừng đầu tư kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thư giãn kết hợp bảo tồn thiên nhiên tại Rú Lịnh với diện tích 100 ha, nguồn vốn đầu tư dự kiến 230 tỉ đồng.
Theo kế hoạch, trong giai đoạn 1, ngoài việc xây dựng nhà đón tiếp, đường sá, cầu bắc qua suối, hệ thống lưới điện, chòi nghỉ chân, nhà hàng…, công ty tập trung trồng thêm nhiều vành đai cây xanh, sinh vật cảnh phục vụ du khách, tạo thêm khu đạp vịt, tàu lượn, đường hầm đất sét…
Tuy nhiên, sau 3 năm, đến nay dự án chỉ là một vùng đất trống. Những ngày đầu tháng 3, người dân địa phương còn bất ngờ thấy chủ đầu tư san ủi đất, dựng hàng rào bao quanh và trồng một số loại cây lạ, có dấu hiệu xâm hại rừng nguyên sinh Rú Linh.

Rà soát, xử lý

Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Hòa (H.Vĩnh Linh), Công ty Sông Hiền không triển khai xây dựng các hạng mục thường thấy ở một khu du lịch sinh thái (cũng như trong cam kết đầu tư), mà tiến hành chặt phá cây, san gạt vào mép Rú Lịnh, mở hành lang chặt phá một số cây với chiều dài gần 200 m, chiều rộng 2,5 m. Cùng với lập hàng rào, Công ty Sông Hiền đang thực hiện một số hoạt động khá “lạ” so với một dự án du lịch sinh thái, trong đó có cả việc đào hố để chuẩn bị… trồng sim.
Ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, cho biết các hoạt động trồng cây, làm hàng rào Công ty Sông Hiền không hề báo cáo với chính quyền địa phương. Do không được công ty cung cấp các hồ sơ liên quan nên địa phương gặp khó trong quá trình quản lý, giám sát. Ông Tâm cũng cho biết Công an H.Vĩnh Linh và Hạt kiểm lâm huyện đã lập biên bản, tịch thu tang vật liên quan đến hoạt động chặt phá cây ở Rú Lịnh của công ty (để làm hàng rào quanh khu vực).
Một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết ngay sau khi có phản ánh, Sở đã cử đoàn kiểm tra thực địa và làm việc với các bên liên quan. Trong văn bản báo cáo UBND tỉnh hồi cuối tháng 3, Sở NN-PTNT xác định Công ty Sông Hiền chưa lập dự án chi tiết, bản vẽ thiết kế, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh.
Ngoài ra, Công ty Sông Hiền thi công các hạng mục công trình thuộc dự án khu du lịch sinh thái Rú Lịnh khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp; việc công ty san ủi mặt bằng để thi công hàng rào làm xâm hại đến rừng Rú Lịnh có dấu hiệu vi phạm hình sự vì gây thiệt hại đến rừng đặc dụng.
Để có phương án xử lý, giải quyết vụ việc, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đã giao các sở NN-PTNT, TN-MT phối hợp với UBND H.Vĩnh Linh kiểm tra, rà soát toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, trao đổi với PV Thanh Niên chiều qua (4.5), ông Hà Sỹ Đồng cho biết hiện vẫn chưa nhận được báo cáo, tham mưu của chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng.

Xâm hại rừng đặc dụng

Báo cáo của Công an H.Vĩnh Linh cũng nêu rõ, từ nguồn tin báo, đơn vị cùng với chính quyền địa phương lập biên bản, đình chỉ thi công, thu giữ 1 máy xúc, 1 cưa máy và 1,367 m3 gỗ các loại. Mở rộng điều tra, Công an H.Vĩnh Linh phát hiện tại khu vực rừng đặc dụng Rú Lịnh (thuộc thôn Hiền Dũng, xã Vĩnh Hòa) cũng bị cưa, cắt, cào, san đất với diện tích là 1.124 m2. Tổng diện tích rừng bị cưa, cắt, cào, san… là 1.676m2. Theo nguồn tin của Thanh Niên, Công an H.Vĩnh Linh đang thụ lý, điều tra các dấu hiệu hình sự vì xâm hại rừng đặc dụng.
Rú Lịnh là khu rừng nguyên sinh còn sót lại giữa đồng bằng Quảng Trị, thuộc H.Vĩnh Linh, được xem là “lá phổi xanh” vùng đông Vĩnh Linh. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU