Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ 'Nghi vấn ống xả thải dưới biển Vũng Áng'

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ các thông tin nêu trong bài báo 'Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng' trên Báo Thanh Niên ngày 22.4.2016.
Cá chết hàng loạt: Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng Cá chết hàng loạt: Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng
Cá chết hàng loạt: Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng
Theo công văn hỏa tốc số 2760/VPCP-KTN của Văn phòng Chính phủ, về việc "Hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế", Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo giao cho Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan (Công an, Biên phòng...) kiểm tra, làm rõ các thông tin nêu tại bài báo Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng trên Báo Thanh Niên ngày 22.4.2016, nếu đúng, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời đề xuất giải pháp xử lý, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Công văn này tiếp theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng về vụ việc "hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế".
4 tháng, Formosa nhập 300 tấn hóa chất tẩy khử
 Hôm qua 24.4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến Hà Tĩnh thị sát, kiểm tra tình trạng cá biển chết hàng loạt. Sau khi thăm hỏi các hộ dân và doanh nghiệp nuôi cá, tôm ven biển ở xã Kỳ Hà (TX.Kỳ Anh) bị thiệt hại, Phó thủ tướng đã có cuộc họp với các bộ ngành liên quan.
 Tại cuộc họp, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT tiếp tục chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân cá chết một cách khoa học và cẩn trọng. “Nếu do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chủ động gây ra, phải tiến hành xử lý nghiêm theo pháp luật, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào”, Phó thủ tướng nói.
Liên quan đến nghi vấn xả thải của dự án Formosa, báo cáo Phó thủ tướng, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết, hiện cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu tại những điểm nhạy cảm nhất từ nhà máy ra và từ phía đường ống vào của hệ thống xả thải. Trong vòng 5 ngày tới sẽ có kết quả xét nghiệm và đến lúc đó mới đủ cơ sở để xác định Formosa có xả thải vượt quy định cho phép ra biển hay không.
Liên quan đến các chất xúc rửa đường ống mà Formosa sử dụng, ông Đào Viết Cường, Phó chi cục Hải quan cửa khẩu Vũng Áng cho biết, hồ sơ thông quan cho thấy, từ năm 2012 đến nay, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án Formosa) nhập khẩu số lượng lớn nhiều loại hóa chất liên quan như hóa chất chống gỉ, chống ăn mòn, làm sạch bề mặt kim loại, kháng khuẩn, khử trùng, truyền nhiệt, hút tạp chất... Chỉ tính 4 tháng đầu năm 2016, Formosa đã nhập khẩu gần 300 tấn các loại hóa chất này.
Thanh Niên

Bình luận

User
Gửi bình luận
phamhaiduong

phamhaiduong

Việc kiểm tra quá dễ: Kiểm tra FOMOSA nhập và đã xử dụng các loại hóa chất thì sẽ kết luận Chính xác FOMOSA có xả thải gây nhiễm độc vùng biển Hà Tĩnh không ? lâu nay các cơ quan chức năng của VN thường lơ là việc kiểm tra giám sát không chặt chẽ các doanh nghiệp nước Ngoài trong hoạt động gây ô nhiễm môi trường, điển hình như vụ làm ăn gian dối của VEDAN chưa thể quên được.
Nguyễn Long

Nguyễn Long

Có ai trên đời cấp phép ống xả thải mà cho Doanh nghiệp chôn dưới đáy biển.
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

Hải quan Hà Tĩnh cho biết Formosa nhập các hoá chất độc và cực độc...Phải kiểm tra lại danh mục hoá chất được nhập khẩu, hoá chất cấm nhập khẩu để xem hoá chất Formosa nhập có bị cấm hoặc hạn chế nhập không, từ đó làm rõ trách nhiệm của Hải quan.
HOANGPHIHONG

HOANGPHIHONG

Thép còn đang ế đầy và cũng có nhiều nhà máy thép, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Không thể đánh đổi môi trường và cuộc sống người dân để lấy thứ khác. Cấp phép dễ dãi, bỏ qua các điều kiện cơ bản nên dẫn tới hệ lụy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU