Phú Yên: Lừa làm sổ đỏ, chiếm đoạt 450 triệu đồng, bị khởi tố

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì nợ nần và mê đề đóm, một phụ nữ ở Phú Yên đã tìm cách lừa lấy của người dân 450 triệu đồng tiền 'nhờ làm sổ đỏ'.

 

 
Nguyễn Thị Tuyết Quyền /// Ảnh: Công an TP.Tuy Hòa cung cấp Nguyễn Thị Tuyết Quyền - Ảnh: Công an TP.Tuy Hòa cung cấp
Nguyễn Thị Tuyết Quyền
Ảnh: Công an TP.Tuy Hòa cung cấp
Ngày 17.9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Tuyết Quyền (23 tuổi, ở thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, TX.Đông Hòa, Phú Yên) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định này đã được Viện KSND TP.Tuy Hòa phê chuẩn.
Theo điều tra ban đầu, ngày 19.8, chị N.T.N.Th (ở H.Sông Hinh, Phú Yên) nhờ chị P.T.H.Ch (42 tuổi, ở TP.Tuy Hòa, Phú Yên) dẫn đến nhà bà L.T.H (mẹ ruột của Quyền) để nhờ bà H. nhờ người quen làm giúp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) của gia đình chị Th.
Quyền nghe được câu chuyện và do nợ tiền của nhiều người nên nảy sinh ý định lừa chị Th. để lấy tiền. Quyền đã sử dụng sim rác gọi cho chị Ch. giả danh là người quen của mẹ ruột và hứa nhận làm giúp sổ đỏ cho chị Th.
Quyền bảo chị Th. gọi vào số điện thoại của Quyền đang gọi để hướng dẫn. Nghe vậy, chị Th. liên lạc vào số điện thoại của Quyền. Qua điện thoại, Quyền hứa sẽ giúp chị Th. làm sổ đỏ, nhưng chị Th. phải gửi tiền cho Quyền để "lo cho cán bộ làm sổ đỏ". Quyền bảo chị Th. bỏ tiền vào phong bì dán kín và gửi cho Trần Khởi Biển (25 tuổi, ở thôn Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ Tây, H.Tây Hòa, Phú Yên, nhân viên "Ship nhanh Tuy Hòa") nhận, rồi gửi lại cho Quyền. Quyền đưa số điện thoại của Biển cho chị Th. và đưa số điện thoại của chị Th. cho Biển đưa liên lạc đưa tiền.
Do tin tưởng nên từ ngày 21.8 đến ngày 9.9, thông qua Biển, chị Th. đã chuyển cho Quyền 450 triệu đồng để nhờ làm sổ đỏ. Quyền đã lấy số tiền này trả nợ, đánh đề.
Để tạo niềm tin cho chị Th., Quyền vào mạng internet tải mẫu giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả việc cấp sổ đỏ gửi qua Zalo cho Biển, nhờ Biển đánh máy vi tính, làm giả nội dung hẹn ngày 1.11.2020 trả kết quả cấp sổ đỏ cho chị Th.
Biển bỏ vào bì thư gửi cho chị Th. Quyền nói dối với chị Th. là đã làm xong sổ đỏ gửi qua đường bưu điện đến thứ 2 tuần sau sẽ nhận được.
Khoảng 16 giờ 30 chiều 11.9, chị Th. tiếp tục đến giao 10 triệu cho Biển để đưa cho Quyền. Quyền nhiều lần thay đổi địa điểm giao nhận tiền với Biển. Sau đó, Quyền đồng ý gặp anh T.N.T (bạn do Biển nhờ) để nhận tiền.
Khi Quyền nhận tiền trên đường Nguyễn Huệ (P.7, TP.Tuy Hòa) thì bị Công an TP.Tuy Hòa bắt quả tang, thu giữ tang vật và tạm giữ Quyền để điều tra làm rõ vụ lừa làm sổ đỏ, chiếm đoạt tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU