“Nó đi Trung Quốc 2 lần để bán 2 đứa con rồi đó. Lần trước là cuối năm 2016, lần này vừa mới về. Bản này đã có 7 người bán con, bản trong thì còn nhiều hơn”, công an viên của bản Đỉnh Sơn 1 (xã Hữu Kiệm, H.Kỳ Sơn, Nghệ An) nói khi dẫn tôi đến nhà một phụ nữ vừa vượt biên bán con trở về.

>> KHÁNH HOAN

Nhìn danh sách 21 phụ nữ mang thai đã sang Trung Quốc sinh nở rồi bán con do Công an xã Hữu Kiệm lập ra khiến tôi rùng mình. Đáng sợ hơn, khi tiếp xúc với những người mẹ này, nhiều người trong số họ bán con xong vẫn bình thản như không.

Căn nhà sàn khá kiên cố nằm sát bên con suối ở bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm là nhà của vợ chồng Moong Thị T.

Anh Lữ Văn Dung, công an viên của bản, dẫn tôi đến nhà, bảo “nó vừa đi bán con về đấy!”.

T. ngồi ở bậu cửa tiếp chuyện tôi, khuôn mặt tỏ ra khá bình thản. Lấy chồng năm 17 tuổi, năm nay 26, T. đã có 2 con trai 7 và 4 tuổi. Giữa năm nay, khi đang mang thai, T. được một người trong xã chỉ đường để bán đứa con trong bụng. T. bàn với chồng, chồng đồng ý. Một ngày cuối tháng 10 vừa qua, T. đón xe ra Móng Cái (Quảng Ninh) khi cái thai trong bụng đã được 8 tháng. Ở đây có người chờ sẵn rồi dẫn T. vượt biên sang Trung Quốc.

Bản Đỉnh Sơn 2, nơi có 11 người phụ nữa đã bán con sang Trung Quốc

“Từ Móng Cái, họ dẫn em đi theo thuyền chở hàng để sang Trung Quốc. Qua bên kia, sau khi lên bờ, họ đón xe đi cùng em”, T. kể. T. không biết nơi bán con là ở tỉnh nào, chỉ biết “đi ô tô thêm 2 ngày 2 đêm nữa mới đến nơi, họ nói tiếng Trung Quốc nên em không hiểu gì cả”, T. kể và cho biết, sau đó T. được dẫn đến ở trong một căn nhà. Hằng ngày được chăm sóc khá chu đáo, có người mang thức ăn, nước uống đến phục vụ. 

Sang đó được hơn 2 tuần, T. trở dạ rồi được đưa đến bệnh viện. “Một đứa con trai. Đẻ xong, họ bồng con đi luôn, em không được gặp mặt nữa”, T. kể. Sau 3 ngày sinh con, người mua đứa con của T. đưa cho T. 10.000 nhân dân tệ (khoảng 34 triệu đồng). Rồi họ đón xe cho T. trở về quê.

“Ban đầu người phiên dịch bảo với em họ sẽ trả 50 - 60 triệu đồng, nhưng đẻ xong họ chỉ đưa cho em chừng đó”, T. nói. Tôi chưa kịp hỏi lý do bán con, T. đã giải thích “vì nhà em nghèo quá, làm ăn không ra, phải bán con để lấy tiền. Em cũng mới đi bán lần đầu thôi”. T. nói, số tiền bán con giờ chỉ còn 20 triệu đang gửi ngân hàng.

Moong Thị T., người đã 2 lần đi bán con

Anh Dung nói với tôi khi vừa ra khỏi nhà T. “Nó nói dối đấy. Nó đi Trung Quốc 2 lần để bán 2 đứa con rồi đó. Lần trước vào cuối năm 2016, lần này vừa mới về. Lần trước sau khi bán con, công an xã gọi lên cam kết không được bán nữa. Nó hứa nhưng lần mang thai này lại bán tiếp. Xã cũng vừa gọi lên đó”.

Cách nhà của T. không xa là căn nhà của Lữ Thị L., một phụ nữ cũng mới vượt biên sang Trung Quốc để bán con và trở về cách đây hơn 1 tháng. L. kể, đầu năm nay, L. mang thai đứa con thứ 6. Khi đi khám thai ở một phòng khám ngoài thị trấn, L. gặp một phụ nữ cùng xã. Người này hỏi thăm hoàn cảnh rồi bảo nếu muốn bán con thì đi Trung Quốc, bà này sẽ dẫn đi, đẻ xong bán con sẽ có 80 triệu đồng. Về bàn với chồng. Chồng L. không hề ngăn cản, mà còn khuyến khích.

PV Thanh Niên đang tiếp xúc với một phụ nữ ở bản Đỉnh Sơn 1 vừa sang Trung Quốc bán con về

Cuối tháng 9 vừa qua, L. được người phụ nữ này dẫn đi Trung Quốc để bán con cùng với Lữ Thị P. (ở bản Đỉnh Sơn 2, xã Hữu Kiệm). Họ vượt biên bằng đường sông, rồi đón xe ô tô thêm 2 chặng, mất khoảng 3 ngày nữa mới đến nơi. “Ở đó rất hẻo lánh, rất xa bệnh viện”, L. kể. Sau hơn 1 tháng bị giam lỏng ở một căn nhà xa lạ, đến ngày vượt cạn, L. và P. được đưa đến bệnh viện. Sinh con xong, họ bế đi, cả hai về lại căn nhà trọ được vài bữa rồi trở về. “Khi về đến nhà, bà ấy gọi điện bảo em và P. lên thị trấn lấy mỗi người 80 triệu đồng. Có tiền, vợ chồng em đã mua một chiếc xe máy”, L. nói.

Anh Dung chở tôi đến nhà Moong Thị U. “Nó có 2 đứa con, năm nay nó mang thai đứa thứ 3 nhưng đã sang Trung Quốc đẻ và bán con rồi”, anh Dung nói. Căn nhà của vợ chồng U. nằm bên đường, đóng cửa. Thấy chúng tôi tìm, một người hàng xóm nói vọng ra: “Vợ chồng nó đi làm thuê từ mấy ngày trước rồi”. Chạy xe được một quãng, anh Dung chỉ tay về phía căn nhà sàn cũ nằm bên đường, bảo “đây là nhà con Ph., còn nhà con Kh. thì ở bên kia, cả hai đứa này năm ngoái cũng đi Trung Quốc bán con đó. Bữa nay chắc chúng nó đi rừng”. 

Con đường dẫn vào bản Đỉnh Sơn 2 chạy men theo hông núi, dốc dựng đứng. Những căn nhà sàn của người Khơ Mú nằm san sát, lọt thỏm dưới thung lũng. Bản này chỉ có 75 nóc nhà nhưng có 11 phụ nữ đã sang Trung Quốc sinh con rồi bán. Tôi dò theo danh sách những người phụ nữ đã bán con của Công an xã Hữu Kiệm lập, hỏi họ tên từng người để tìm nhà. Một người phụ nữ bảo “nhà con H. ở đó, chồng nó đây này” rồi chỉ tay về phía người đàn ông trẻ tuổi đang đứng gần đó. “Vợ đi rừng rồi, đến tối mới về”, người chồng này nói.

Tôi tìm đến nhà của Moong Thị C. cách đó vài căn nhà sàn. Vợ chồng C. đang lúi húi cuốc đám đất gần nhà để trồng rau. C. người nhỏ thó, gầy guộc, vừa cuốc đất vừa đáp nhát gừng khi tôi hỏi chuyện. C. lấy chồng năm ngoái. Năm nay, khi đang mang thai đứa con đầu lòng, người dì họ của C. ở cùng bản bảo nếu muốn bán con để lấy tiền làm nhà thì bà sẽ đưa đi. Vợ chồng C. bàn nhau và cùng đồng ý bán đứa con gái đang mang trong bụng.

Đầu tháng 11 vừa qua, C. được người dì dẫn ra Móng Cái rồi vượt biên sang Trung Quốc. C. không biết đó là tỉnh nào, chỉ biết “rất xa, đi xe thêm 2 ngày nữa mới đến nơi”. Đến đó được khoảng 10 ngày thì C. sinh con. Đứa con được người mua đưa đi ngay sau khi lọt lòng. Vài ngày sau, C. nhận 50 triệu đồng rồi trở về. “Họ bảo đẻ con trai thì giá 60 triệu, con gái là 50 triệu đồng. Số tiền này em đang cất để làm nhà, vợ chồng em nghèo quá!”, C. nói. “Bây giờ em có ân hận không khi bán con?, tôi hỏi”. C. cúi mặt xuống đám đất đang cuốc dở, nói “tại vì nghèo quá nên em phải bán thôi, bán để làm cái nhà mà ở chứ không thì chưa biết khi mô mới có nhà!”.

“Tiền bán con rồi cũng tiêu hết, không thấy ai khá giả hơn. Có trường hợp còn bị lừa nữa”, công an viên bản Đỉnh Sơn 1 Lữ Văn Dung nói. Năm 2016, Lữ Thị T. (ở bản Đỉnh Sơn 1) mang thai đứa con gái thứ 3 rồi có người mách nước, vợ chồng T. quyết định bán con. T. được người dẫn mối đưa sang Trung Quốc để sinh con. Thế nhưng, sau khi sinh con, T. chỉ được người này đưa cho 10 triệu đồng. Khi về đến nhà, T. chỉ còn lại 6 triệu đồng. (còn tiếp)

Đồ họa: Duy Quang | Ảnh: Khánh Hoan

Báo Thanh Niên
11.12.2018

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Phúc Diễm

Con cái là giọt máu thiêng liêng mà nỡ dứt tình rũ bỏ vì đồng tiền. Một sự thật quá buồn và đau lòng.

Tiên

Đọc xong thấy đau lòng...

Đỗ Duy

Không thể tin nhiều người mẹ lại chọn giải pháp đi bán con để thoát nghèo như thế. Thương những đứa con rồi sẽ không bao giờ có thể biết mặt bố mẹ và gốc gác tông tích của mình.

Mai Lương

Những đứa trẻ đó rồi sẽ ra sao???. Sẽ được nuôi nấng cẩn thận hay bị buôn bán nội tạng hay ntn???. Làm sao để biết, làm sao để cứu...

Quang

Sẽ ám ảnh con người suốt cuộc đời nhất là lúc cuối đời.

if ($('#tab-content811784 .comment-item').length >= parseInt($('#commentcount811784').val())) { $('#loadmore_comments811784').parent().remove(); }

Bình luận

//insertCity(811784); var commentcount = 5; $('.comment-item time').each(function() { var d = new Date(eval($(this).attr('rel'))); d.setHours(d.getHours() - 7); var n = new Date(); if (d > n) { $(this).parents('.comment-item').hide(); commentcount--; } }); if (commentcount != 5) { $('#commentcount811784').val(commentcount); if (commentcount > 0) { $('#ccc').html('(' + commentcount + ' nhận xét)'); } else { $('#ccc').hide(); } }
Liên hệ tòa soạn Báo lỗi