Phòng dịch Covid-19: Nếu Phú Quốc không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là trách nhiệm lớn lao được đại diện chính quyền TP.Phú Quốc nhìn nhận và bày tỏ tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.
Ông Mai Văn Huỳnh, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo tại cuộc họp /// ẢNH: XUÂN LAM Ông Mai Văn Huỳnh, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo tại cuộc họp - ẢNH: XUÂN LAM
Ông Mai Văn Huỳnh, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo tại cuộc họp
ẢNH: XUÂN LAM
Trước thông tin nước bạn Campuchia dỡ bỏ lệnh phong tỏa, dự đoán người Việt sẽ về nước rất đông, ngày 26.4, lãnh đạo tỉnh kiên Giang tổ chức họp khẩn với UBND TP.Phú Quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 26.4: Thêm 6 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và Rà Rịa-Vũng Tàu

Cần thiết sẽ cho dừng hoạt động khai thác đánh bắt

Cuộc họp tập trung bàn bạc các biện pháp bảo vệ giữ vững an toàn trong cộng đồng, chống nhập cảnh trái phép trên biển, nhất là thời điểm từ đây đến cuối tháng rơi vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, lượng khách du lịch đổ về Phú Quốc rất đông.
Để ứng phó với tình hình này, Phú Quốc đã chỉ đạo tất cả các xã phải thành lập các đội xung kích bảo vệ tuyến đầu và tăng cường thêm lực lượng dân quân tự vệ cho biên phòng. Nếu lực lượng tại chỗ không đủ thì tỉnh Kiên Giang sẽ điều động từ đất liền ra tăng cường cho Phú Quốc .
Phòng dịch Covid-19: Nếu Phú Quốc không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm - ảnh 1

Lực lượng biên phòng tuần tra kiểm soát các tàu cá trên vùng biển Phú Quốc.

ẢNH: XUÂN LAM

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, cho rằng trong tình hình hiện nay, nếu Phú Quốc không kiểm soát tốt, chặt chẽ thì rất nguy hiểm cho toàn cộng đồng.
Vì vậy, Phú Quốc sẽ huy động tối đa lực lượng trực sẵn sàng; cần thiết sẽ cho dừng hoạt động của tất cả các phương tiện khai thác đánh bắt và các phương tiện đánh bắt khi vào bờ phải khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ ngay từ bây giờ.
Tại cuộc họp, ông Mai Văn Huỳnh, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang, chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc trong ngày 27.4 phải triệu tập tất cả lực lượng, đặt trong tình huống khẩn cấp, tác chiến để siết chặt, quản lý khép kín tuyến biên giới; Huy động ngay lực lượng dân quân tự vệ là lá chắn thứ ba rộng khắp các đảo, phối hợp với các lực lượng để phát hiện, kiểm soát hết toàn bộ diễn biến trên đảo, hoạt động 24/24 tiếp sức cho lực lượng chuyên ngành; Rà soát lại các kế hoạch và nâng lên cấp độ cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là công tác truy vết, kích hoạt lại toàn bộ các khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kiều bào Việt Nam đăng ký nhập cảnh về hợp pháp; Nâng cao cảnh giác và tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị, cao điểm trong 15 - 30 ngày tới canh phòng an toàn trong phòng chống dịch.

Siết chặt 10 điểm người nhập cảnh trái phép ghé vào

Theo ông Huỳnh, trong 3 - 4 ngày tới, nếu dịch bệnh Covid-19 bên Campuchia diễn biến phức tạp, căng thẳng thì sẽ đề nghị Chủ tịch tỉnh cấm ngay các tàu cá hoạt động đánh bắt trên biển để kiểm soát.
“Tôi đề nghị phải thiết lập 3 vòng lá chắn đồng bộ. Một là tai mắt của người dân. Hai là chỉ huy các lực lượng thống nhất, hợp đồng tác chiến, Chủ tịch TP.Phú Quốc phải điều hành tất cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn, tập trung cho lá chắn thép ở vành đai biên giới và biển. Vòng ba là hệ thống chính trị và lực lượng dân quân tự vệ là lá chắn nội địa xuyên suốt, chặt chẽ, phát hiện người lạ mặt, quản lý hộ tịch hộ khẩu chặt chẽ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm như tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép”, ông Huỳnh nhấn mạnh.
Hiện Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải Quân đã tăng cường thêm tàu trực ở các khu vực trọng điểm trên biển; tăng cường tuần tra ở các cảng, phạm vi Vùng quản lý. Đặc biệt là tăng cường quan sát bằng rada để phát hiện mục tiêu, nhất là các mục tiêu đi từ hướng Campuchia về. Sau khi phát hiện mục tiêu thì thông báo cho lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.
Theo báo cáo của Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng An Thới (TP.Phú Quốc), đơn vị đã tổ chức lực lượng tại các điểm có khả năng xảy ra tình trạng đưa người xâm nhập vào địa bàn. Tại mỗi điểm chốt chặn phòng dịch Covid-19 xâm nhập, quân số bao gồm đầy đủ lực lượng biên phòng, công an và dân quân tự vệ... phối hợp chặt chẽ trong việc trực gác và tuần tra, mật phục tại các điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Daoanhtuanhp

Daoanhtuanhp

Khách đến dịp lễ tăng cao sau đó trở về các địa phương nếu không kiếm soát tốt thì nguy cơ cao !
Mr Minh

Mr Minh

Cách đây 3 tuần, tôi có đi du lịch Phú quốc. Rất lo về ý thức của người dân về chống dịch. Có lái xe taxi nói từ khi bắt đầu có dịch, hầu như không đeo khẩu trang vì không tin dịch vào Phú quốc!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU