Xác minh vụ Phó công an xã ‘rút súng’ ở Quảng Nam

44 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang tiến hành xác minh, làm rõ sự việc một phó công an xã trên địa bàn tỉnh này rút súng đe dọa bắn người dân, khi bị người dân cản trở trong quá trình làm nhiệm vụ.

Hình ảnh Phó công an xã rút súng dọa bắn dân /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP Hình ảnh Phó công an xã rút súng dọa bắn dân - ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Hình ảnh Phó công an xã rút súng dọa bắn dân
ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Ngày 14.10, mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip dài hơn 2 phút được đăng tải, ghi lại cảnh một người đàn ông mặc quần áo công an xảy ra xô xát với người dân, sau đó người này đã rút súng mang theo bên người ra dọa bắn người dân.

Theo đó, người rút súng ra dọa bắn người dân được xác định là ông Phạm Hồng Tuyền, Phó trưởng Công an xã Tiên Lãnh (H.Tiên Phước, Quảng Nam).

"Quá bức xúc nên anh này mới rút súng ra dọa để tự vệ"

Trao đổi với Thanh Niên vào sáng 15.10, ông Bùi Sang, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh xác nhận sự việc mà đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội Facebook "là xảy ra trên địa bàn xã Tiên Lãnh".

Theo ông Sang, trước đó vào ngày 14.10, đoàn công tác của xã do ông Phạm Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh dẫn đầu xuống nhà ông Trần Vàng để vận động, giải thích về việc gia đình hộ dân này lấn chiếm đất của hộ gia đình khác. Khu đất mà hộ gia đình ông Vàng lấn chiếm là đất tái định cư tại chỗ, khu đất này cũng đã được giải phóng đền bù vào năm 2016 cho một hộ gia đình khác. Hiện hộ gia đình này yêu cầu tiến hành làm nhà trên phần đất đó.

“Hôm qua thì đoàn công tác xã xuống với mục đích vận động tuyên truyền, giải thích ranh giới cho hộ gia đình ông Vàng biết để lấy lại phần đất hộ ông Vàng lấn chiếm cho hộ kia tiến hành làm nhà. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, thì hai bên có lời qua tiếng lại. Ngay sau đó, con trai và con rể ông Vàng đã hành hung tổ công tác”, ông Sang nói.

Cũng theo ông Sang, do bị con trai ông Vàng túm áo, giật đứt nhiều nút áo của anh Tuyền, và "vì quá bức xúc nên anh này mới rút súng ra dọa để tự vệ chứ thực chất không có vấn đề gì cả".

“Việc tiến hành tháo dỡ hàng rào của nhà ông Vàng đúng với quy định, vì đây là khu đất gia đình ông Vàng lấn chiếm. Khu đất này cũng đã được đo đạc và cắm cột mốc phân chia rõ ràng. Hiện sự việc đã được báo lên H.Tiên Phước để tiếp tục có hướng xử lý”, ông Sang khẳng định.

Chỉ là súng bắn hơi cay

Sáng 15.10, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đã nhận được báo cáo về sự việc nói trên. Đồng thời, cho rằng "clip lan truyền trên mạng xã hội là không đúng vì người ta quay và cắt đoạn".

“Khẩu súng mà phó công an xã rút ra không phải là súng quân dụng, mà đây chỉ là công cụ hỗ trợ, súng bắn hơi cay. Công an xã sẽ không được trang bị súng quân dụng đâu, đây chỉ là công cụ hỗ trợ thôi”, đại tá Nguyễn Viết Lợi nói.

Theo đại tá Nguyễn Viết Lợi, sau khi ngăn cản đoàn công tác thì con trai ông Vàng còn có hành động chạy vào nhà lấy xẻng ra định hành hung công an xã, thì người này (ông Phạm Hồng Tuyền, Phó trưởng Công an xã Tiên Lãnh) mới rút súng hơi cay ra để dọa phòng vệ và yêu cầu đứng im.

“Việc rút súng là đúng quy định, vì khi đoàn công tác bị chống đối thì phải kêu công an xã đến xử lý. Việc người chống đối thi hành công vụ mà còn hành hung lực lương chức năng, thì việc rút súng hơi cay ra tự vệ là đúng luật chứ không có gì sai cả”, đại tá Nguyễn Viết Lợi khẳng định.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi cũng cho hay hiện công an địa phương đang lập hồ sơ tiến hành xử lý con trai ông Vàng về hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Hiện vụ việc công an xã rút súng dọa bắn dân đang được điều tra, làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đăng Ẩn

Trần Đăng Ẩn

Tôi không đồng tình với giải thích của ông chủ tịch xã và ông GĐ công an tỉnh Nguyễn Viết Lợi. Qua hình ảnh cho thấy người dân chỉ tay vào anh CA chứ không phải là hành động nguy hiểm để mà CA phải rút súng tự vệ. Khi hành động của người dân chưa nguy hiểm đến mức phải dùng súng tự vệ thì dù là súng bắn cao su cũng không chấp nhận được.
Vinh Nguyễn

Vinh Nguyễn

Ông Hoàng Lâm này có biết thực hư thế nào mà phán như Thánh ấy nhỉ, ông ăn cơm, uống nước VN mà cứ nói chuyện nước ngoài thì sao không ra nước ngoài mà ở? Tôi thấy tất cả những giải thích này đều mang tính bao che, làm hư cấp dưới, anh Công an này áo còn nguyên vẹn chứ có đứt nút nào đâu nhỉ? Cơ quan chức năng có đủ khả năng để xác minh loại súng mà a ta cầm là gì ko? Nếu có khả năng thì làm ơn đừng bao che cho những kẻ ỉ thế, cậy quyền mà hống hách với dân. Nếu nhà ông Vàng lấn chiếm mà tuyên truyền, giải thích không được thì lập đoàn cưỡng chế thi hành chứ mắc gì anh phải dương oai với dân???
hoàng Lâm

hoàng Lâm

xin lỗi ông ! khi CA đang làm nhiệm vụ anh có hành vi cản trở , chống đối người thi hành công vụ ( lấy xẻng để hành hung ) thì CA có quyền nổ súng trấn áp chứ đừng nói là rút súng ra doạ ( Còn ở nước ngoài là bị ăn đạn rồi đó ) biết bao nhiêu vụ CA không dám nổ súng trấn áp để bọn côn đồ (lấy danh nghĩa là người dân) nên làm giảm tính nghiêm trị của pháp luật do vậy côn đồ ngày càng lộng hành ,cướp của , chiếm đất ,ngang ngươc gây mất TTAN xã hội làm mất lòng tin vào pháp luật ,vào chính quyền
12 phản hồi
Huynh Trần

Huynh Trần

Theo tôi được biết, chính quyền thu hồi một phần diện tích đất (có đền bù) của gia đình ông Vàng năm 2016, nói là thu hồi đất để xây chợ mà sao giờ đất nhà ông Vàng bị thu hồi lại bố trí cho một hộ dân khác xây nhà ở? Điều này rất vô lý, thu hồi đất là để xây chợ, nếu không xây chợ trên phần diện tích đó thì phải trả lại phần diện tích đất đó cho gia đình ông Vàng, đâu có lý nào lấy đất thu hồi đền bù giá rẻ của gia đình ông Vàng bố trí cho một hộ dân khác được.
Rose Phuc

Rose Phuc

Công an được trang bị vũ khí để dọa dân?
Poet Hansy

Poet Hansy

Súng và công cụ hỗ trợ cấp phát cho CA là để trấn áp tội phạm chứ không phải để hù dọa hay áp chế người dân. Cần lãm rõ những vụ có yếu tố lạm quyền này.
Luxury

Luxury

Trấn áp những hành vì quá khích. Tui ủng hộ việc làm của anh công an. Dân đã sai còn hành hung chính quyền thì cần trấn áp và trừng trị thích đáng những người quá khích. Không vậy thì xã hội này loạn hết à.
Nam

Nam

Hành vi chống người thi hành công vụ là tội phạm đó!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU