Lăng kính bạn đọc:

Quá bức xúc vụ nhà 8B Lê Trực, Hà Nội

16 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc đã rất bức xúc và đòi hỏi phải xử lý nghiêm túc, dứt điểm vụ sai phạm tại dự án số 8B Lê Trực (Q.Ba Đình, Hà Nội).
Công trình 8B Lê Trực “sai phạm nghiêm trọng” vẫn ngạo nghễ thách thức hiệu lực quản lý của chính quyền /// Ảnh: Lê Quân Công trình 8B Lê Trực “sai phạm nghiêm trọng” vẫn ngạo nghễ thách thức hiệu lực quản lý của chính quyền - Ảnh: Lê Quân
Công trình 8B Lê Trực “sai phạm nghiêm trọng” vẫn ngạo nghễ thách thức hiệu lực quản lý của chính quyền
Ảnh: Lê Quân
Mặc dù Thủ tướng 6 lần yêu cầu UBND TP.Hà Nội “tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm” tại dự án số 8B Lê Trực (Q.Ba Đình), thế nhưng những sai phạm của công trình này vẫn tồn tại, thách thức hiệu lực quản lý nhà nước ở ngay trung tâm của thủ đô! Rất nhiều bạn đọc đã rất bức xúc trước vụ việc trên và đòi hỏi phải xử lý nghiêm túc, dứt điểm.

Ai chịu trách nhiệm?

Như Thanh Niên đã thông tin trên số báo 9.12.2019, ông Vũ Quốc Hùng (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư), cho rằng cần phải kiểm điểm các cơ quan hữu quan, cá nhân lãnh đạo liên quan đến vụ việc rằng vì sao chậm trễ xử lý một công trình sai phạm tai tiếng như vậy.
Có thể điểm danh ngay các lãnh đạo cần kiểm điểm vụ này là ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND Q.Ba Đình; ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội; ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng... Theo ông Hùng, chậm trễ như vậy là biểu hiện không nghiêm. Người dân có quyền đặt hàng loạt câu hỏi như: Có tư duy nhiệm kỳ không? Có né tránh, nể nang không? Có sợ trách nhiệm không? Có há miệng mắc quai không?
Nhiều bạn đọc (BĐ) đồng tình với ý kiến trên của ông Vũ Quốc Hùng. BĐ Tiến Dũng (TP.HCM) cảm ơn ông Hùng vì đã đặt ra những câu hỏi mà nhân dân cũng đặt ra! Bên cạnh đó, BĐ Văn Thanh (TP.HCM) cho biết bạn rất tâm đắc với ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng (Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc hội), khi ông Hồng cho rằng: “Nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì cưỡng chế, thậm chí phải xem xét về mặt hình sự vì có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng. Thủ tướng nói mà không xử lý được nữa thì có ai đấy phải từ chức về việc này, phải dứt khoát để xử lý các công trình khác”. BĐ Yoyo (TP.HCM) cũng cho rằng: Ai không làm được thì cho về vườn!

Xử lý nghiêm, dứt điểm

Nhiều BĐ cho rằng Hà Nội phải xử lý nghiêm túc và dứt điểm vụ việc trên, theo chỉ đạo của Thủ tướng. BĐ Vandungvung (TP.HCM) thẳng thắn: Ngay cả nhà máy điện hạt nhân mà người ta còn xử lý được thì huống chi một công trình xây dựng dân sinh mà cứ mãi kêu khó để kéo dài hàng mấy năm trời? Nếu Hà Nội không làm được, thì Chính phủ phải có biện pháp cứng rắn kiểm điểm, nghiêm khắc cách chức những cán bộ có thẩm quyền của Hà Nội trong việc chậm triển khai chỉ thị của Thủ tướng.
Trong khi đó, BĐ Thanh (Bắc Giang) đề nghị chuyển hồ sơ xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực xây dựng trái phép luật sang TAND TP.Hà Nội truy tố. BĐ Dương Văn Tuấn (Khánh Hòa) đặt vấn đề: Chính quyền địa phương bất lực sao? Đừng để người dân nghĩ chiêu bài "phạt và cho tồn tại" sẽ được áp dụng. Mong rằng sự chỉ đạo của Thủ tướng sẽ được thực hiện nghiêm túc, kỷ cương phép nước phải được coi trọng. Cùng quan điểm, BĐ Vũ Hiền (Hà Nội) cho biết bài viết trên Báo Thanh Niên đã đủ lý đủ tình, đi vào lòng nhân dân và cử tri thủ đô. Công trình vẫn tồn tại 4 năm như thế là thách thức hiệu lực quản lý nhà nước ở ngay trung tâm của thủ đô, thách thức dư luận.
“Dư luận xã hội rất đặc biệt quan tâm đến vụ việc này vì nó xảy ra trong thanh thiên bạch nhật, tại trung tâm thủ đô của đất nước. Hy vọng chính quyền TP.Hà Nội không đi thụt lùi trong thực hiện nghiêm kỷ cương pháp luật”.
Minh Bạch (Cần Thơ)
“Ai chịu trách nhiệm, ai từ chức, khi sự việc đã quá rõ ràng, đến lúc cần phải trả lời. Không thể chấp nhận được vụ việc kéo dài quá lâu làm mất lòng tin với nhân dân”.
Nghè Thường (Hà Nam)
“Hà Nội "riêng một góc trời" sao? Thủ tướng chỉ đạo 5, 6 lần mà sao vẫn vậy?”.
Trương Văn Thông (Hà Nội)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huynguyenvan

Huynguyenvan

Sao mấy ông không xử vụ này, còn vụ sông Tô Lịch thì la lối um lên ?
Lữ Thắng Bình

Lữ Thắng Bình

Cái khó của việc này là tìm được ai đứng sau chủ đầu tư thôi. Thật khôi hài khi giữa Thủ đô một vụ việc mà Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến 5-6 lần mà không ai chịu làm.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Cho mấy ông này về vườn hết thì mọi việc xong ngay....vụ này tai tiếng nhất ở thủ đô.
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Nên truy tố xử lý hình sự chủ đầu tư,chỉ huy trưởng công trình để lập lại trật tự kỷ cương phép nước.
Cứ cưỡng chế tài khoản ngân hàng của chủ đầu tư để có kinh phí trả cho đội phá dỡ do chính quyền chỉ đạo cưỡng chế.Không dùng đội phá dỡ của chủ đầu tư .
nguyen hungpham

nguyen hungpham

Rất đơn giản. Nếu chủ đầu tư không tháo dỡ đúng như thiết kế đã được duyệt, bắt chủ đầu tư đi tù khi nào sửa lại đúng thiết kế thì cho ra tù . Bất cứ công trình nào cũng thế, đố có công trình nào sai phạm...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU