Phục hồi điều tra đối với vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người tử vong

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và điều tra bị can đối với vụ cháy chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) ngày 23.3.2018, làm 13 người chết, 60 người bị thương.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và điều tra bị can đối với vụ cháy chung cư Carina Plaza /// Ảnh: Ngọc Dương Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và điều tra bị can đối với vụ cháy chung cư Carina Plaza - Ảnh: Ngọc Dương
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và điều tra bị can đối với vụ cháy chung cư Carina Plaza
Ảnh: Ngọc Dương
Nguồn tin của Thanh Niên cho hay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và điều tra bị can đối với vụ cháy chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) ngày 23.3.2018, làm 13 người chết, 60 người bị thương. Về thiệt hại tài sản, có gần 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng.
Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả định giá thiệt hại trong vụ án. Sau khi có kết quả, CQĐT đã ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án.
Trước đó, tháng 4.2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 bị can Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý (BQL) chung cư Carina) về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.
Theo kết luận điều tra, 1 giờ 15 phút 56 giây ngày 23.3.2018, xuất hiện tia lửa tại khu vực đế chân xe máy tại tầng hầm. Lúc 1 giờ 16 phút 2 giây, xuất hiện khói và lửa ở phía trước đầu xe. Khoảng 1 phút sau đó, lửa bùng cháy dữ dội và sau 2 phút, lửa lên cao ngang ống thông gió trên tầng hầm.
Lúc 1 giờ 23 phút 47 giây cùng ngày (23.3.2018), hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa bùng lên dữ dội, cháy lan gây thiệt hại về xe trong hầm. Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Đồng thời hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 13 người tử vong, trên 60 người bị thương.
Tháng 4.2018, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM có kết luận giám định về nguyên nhân vụ cháy. Cụ thể, nguyên nhân cháy là do hệ thống dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện (ngắn mạch). Từ đây, đám cháy phát triển đi các hướng gây cháy lớn.
Đối với trách nhiệm cá nhân bị can Tùng, CQĐT xác định ông Tùng đã được BQL chung cư Carina thông báo về tình trạng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế.
Đối với nguyên Trưởng BQL chung cư Carina, theo kết luận điều tra, ông Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động nhưng với tư cách là Trưởng BQL chung cư từ giai đoạn 2017 đến khi xảy ra vụ cháy, ông Tuấn không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ.

Đêm dài sau thảm họa cháy chung cư Carina Plaza

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Còn trách nhiệm của lực lượng PCCC có trách nhiệm kiểm tra vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ ở chung cư Carina thì sao ?
Minh Tú

Minh Tú

Đúng vậy, còn trách nhiệm của các lực lượng PCCC kiểm tra định kỳ thế nào mà để hệ thống không hoạt động lâu như vậy mà không bị phát hiện, tôi nhấn mạnh đây là cả 1 chung cư rất lớn chứ có phải 1 nhà dân đâu mà không có sự kiểm tra, hay là có chung chi rồi nên không kiểm tra? Khi xảy ra sự cố thì nhân viên an ninh ở đâu mà không theo dõi camera để báo động cư dân ngay và gọi chữa cháy? Ai cũng nói ở Chung cư đóng tiền quản lý nên có dịch vụ đầy đủ, đến khi động sự mới biết chết ai kệ họ.
Thanh Ho

Thanh Ho

Còn trách nhiệm của mấy ông quản lý hệ thống phòng cháy chữa cháy ở đâu sao không xem xét liên quan, vì trước khi xây dựng cao ốc là hồ sơ hệ thống phòng cháy chữa cháy đều phải có chấp thuận nếu đạt kỹ thuật chứ, rồi mấy ông bảo vệ chung cư sao không có liên quan vì dân chung cư đều đóng tiền trả lương cho bảo vệ mà khi xảy ra cháy không có trách nhiệm để phát hiện hay ngăn chặn kịp thời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU