Phúc thẩm vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo được xác định là chủ mưu, cầm đầu vụ án kêu oan; hai đồng phạm còn lại xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm.
3 bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh Trần Cường 3 bị cáo tại phiên tòa - Ảnh Trần Cường
3 bị cáo tại phiên tòa
Ảnh Trần Cường
Sáng 22.10, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa 3 bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 xảy ra tại Hòa Bình, gồm: Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú H.Lạc Thủy, Hòa Bình) và Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hoà Bình) ra xét xử phúc thẩm.

Vì sao Cựu Trưởng phòng khảo thí Hòa Bình cùng đồng phạm kêu oan?

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Vinh 8 năm tù, Chất 6 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tuấn 7 năm tù về tội nhận hối lộ, 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hình phạt 10 năm tù.
Phúc thẩm vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm - ảnh 1

Cựu Trưởng phòng khảo thí (Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) tại phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Án sơ thẩm đúng người, đúng tội

Được nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó là đúng người, đúng tội.
Các bị cáo Vinh, Tuấn, Chất là những người có chức vụ quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức kỳ thi, nhưng vì mục đích cá nhân, các bị cáo đã cấu kết nâng điểm cho 65 thí sinh.
Quá trình điều tra cũng như xét xử, Vinh liên tục kêu oan, cho rằng mình không lợi dụng chức vụ quyền hạn, mà chỉ thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, bố trí chấm thi không hợp lý.
Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo liên quan, VKS đủ căn cứ xác định Vinh đã phạm tội như án sơ thẩm quy kết.
Bị cáo Tuấn là người trực tiếp thực hiện chỉ đạo của Vinh, lôi kéo Tuấn cùng sửa điểm, xin mã FAX... nhưng trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo này khai báo thành khẩn, tự nộp lại số tiền có được do phạm tội. Tuy nhiên, VKS nhận thấy không còn căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.
Phúc thẩm vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm - ảnh 2

Bị cáo Khương Ngọc Chất tại phiên phúc thẩm

Ảnh Trần Cường

Bị cáo Chất trước đó chỉ thừa nhận nhờ Tuấn xem điểm, không nhờ nâng điểm nhưng tại phiên phúc thẩm hôm nay (22.10), bị cáo này đã thừa nhận hành vi phạm tội và cung cấp hồ sơ mới để xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, xét vai trò của Chất trong vụ án, VKS nhận thấy mức án 8 năm tù đối với bị cáo này là phù hợp.
Từ các lẽ trên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Vinh, Chất, Tuấn. Giữ nguyên hình phạt đã tuyên trước đó.

Xin được hưởng khoan hồng

Được tranh luận, bị cáo Tuấn đồng tình với bản án sơ thẩm, nhưng nhà nước có chính sách khoan hồng nên Tuấn xin được tỉnh cầu chính sách này.  “Mong Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được ngày nào hay ngày đó”, Tuấn nói.
Bị cáo Chất cho rằng mình đã ăn năn hối cải và thành khẩn khai báo trước tòa. Bên cạnh đó, bản thân và gia đình có nhiều đóng góp cho Đảng, nhà nước nên mong HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, khoan hồng để giảm nhẹ hình phạt cho Tuấn.
Cựu Trưởng phòng khảo thí (Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) Nguyễn Quang Vinh không có ý kiến gì về đề nghị của VKS, bị cáo này mong HĐXX đánh giá đúng hành vi của mình trong vụ án. Đồng thời, Vinh mong được xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU