Quảng Trị: 56 sinh viên Lào “trốn” về nước giữa lúc dịch Covid-19 phức tạp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

56 sinh viên Lào của Trường cao đẳng Y tế Quảng Trị tự ý bỏ về nước trong khi diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, trong đó có 41 sinh viên khi "trốn" đi không mang theo hộ chiếu.
Ngày 10.8, ông Trần Khánh Phôi, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị cho hay Sở này vừa có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào về việc các sinh viên Lào đang theo học tại Quảng Trị tự ý bỏ về nước, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Các sinh viên này theo học tại Trường vao đẳng Y tế Quảng Trị, và nghỉ hè tự 20.7 đến 25.8. Đầu tháng 7.2020, Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng có văn bản khuyến khích sinh viên Lào không trở về nước trong dịp hè này. Tuy nhiên, vào cuối tháng 7, Ban quản lý sinh viên điểm danh tại ký túc xá thì phát hiện 56 sinh viên Lào không có mặt.
Cơ quan chức năng xác định số sinh viên này trốn về nước. Trong đó, 15 sinh viên làm đơn mượn hộ chiếu từ nhà trường nói là để đi du lịch, 41 em khi trốn đi không mang theo hộ chiếu. Trong 56 em này, có hai sinh viên nhập cảnh trái phép trở lại Quảng Trị bị phát hiện, đang cách ly theo quy định.
Ông Phôi cho rằng việc các sinh viên Lào xuất cảnh trái phép trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát là hết sức nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật Việt Nam và Lào về xuất nhập cảnh.
Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị, cho hay sẽ nắm lại thông tin các sinh viên Lào trốn về qua cửa khẩu nào để chấn chỉnh, đồng thời trao đổi với phía Lào để thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19.
Được biết, từ ngày 3.4, Lào đóng cửa tất cả các cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam - Lào để phòng chống dịch Covid-19.

Quảng Trị phong tỏa khẩn cấp 3 khu vực ở Đông Hà vì 2 ca bệnh Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU