Phòng dịch Covid-19: Kiên quyết cách ly tập trung người về từ ổ dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa phương trong cả nước bắt đầu siết chặt các biện pháp quản lý, bao gồm kiên quyết cách ly tập trung người về từ ổ dịch.
Giao thông ùn tắc trên QL19 tại đoạn qua chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở H.Tây Sơn  /// ẢNH: BẢO THOA Giao thông ùn tắc trên QL19 tại đoạn qua chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở H.Tây Sơn - ẢNH: BẢO THOA
Giao thông ùn tắc trên QL19 tại đoạn qua chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở H.Tây Sơn
ẢNH: BẢO THOA

Bình Định: Chốt phòng dịch Covid-19 ùn tắc vì thủ tục khai báo y tế 

Ngày 2.2, Phó giám đốc Sở GT-VT tỉnh Bình Định Trần Thanh Dũng đã ký văn bản gửi Sở GT-VT tỉnh Gia Lai đề nghị phối hợp, chỉ đạo thực hiện nghiêm các thủ tục khai báo y tế cho hành khách trước khi xe xuất bến từ tỉnh Gia Lai để phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 2.2: Thêm 30 ca Covid-19 cộng đồng ở Hà Nội, Gia Lai, Hải Dương, Quảng Ninh

Cụ thể, Sở VT-VT tỉnh Bình Định đề nghị Sở GT-VT tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe trên địa bàn yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và các biện pháp y tế khác, kiên quyết không vận chuyển nếu hành khách không thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.
Các bến xe kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Phòng dịch Covid-19: Kiên quyết cách ly tập trung người về từ ổ dịch - ảnh 1

Lực lượng chức năng tại Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên Quốc lộ 19 qua địa bàn H.Tây Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục khai báo y tế

ẢNH: BẢO THOA

Theo ông Trần Thanh Dũng, Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên Quốc lộ 19 qua địa bàn H.Tây Sơn (Bình Định) thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Nguyên nhân là do các tài xế, chủ phương tiện chưa làm các thủ tục khai báo y tế cho hành khách đi xe theo quy định. Chốt kiểm tra này nằm giáp ranh tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định có nhiều phương tiện lưu thông qua lại trên QL 19.

Hải Dương phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh 21 ngày

Việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi lên xe sẽ đảm bảo an toàn cho hành khách, đồng thời tạo điều kiện cho người dân đi lại được thuận lợi khi qua Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nếu phương tiện nào không thực hiện dẫn đến ùn tắc giao thông thì các lực lượng chức năng tỉnh Bình Định sẽ không giải quyết cho phương tiện qua chốt kiểm tra.

Có thể cấm vận chuyển hành khách từ vùng dịch vào tỉnh Bình Định

Chiều 2.2, đi kiểm tra tại Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên Quốc lộ 19, đoạn qua địa bàn H.Tây Sơn, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, giao Sở GT-VT phối hợp với Công an và ngành Y tế làm việc với các nhà xe để đảm bảo việc khai báo y tế trước khi lên xe di chuyển về Bình Định.

“Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 trong những ngày tới tại Gia Lai và các tỉnh Tây nguyên diễn biến phức tạp thì có khả năng tính tới phương án cấm vận chuyển hành khách từ vùng dịch vào tỉnh Bình Định”, ông Nguyễn Phi Long nói.

Quảng Ngãi: Người về từ ổ dịch Covid-19 phải cách ly tập trung

Tại buổi họp về phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 2.2, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhận định dù địa bàn chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng khả năng xuất hiện dịch là rất cao bởi đến nay, các tỉnh thành vẫn chưa kiểm soát triệt để nguồn lây.
Phòng dịch Covid-19: Kiên quyết cách ly tập trung người về từ ổ dịch - ảnh 2

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp phòng chống Covid-19 chiều 2.2

Ảnh: T.Phương

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện trên địa bàn có hơn 1.000 người nước ngoài đang sống và làm việc. Qua theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện một chuyên gia người Trung Quốc từng đi về vùng dịch Hải Dương và đã yêu cầu cách ly tại nơi cư trú theo quy định.
Để kiểm soát dịch Covid-91, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 26 chốt y tế hoạt động 24/24 tại các cửa ngõ đường bộ ra vào tỉnh cùng các cửa sông, cửa biển.
Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã cách ly tập trung 112 người, cách ly tại nhà 142 người và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tổng số 157 trường hợp. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng người từ vùng dịch về quê đón tết đông nhưng tỷ lệ khai báo y tế thấp. Vì vậy cần phải thực hiện nghiêm xử phạt việc không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, nhất là nơi có không gian kín.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Các ổ dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế’

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị tạm dừng việc làm thủ tục cho thuyền viên đi về từ nước ngoài lên bờ để phòng ngừa Covid-19.
Chủ trì cuộc họp, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chỉ đạo các địa phương và ngành trong tỉnh xem công tác phòng chống Covid-19 ở thời điểm trước, trong và sau Tết là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, lo Tết cho nhưng không lơ là, chủ quan với dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngã thống nhất kiến nghị mọi người đi về từ ổ dịch Covid-19 phải cách ly tập trung; đi về từ tỉnh có dịch thì phải cách ly tại nhà; tuyệt đối không cho thuyền viên đi từ nước ngoài làm thủ tục lên bờ.

Thừa Thiên - Huế: Cách ly 21 ngày những người về từ Hải Dương, Quảng Ninh 

Sáng 2.2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo hoãn tổ chức các cuộc gặp mặt cán bộ  lão thành cách mạng và lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; nhân sỹ, trí thức; tiếp tân khách quốc tế theo kế hoạch của UBND tỉnh tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021... để tập trung phòng chống dịch Covid-19.
Phòng dịch Covid-19: Kiên quyết cách ly tập trung người về từ ổ dịch - ảnh 3

Chủ tich UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trì cuộc họp

ảnh P.N.M

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo từng địa phương, cơ quan, đơn vị, ngành, lĩnh vực phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh trong trạng thái mới để cố gắng làm sao các hoạt động sản xuất kinh doanh được đảm bảo, bà con được vui xuân, đón Tết mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Ông Phan Ngọc Thọ cũng kêu gọi người dân trong toàn tỉnh cài đặt ứng dụng Hue-S để theo dõi và giám sát dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải tổ chức quét mã QR code, xem QR code là công cụ để giám sát dịch bệnh và nơi nào không cài đặt QR code sẽ không được hoạt động, giao dịch. 
"Tất cả công dân về từ Hải Dương và Quảng Ninh cùng một số nơi theo khuyến cáo của Bộ Y tế đều phải được quản lý như F1 là cách ly 21 ngày và xét nghiệm 2 lần”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU