Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Covid-19 ở TP.HCM xuất hiện đã lâu ngày, nhưng 'có 2 điều may'

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ổ dịch Covid-19 ở TP.HCM đã xuất hiện lâu ngày, đã có lây nhiễm trong cộng đồng và sẽ diễn biến phức tạp, nhưng vẫn có 2 điều may.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ bàn biện pháp chống dịch Covid-19 chiều nay /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ bàn biện pháp chống dịch Covid-19 chiều nay - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ bàn biện pháp chống dịch Covid-19 chiều nay
Ảnh Quang Hiếu

TP.HCM có công nhân bốc xếp âm tính nhưng "F1" lại dương tính

Chiều 8.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
Báo cáo tạo cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tổng cộng 30 ca bệnh tại thành phố trong đợt này, thì riêng ngày hôm nay phát hiện 29 ca. Ông Long nhận định, chùm ca bệnh của TP.HCM đã xuất hiện từ trước, cách đây 15 - 20 ngày, tức là đồng thời với ổ dịch ở TP.Chí Linh (Hải Dương).
Chủng virus tại TP.HCM khác với chủng virus phát hiện tại Chí Linh và Vân Đồn (Quảng Ninh), tuy cũng xâm nhập từ bên ngoài vào, nhưng không phải chủng đột biến ở Anh, tốc độ lây lan có thể chậm hơn.
TP.HCM có các ca F1 dương tính, nhưng F0 đã âm tính, chứng tỏ dịch đã có một thời gian trong cộng đồng, lây nhiễm trong cộng đồng có thể hiện hữu và con số ca bệnh sẽ tăng lên, không chỉ 30 mà còn cao hơn.

Tổng hợp dịch Covid-19 ngày 8.2: Nóng bỏng vì 29 ca lây nhiễm cộng đồng ở TP.HCM

Ông Long lưu ý TP.HCM và các địa phương cần xác định ổ dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nguy cơ là thường trực và hiện hữu. Họp với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sáng nay, Bộ Y tế đã khuyến cáo thành phố hết sức bình tĩnh, ứng phó thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng, phong toả hẹp.
Ổ dịch này được xác định xuất phát điểm là khu vực công nhân bốc xếp ở sân bay, nên cần xác định toàn bộ số nhân viên này là F0 để điều tra các F1 và khoanh vùng dịch. Đáng chú, ông Long đề nghị TP.HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng ở một số khu vực, như Thanh Niên đã đưa tin.
Theo lãnh đạo TP.HCM đang họp tại đầu cầu thành phố, ngoài 4 ca được phát hiện ở nhóm công nhân bốc xếp, thì 25 ca nhiễm mới là F1 của các F0 trên và những người khác cùng nhóm. Đáng chú ý, có 6 nhân viên xét nghiệm âm tính nhưng người nhà của họ lại dương tính.
TP.HCM xác định đây là ổ dịch lây nhiễm đã có từ trước, chưa xác định nguồn lây nhiễm và thời điểm khởi đầu, nên có thể còn lây nhiễm cộng đồng thời gian tới.
TP.HCM đã xác định được ít nhất trên 500 F1 và F2 của 29 ca bệnh trên, đã xét nghiệm lần 2 với toàn bộ 1.600 nhân viên bốc xếp và sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2 toàn bộ nhân viên nhà ga tiếp xúc với hành khách. Những người có kết quả âm tính mới được đi làm.

Chiều 8.2: Thêm 45 ca Covid-19 ở TP.HCM, Hà Nội, Gia Lai, Quảng Ninh, Hải Dương

Chưa có nhân viên nhà ga tiếp xúc với hành khách dương tính

Điểm đáng mừng là hiện nay chưa có nhân viên nhà ga tiếp xúc với hành khách nào dương tính. Tuy nhiên, TP.HCM cho biết không chủ quan và sẽ tiếp tục xét nghiệm lần 2 các nhân viên này.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ hôm qua đến nay ông “rất hồi hộp” với ổ dịch tại TP.HCM. Đây là ổ dịch mới không liên quan đến ổ dịch tại TP.Chí Linh và Vân Đồn.
“Chúng ta không quá nặng suy ngược lại F0 từ nguồn nào, vượt biên đường biển hay đường bộ hay trong cộng đồng. Theo tôi, hiện nay tất cả nguy cơ như nhau hết. Chúng ta chỉ có thể kết luận được cái khó của TP.HCM, như anh Long nói, là có sang F2 rồi, và ca phát hiện bây giờ đã nhiễm kha khá ngày, nghĩa là đã lây rồi”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra 2 “cái may” của TP.HCM, là chủng virus không phải chủng lây nhanh như Hải Dương, và 10 ngày gần đây TP.HCM làm rất tốt việc đeo khẩu trang.
Vậy TP.HCM phải làm gì lúc này? Theo Phó thủ tướng, TP.HCM giống trường hợp của H.Đông Triều mấy ngày qua, là không biết dịch có ở những đâu. Do đó, TP.HCM cũng cần làm như H.Đông Triều, huy động tổng lực năng lực lấy mẫy và máy móc, xét nghiệm theo xác suất ở những khu vực nghi có dịch để có được "bức tranh" tình hình TP.HCM như thế nào.
Phó thủ tướng cũng khuyến nghị TP.HCM “rất nên giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố”.

TP.HCM đang phong tỏa những nơi nào liên quan bệnh nhân Covid-19?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Trung Dinh

Thanh Trung Dinh

tôi nghĩ có thể là do hành lý của người đã nhiễm virus gây ra. Cần cẩn thận.
117367

117367

Đồng ý với bạn, mình cũng nghĩ thế...
Tre Lang

Tre Lang

Tôi cúng nghĩ như bạn!
3 phản hồi
DVT

DVT

Chưa nghe thấy phun khử khuẩn khu vực sân bay nhất là băng chuyền và các thùng chứa hành lý cả nội địa và quốc tế... số công nhân bốc vác này có liên quan đến hành lý người nhập cảnh thì có thể nguồn lây là từ đó ra...
Nguyễn Hữu

Nguyễn Hữu

Chần chừ là lây lan . Đề nghị các cấp phải quyết liệt giãn cách thôi
Đình Tạo

Đình Tạo

Dù là chủng nào vẫn đều nguy hiểm cả
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU