Phó thủ tướng: Phải đổi mới công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có những tỉnh có đến 85 - 90% ca nghiện mới là nghiện ma túy tổng hợp. Nhiều đối tượng nghiện cũ cũng quay sang dùng ma túy tổng hợp. Chúng ta phải đổi mới mạnh mẽ về công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị /// Ảnh MẠNH DŨNG Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị - Ảnh MẠNH DŨNG
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
Ảnh MẠNH DŨNG
Đây là điểm lưu ý mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra cho ngành LĐ-TB-XH tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức sáng nay, 11.1.
Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, hiện tổng số người đang quản lý tại cơ sở cai nghiện là 38.409 người, trong đó 30.253 người cai nghiện bắt buộc, 5.181 người cai nghiện tự nguyện và 2.975 người trong cơ sở xã hội. Trong năm qua, các địa phương đã vận động được 2.663 lượt người đăng ký cai nghiện tại cộng đồng và 3.011 lượt người đăng ký cai nghiện tại gia đình; phát triển hình thức cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện dân lập cho khoảng gần 1.276 lượt người; tổ chức quản lý sau cai cho 26.876 người.
Nhìn chung, giai đoạn 2016 - 2020, công tác cai nghiện ma túy được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo đồng bộ từ T.Ư đến địa phương; việc xây dựng và tổ chức triển khai các mô hình thí điểm trong cai nghiện ma túy bước đầu có hiệu quả, mang lại nhiều cách tiếp cận mới, làm cơ sở cho việc đề xuất các chính sách, pháp luật trong thời gian tới.
Tuy nhiên, công tác cai nghiện vẫn còn một số tồn tại như: tình trạng học viên gây rối, bỏ trốn tập thể, gây mất an ninh, trật tự vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở các tỉnh, thành phố khác; nhiều địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí và cơ sở vật chất cho cai nghiện tại cộng đồng để tổ chức các điểm tư vấn, điều trị cắt cơn điều trị Methadone.
Các cơ sở cai nghiện bắt buộc được xây dựng đã nhiều năm, nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa, cải tạo để phù hợp với yêu cầu chuyển đổi; khoảng 70% người nghiện sử dụng ma túy nhóm ATS thường có biểu hiện về tâm thần, loạn thần có hành vi ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận xã hội; một bộ phận người nghiện điều trị thay thế bằng Methadone vẫn sử dụng heroin và ma túy khác hoặc bỏ liều…
Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới, bắt đầu từ năm nay, Bộ LĐ-TB-XH phải đổi mới rất mạnh về cai nghiện. Ngoài giảm đối tượng, đây còn là câu chuyện về an ninh. Phó thủ tướng bày tỏ: “Heroin, tiêm chích còn có Methandone thay thế, nhưng bây giờ ma túy tổng hợp (MTTH) rất nguy hại. Có những tỉnh có đến 85 - 90% ca nghiện mới là nghiện MTTH. Những đối tượng nghiện cũ cũng quay sang dùng MTTH, trong khi trên thế giới chưa có liệu pháp điều trị về mặt y học”.
Ngoài ra, theo Phó thủ tướng, vừa rồi ở một số địa phương, học viên tại các trung tâm cai nghiện trốn trại ra ngoài cũng là vấn đề cần phải siết chặt quản lý. “Tôi đề nghị Bộ LĐ-TB-XH và các tỉnh bàn thật sâu, phải đổi mới rất mạnh mẽ về công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn. Đây là những điểm, Bộ LĐ-TB-XH cần tập trung để có những đột phá trong năm nay”, Phó thủ tướng nói. 
Về giải pháp cho công tác cai nghiện, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong năm 2021, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật và thực hiện hiệu quả công tác cai nghiện ma túy. Nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy, nhất là cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng, gia đình.
Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục đầu tư, xây dựng, phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ xã hội đối với người nghiện ma túy; nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công tác điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy; phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ cai nghiện tại gia đình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuan Tham Nguyen

Xuan Tham Nguyen

Ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rất sát thực với thực tế việc nghiện và cai nghiện ở nước ta, nếu không có giải pháp kịp thời cho một định hướng đúng thì cả xã hội chúng ta sẽ phải tốn rất nhiều thời gian công của cho vấn nạn này.
dfgh

dfgh

phải có 1 đảo hoang cách ly và lao động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU