Phú Yên: Nước lũ rút chậm, Tuy An còn nhiều xã bị cô lập, chia cắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nước lũ rút chậm, hầu hết các xã trên địa bàn H.Tuy An (Phú Yên) vẫn đang bị ngập sâu từ 1 - 2 m, nhiều xã bị nước lũ chia cắt, cô lập.

 


Một khu vực vẫn bị cô lập vì nước lũ ở Tuy An /// Ảnh: Đức Huy Một khu vực vẫn bị cô lập vì nước lũ ở Tuy An - Ảnh: Đức Huy
Một khu vực vẫn bị cô lập vì nước lũ ở Tuy An
Ảnh: Đức Huy
Thượng tá Đặng Thanh Trúc, Phó hỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự H.Tuy An (Phú Yên), cho biết từ 4 giờ hôm nay 11.11, Ban chỉ huy đã huy động lực lượng, kết hợp với công an và dân quân, sử dụng xuồng máy chia quân về 4 xã vùng trũng thấp, bị ngập sâu: An Định, An Dân, An Thạch và An Ninh Tây để hỗ trợ, di dời người dân đến các khu vực cao hơn, không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm cho đến khi nước rút.

Người Phú Yên ám ảnh vì trận lũ lịch sử nửa đêm ngập lút mái nhà

Hiện nước lũ đang rút chậm, nhiều nơi tại Tuy An vẫn ngập sâu trong nước lũ, Trước mắt, UBND H.Tuy An đã cử lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng xung kích ở các xã, đưa nhu yếu phẩm nước uống đến các địa bàn bị ngập nước sâu gây chia cắt, đảm bảo về lương thực, không để người dân phải chịu đói, rét.
Nước lũ dâng cao bất ngờ trong ngày 10.11 đã khiến xã An Định (Tuy An) ngập sâu trong biển nước, chia cắt cô lập hoàn toàn địa phương này với trung tâm huyện và các xã lân cận.
Các hộ dân sống ở khu vực trũng thấp ở thôn Định Trung 2 và thôn Định Trung 3 của xã An Định bị nước lũ bao vây tứ bờ, có nhà ngập đến tận mái. Ngoài nhà ở của các hộ dân, trụ sở xã, trường học, nhà văn hóa và các tuyến đường liên thôn vẫn đang bị ngập sâu khoảng 2 m. Người dân đi lại bằng xuồng nan vì xung quanh mênh mông nước.
Phú Yên: Nước lũ rút chậm, Tuy An còn nhiều xã bị cô lập, chia cắt - ảnh 1

Người dân đi lại trong vùng cô lập xã An Định bằng xuồng.

Ảnh: Đức Huy

Ông Nguyễn Cường ở thôn Định Trung 3, kể lại: “Khoảng 4 giờ chiều, nước bắt đầu lên nên gia đình lo dọn đồ lên gác để chạy lũ. Chưa kịp dọn hết đồ thì lũ đã dâng lên nên vợ chồng con cái leo lên gác ngồi đợi nước rút”.
Vì ở vùng rốn lũ nên người dân ở đây cũng đã quen chuyện sống chung với lũ. Gia đình chị Phan Thị Hoa xây nhà tầng để tránh lũ khi có lũ về.
“Ở đây lũ lụt ở đây thường hay ngập nên gia đình xây nhà lên cao để có chỗ tránh lũ, ổn định cuộc sống”, chị Hoa chia sẻ và cho biết người dân ở vùng lũ này đi lại bằng xuồng nên gia đình nào cũng có xuồng nan. Người dân dùng xuồng nan để dắt bò về khi lũ rút.
Phú Yên: Nước lũ rút chậm, Tuy An còn nhiều xã bị cô lập, chia cắt - ảnh 2

Ông Nguyễn Cường lau chùi tủ lạnh sau khi nước lũ rút ra khỏi nhà.

Ảnh: Đức Huy

Do ảnh hưởng của bão số 12, nước lũ lên nhanh gây ngập lụt hầu hết các xã trên địa bàn huyện, có 11.600 nhà dân bị ngập nước, 3 nhà bị tốc mái, địa phương đã phải di dời khẩn 500 hộ dân/1.383 khẩu đến nơi an toàn. Hiện tại, vẫn còn 4 xã bị ngập sâu từ 1 - 2m là An Định, An Dân, An Hiệp và An Ninh Tây.
Người dân vùng lũ đã được di dời đến nơi an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU