Quảng Trị có 4 người tử vong liên quan đến vi khuẩn Whitmore

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 24.11, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết từ ngày 2.2 - 23.11, BV ghi nhận 30 ca bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên.
Đặc biệt, từ 14.10, sau đợt lũ đầu tiên xảy ra tại Quảng Trị đến nay, có 24 người bị nhiễm bệnh Whitmore. Trong tổng số 30 ca bệnh, đã có 4 trường hợp tử vong.
Bệnh nhân tử vong đầu tiên có liên quan đến bệnh Whitmore là ông N.V.B (51 tuổi, trú Q.Hải An, TP.Hải Phòng). Ông B. là 1 trong số các thuyền viên bị mắc kẹt trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8 - 11.10; được xét nghiệm máu, chẩn đoán mắc bệnh Whitmore vào ngày 14.10. Các nạn nhân tiếp theo gồm: H.V.V (75 tuổi, trú xã Lìa, H.Hướng Hóa), N.T.L (62 tuổi, trú xã Cam Hiếu, H.Cam Lộ) và H.C.D (47 tuổi, trú xã Hải Lâm, H.Hải Lăng, cùng tỉnh Quảng Trị).
Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho hay mỗi năm BV ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore, trong đó chỉ khoảng 1/10 số bệnh nhân bị tử vong. Riêng năm nay, sau nhiều đợt lũ liên tiếp, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến do nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh đi nhiều nơi. Vi khuẩn sống ở đất mặt và nước, chỉ cần cơ thể con người bị trầy xước, tiếp xúc thì sẽ bị vi khuẩn xâm nhập. Bệnh không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, đặc trưng nên rất khó phát hiện, khó chẩn đoán. Bác sĩ Lâm cho rằng, những trường hợp tử vong do bệnh Whitmore đa số vì phát hiện quá muộn, có bệnh nền nặng.
Để đối phó với bệnh Whitmore, ngày 23.11, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng đã yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường điều tra ca bệnh, đánh giá yếu tố dịch tễ. Đồng thời, phân tích nguy cơ, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai phòng, chống bệnh tại cộng đồng; đặc biệt là nơi có nguy cơ cao, nơi ô nhiễm môi trường sau bão, lũ. BV lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, có nguy cơ cao để sớm phát hiện, điều trị tích cực, hạn chế mức thấp nhất trường hợp tử vong do bệnh Whitmore.
Cùng ngày 24.11, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết Sở đã yêu cầu các BV, trung tâm y tế tổ chức tập huấn cho các bác sĩ về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore. Các BV trong tỉnh nếu phát hiện ca bệnh nghi ngờ mắc bệnh Whitmore thì khẩn trương chuyển người bệnh đến BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để được chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.
Ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho hay BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh từ đầu năm 2020 đến nay đã xét nghiệm, xác định 50 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Do các bệnh nhân đều được phát hiện sớm nên đã bình phục nhờ được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU