Quảng Ngãi ngăn chặn dịch bạch hầu lây lan rộng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực triển khai cấp tốc các biện pháp để dập dịch bạch hầu, ngăn chặn sự lây lan bùng phát trong cộng đồng.
Ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực triển khai cấp tốc các biện pháp để dập dịch bạch hầu /// Ảnh: T.Phương Ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực triển khai cấp tốc các biện pháp để dập dịch bạch hầu - Ảnh: T.Phương
Ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực triển khai cấp tốc các biện pháp để dập dịch bạch hầu
Ảnh: T.Phương
Ngày 19.10, Trung tâm y tế H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết đến nay trên địa bàn huyện đã xác định có 9 ca mắc bạch hầu, trong đó xã Ba Khâm 4 ca, Ba Trang 2 ca, Ba Lế 2 ca và Ba Xa 1 ca; 11 trường hợp khác đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.
Ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực triển khai cấp tốc các biện pháp để dập dịch bạch hầu, ngăn chặn sự lây lan bùng phát trong cộng đồng. Những ngày qua, Trung tâm y tế H.Ba Tơ đã kêu gọi người dân xã Ba Khâm (nơi có số ca mắc bạch hầu nhiều nhất) tập trung tại Trạm y tế xã Ba Khâm để tiêm chủng phòng bạch hầu. Theo đó, tỷ lệ tiêm đạt 93,6%, còn khoảng 100 trường hợp chưa tiêm phòng vì đã đi khỏi địa phương làm ăn.

Blouse trắng và cuộc chiến thầm lặng chống dịch bạch hầu trong rừng sâu

Tại xã Ba Trang, từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 9.10, đến nay đã có hơn 1.500 người dân trong độ tuổi được tiêm vắc xin phòng bạch hầu. Trạm y tế xã Ba Trang cũng khoanh vùng, cho cách ly tại nhà gần 100 trường hợp từng tiếp xúc gần với 2 ca bệnh trên địa bàn xã.
"Chúng tôi đang tổ chức tiêm vét cho hơn 100 trường hợp chưa tới trạm tiêm tập trung. Đồng thời, cho uống kháng sinh 239 trường hợp đề phòng mầm bệnh phát triển, lây lan", bác sĩ Huỳnh Duy Hoàng, Trưởng trạm y tế xã Ba Trang, cho hay.

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Bình Định tăng đột biến

Ngày 19.10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Định cho biết từ tháng 9 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh này tăng mạnh, đặc biệt là tại TX.Hoài Nhơn.
Theo thống kê, từ đầu năm đến ngày 14.10, tỉnh Bình Định ghi nhận 4.844 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong. Trong đó, từ đầu năm đến tháng 8, số mắc sốt xuất huyết ở Bình Định từ 375 - 570 ca/tháng, nhưng trong tháng 9 có đến 888 ca mắc và từ đầu tháng 10 đến nay có 487 ca.
Theo ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc CDC tỉnh Bình Định, nguyên nhân sốt xuất huyết tăng là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sự thay đổi về dịch tễ của bệnh, đồng thời lưu hành nhiều thể virus, muỗi Aedes tăng khả năng chịu đựng với hóa chất... Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan là thói quen sinh hoạt của người dân tạo môi trường thuận lợi cho muỗi Aedes phát triển, tạo nhiều ổ chứa bọ gậy và người dân chưa có ý thức loại bỏ ổ bọ gậy…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU