Quảng Nam đề xuất tự cấp phép khai thác cát trắng

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng cho phép tỉnh Quảng Nam được cấp phép khai thác cát trắng để... tránh lãng phí tài nguyên.
UBND tỉnh Quảng Nam vừa gửi báo cáo về tình hình khai thác và chế biến khoáng sản cát trắng trên địa bàn tỉnh đến Bộ Xây dựng; đồng thời kiến nghị bộ này có ý kiến, đề xuất cho phép UBND tỉnh Quảng Nam được cấp phép khai thác cát trắng để tránh lãng phí tài nguyên và giải quyết nhu cầu nguyên vật liệu phục vụ các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh.
Quảng Nam đề xuất tự cấp phép khai thác cát trắng - ảnh 1

tin liên quan

Ngang nhiên trộm cát trắng
Nhu cầu lớn, giá thành cao nên hàng ngàn mét khối cát trắng dọc tuyến đường 129 ven biển (thuộc H.Thăng Bình, Quảng Nam) đang bị “cát tặc” ngang nhiên khai thác đem đi bán, bất chấp sự phản ứng của người dân và chính quyền địa phương.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Bộ TN-MT cho phép UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cát trắng trong khu kinh tế mở Chu Lai; các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; dự án tổng thể sắp xếp dân cư phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai tại vùng ven biển tỉnh Quảng Nam và các khu vực có dự án đầu tư xây dựng nằm ngoài các dự án nêu trên.
Theo Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, hiện nay tại Quảng Nam, các dự án, công trình xây dựng ngày càng nhiều và tiến độ thực hiện rất nhanh chóng, nếu thực hiện đầy đủ các thủ tục để Bộ TN-MT cấp phép khai thác trước khi triển khai thi công công trình sẽ không đảm bảo tiến độ, hoặc không kịp thời khai thác, thu hồi khoáng sản cát trắng trước khi xây dựng sẽ gây lãng phí rất lớn...
Theo quy định, thẩm quyền cấp giấy phép khai thác cát trắng thuộc Bộ TN-MT. UBND tỉnh chỉ có thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò, khai thác cát trắng tại các khu vực đã được Bộ TN-MT khoanh định và công bố là khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Doan Thuan

Doan Thuan

Cát là tài nguyên quý của quốc gia, không thể muốn làm gì thì làm.
Hoàng Dũng

Hoàng Dũng

Bộ nên phân cấp về cho các tỉnh để họ chủ động và tự chịu trách nhiệm với nhân dân. Tuy nhiên với Quảng nam cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm triệt để chứ như vụ chở cát Cửa đại ra bán tại Đà nẵng đến nay dân vẫn chưa thấy xử lý thì ai tin vào chính quyền đây?
dong

dong

Mong Bộ sớm phê duyệt chủ trương để người dân nhờ. Tình trạng các bồi đắp quá nhiều không thể làm hoa màu được, còn bên lở thì khoét sâu vào nhà dân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU