Phụ huynh thí sinh Hòa Bình: 'Gia đình không nhờ, không mua điểm, cháu bị nâng điểm'

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Trần Thị Thúy Phương, phụ huynh thí sinh Lê Phương Nam (được nâng 8,2 điểm) khẳng định con mình bị nâng điểm, chứ không nhờ, không chạy, không mua điểm.
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, người được xác định là chủ mưu vụ án /// Ảnh Ngọc Hưng Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, người được xác định là chủ mưu vụ án - Ảnh Ngọc Hưng
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, người được xác định là chủ mưu vụ án
Ảnh Ngọc Hưng
Chiều 13.5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại Hòa Bình.
Được xét hỏi với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan, bà Trần Thúy Phương, phụ huynh của thí sinh Lê Phương Nam, cho hay từ kết quả sau khi chấm thẩm định, và cơ quan an ninh điều tra thông báo mới biết con mình được nâng điểm. Bà Phương liên tục khẳng định gia đình không nhờ, không có nhu cầu, không chạy, không mua điểm. "Cháu bị nâng điểm", bà Phương quả quyết.
Cáo trạng cho hay, Lê Phương Nam là 1 trong 8 thí sinh mà bà Lê Thị Hồng, nguyên Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (tỉnh Hòa Bình), chuyển thông tin để nhờ bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS, THPT H.Lạc Thủy (Hòa Bình), nâng điểm thi do được phụ huynh nhờ.
Tuy nhiên, theo bà Phương, sau khi biết con mình được nâng điểm, bà đã gọi điện cho bị cáo Hồng và bị cáo Hồng đã thừa nhận là "tự ý nâng điểm, xin điểm cho con tôi".
"Gia đình rất bức xúc! Tôi hiện nay, dù chưa có bản án nhưng đã bị kỷ luật Đảng, kỷ luật chính quyền, công đoàn. Đó là một tổn thất lớn về tinh thần", bà Phương nói.
Tại phiên tòa, bà Phương kiến nghị cơ quan pháp luật thu thập chứng cứ, sớm trả lại danh dự cho gia đình bà, vì gia đình không có nhu cầu chạy điểm, nâng điểm, cũng không nhờ một ai.
"Ai nâng điểm vì mục đích gì tôi không nắm được. Đề nghị cơ quan pháp luật sớm trả lời để trả lại danh dự cho gia đình càng sớm càng tốt", bà Phương nói.
Phụ huynh của thí sinh Đỗ Nguyễn Hoàng Anh (được nâng 9,8 điểm) cũng khẳng định gia đình rất tin tưởng vào việc học của con mình nên chỉ đến khi cơ quan điều tra gọi mới biết con được nâng điểm.
"Tôi không nhờ bất cứ ai xem điểm, nâng điểm. Trong quá trình thi và chấm thi tôi cũng không gặp bị cáo Nguyễn Quang Vinh", chị vợ của bị cáo Nguyễn Quang Vinh, người được xác định là chủ mưu của vụ án, khẳng định.
Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, có 65 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh và 20 bài thi tự luận của 20 thí sinh. 
Đối với thí sinh, cáo trạng cho hay, quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã đề nghị Bộ GD-ĐT xử lý 65 thí sinh có bài thi được can thiệp nâng điểm; Bộ GD-ĐT đã phối hợp, chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng và Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình xử lý theo quy định.
Đối với người thân của các thí sinh, cơ quan điều tra đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trungpro054

trungpro054

Xin hỏi nếu con nông dân có ( bị ) nâng điểm không ??
Thinhdqt129

Thinhdqt129

Nực cười cho những con người trơ trẽn không có một chút liêm sỉ nói láo không chớp mắt như vậy :)) chả ai điên đi làm ko công những chuyện này
Tam Vu Thi Minh

Tam Vu Thi Minh

Phụ huynh phát biểu vậy đó ? Dạy con trung thực sao được, xã hội suy đồi đạo đức vì có những phụ huynh như thế
sunsee

sunsee

Sao con em nông dân, con nhà nghèo thì ko bị nâng điểm, mà toàn con của cán bộ vậy ? ai giải thich cho mình hiểu với !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU