Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điểm du lịch canh nông xây dựng không phép có tên Vườn thượng uyển bay (đèo Mimosa, P.10, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) mới bị buộc tháo dỡ xong không lâu thì nay lại tái phạm 'xây dựng không phép'.
Mặc dù mới bị buộc tháo dỡ không lâu, nhưng chủ đầu tư Vườn thượng uyển bay đã cho "mọc" trở lại /// Ảnh: Gia Bình Mặc dù mới bị buộc tháo dỡ không lâu, nhưng chủ đầu tư Vườn thượng uyển bay đã cho "mọc" trở lại - Ảnh: Gia Bình
Mặc dù mới bị buộc tháo dỡ không lâu, nhưng chủ đầu tư Vườn thượng uyển bay đã cho "mọc" trở lại
Ảnh: Gia Bình
Như Thanh Niên đã phản ánh, dự án điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay do Hợp tác xã du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng làm chủ đầu tư, hoàn thành đưa vào hoạt động kinh doanh từ đầu năm 2020 khi mới chỉ có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Lâm Đồng chứ chưa có giấy phép xây dựng cũng như chưa đủ các điều kiện để đưa dự án vào kinh doanh.
Tại dự án này, chủ đầu tư đã cho xây dựng 4 khối công trình không có giấy phép xây dựng với tổng diện tích vi phạm 3.547 m2. Sau nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính, chính quyền P.10 và TP.Đà Lạt đã cưỡng chế, tháo dỡ xong các công trình vi phạm vào ngày 6.5 vừa qua.

Cưỡng chế tháo dỡ Khu du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay mọc “chui” - Video tư liệu

Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép' - ảnh 1

Mặt trước điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay

Ảnh: Gia Bình

Làm liều tái phạm

Tuy nhiên, thay vì thực hiện đủ các thủ tục cần thiết theo quy định, chủ đầu tư lại tái phạm cho “mọc” trở lại một số hạng mục tại điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay này.
Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép' - ảnh 2

Phía trong Vườn thượng uyển bay

Ảnh: Gia Bình

Tại khối công trình vi phạm số 3 với diện tích 2.400 m2, ngày 6.5, PV chứng kiến cơ quan chức năng cùng chủ đầu tư đã tháo dỡ xong, khu vực này trở thành một đống đổ nát (chỉ trừ 1 phần diện tích nhỏ cho chủ đầu tư tập kết vật liệu sau cưỡng chế và cam kết tháo dỡ khi di chuyển xong vật liệu).
Thế nhưng, chiều ngày 13.6, PV trở lại thì khu vực này đã được thi công lắp đặt trụ thép, kèo thép, kéo bạt che phủ, nền xây nhiều bồn hoa với diện tích hơn 1.900 m2. Tại khối công trình số 1, sau khi đã tháo dỡ công trình vi phạm thì nay chủ đầu tư cũng cho xây kè chắn đất, đổ đất làm sân đậu xe, làm hàng rào bao che phần đất. Tại khối công trình số 4, chủ đầu tư cũng tiếp tục cải tạo, gia cố lại phần sàn và cổng trời, lát gạch nền.
Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép' - ảnh 3

Chủ đầu tư trang trí dù rực rỡ trên hạng mục tái phạm

Ảnh: Gia Bình

Trong khi đó, ở phần hàng rào phía trước giáp với đèo Mimosa, dù chủ đầu tư đã nộp đơn xin phép nhưng chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng kè, hàng rào để bao che bảo vệ phần đất với kết cấu móng đá chẻ kết hợp bê tông, hàng rào khung sắt hộp, lướt sắt bao che.
Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép' - ảnh 4

Bờ kè và hàng rào phía giáp đèo Mimosa

Ảnh: Gia Bình

UBND P.10 cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính về các hành vi tái phạm của chủ đầu tư “Vườn thượng uyển bay” này, đồng thời cũng yêu cầu ngưng thi công công trình vi phạm, tạm giữ các phương tiện, vật dụng đang thi công tại các công trình vi phạm và phường cũng tiến hành lập hồ sơ báo cáo UBND TP.Đà Lạt xử lý theo quy định.
Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép' - ảnh 5

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở khối công trình số 3

Ảnh: Gia Bình

“Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, phường cũng đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm. Liên tục trong 2 ngày 14 và 15.6, UBND P.10 và Phòng Quản lý đô thị TP.Đà Lạt giám sát việc chủ đầu tư buộc phải tháo dỡ các hạng mục vi phạm ở khối công trình vi phạm số 3”, một lãnh đạo UBND P.10, cho biết.
Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép' - ảnh 6

Công nhân bắt đầu tháo dỡ ở khu vực khối công trình vi phạm số 3

Ảnh: Gia Bình

Xử lý trách nhiệm

Liên quan đến sai phạm tại điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay này, UBND TP.Đà Lạt đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Cụ thể, đã khiển trách 1 công chức địa chính - xây dựng – đô thị và môi trường P.10 (đã điều chuyển công tác về UBND P.3) và phê bình 5 người, gồm: Chủ tịch UBND P.10, 1 nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đô thị Đà Lạt (đã điều chuyển về UBND P.7), 1 chuyên viên phòng Quản lý đô thị cùng 2 chuyên viên Văn phòng UBND TP.Đà Lạt; đồng thời đang tiếp tục xem xét kiểm điểm một số cá nhân, tổ chức có liên quan khác.
Phớt lờ chính quyền, 'Vườn thượng uyển bay' ở Đà Lạt lại tái phạm 'xây không phép' - ảnh 7

Công trình được chủ đầu tư "liều" cho "mọc" lại

Ảnh: Gia Bình

Mới đây (ngày 6.6), Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu tỉnh Lâm Đồng báo cáo rõ vi phạm trong việc xây dựng “dự án điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay” có gây thiệt hại về rừng hay không, đánh giá mức độ nghiêm trọng để xử lý nghiêm vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trang Nguyen

Trang Nguyen

Chủ đầu tư này quá là xem thường pháp luật vậy thì còn gì là kỉ cương phép nước
Nguyen Trong Thang

Nguyen Trong Thang

Từ không phép xây xong trở thành có phép mấy hồi.
Phượng Hoàng

Phượng Hoàng

Xem thường pháp luật. Gây thiệt hại cho cảnh quan môi trường rừng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU