Quảng Trị có năm đầu tiên không có người chết vì tai nạn bom mìn

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Năm 2017 là năm đầu tiên sau hàng chục năm chiến tranh qua đi, Quảng Trị không có tai nạn chết người vì bom mìn.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh nhân sự kiện phòng chống bom mìn /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh nhân sự kiện phòng chống bom mìn - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh nhân sự kiện phòng chống bom mìn
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Đó là thông tin đặc biệt mà ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị cung cấp tại sự kiện “Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bom mìn" do Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị (LWCC) tổ chức vào sáng 4.4 tại làng Trẻ em trên hết (P.Đông Lương, TP.Đông Hà).
Theo ông Nam, từ năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn.
Đến nay, nhờ sự giúp đỡ từ nhiều nguồn lực, tỉnh này đã rà sạch 132 triệu m2 đất bị ô nhiễm bom mìn, xử lý 650.000 các loại bom mìn, vật liệu nổ, số vụ tai nạn bom mìn giảm dần. Cụ thể, từ khoảng 1996 đến 2005, trung bình mỗi năm có 50 người chết tại Quảng Trị vì bom mìn; từ 2005 đến 2015, con số này giảm xuống còn 10 người mỗi năm. Và năm 2017 là năm đầu tiên không có trường hợp chết người vì tai nạn bom mìn nào xảy ra tại địa phương này.
Theo ông Nam, trong suốt 20 năm qua, Quảng Trị đã nhận đến 80 triệu USD từ các tổ chức quốc tế để rà phá và xử lý hậu quả của bom mìn sót lại sau chiến tranh.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU