Phó thủ tướng: Có những biến động ngoài dự kiến mà không Chính phủ nào dự báo được

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Lý giải nguyên nhân tăng giá điện vào mùa hè khiến hóa đơn điện tăng đột biến, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, có những biến động ngoài dự kiến mà không Chính phủ nào dự báo được, như việc hoa sữa nở trong tháng 5.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ /// Ảnh L.H Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh L.H
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ
Ảnh L.H
Về thời điểm tăng giá tại sao lại là tháng 3, là mùa hè, khiến hóa đơn điện nhiều gia đình tăng đột biến, Phó thủ tướng cho biết: “20.3 đâu phải mùa hè? Trước 20.3 còn chưa đến rét nàng Bân. Còn có bài thơ “Tháng 3 đột ngột mưa rào/Để cho em trộm bước vào đời anh”. Chưa có năm nào thời tiết lại trái như năm nay. Và tháng 3, theo quy luật, CPI tăng cao vào tháng 2 là tháng tết, thì tháng 3 giảm rất mạnh. Tháng 3 chúng ta tăng giá điện rồi mà CPI vẫn âm. Như vậy đỡ được chuyện lạm phát kỳ vọng do tác động tâm lý. Cho nên, Chính phủ chọn tăng vào tháng 3”.
Cũng theo Phó thủ tướng, Chính phủ không dự báo được việc tháng 4 nắng như đổ lửa. “Trước đây, đến các bãi biển tháng 4 nhiều nơi còn rét chưa tắm được. Nhưng năm nay, trước 30.4 10 ngày còn nắng như đổ lửa, nhưng đầu tháng 5 thì lại như mùa đông. Lạ thế. Hoa sữa lại nở vào tháng 5. Cái này dự báo không được. Chả có Chính phủ nào dự báo được hoa sữa sẽ nở vào tháng 5. Cái này phải thông cảm cho Chính phủ”, Phó thủ tướng nói.
[VIDEO] Người Hà Nội ngỡ ngàng vì hoa sữa nở trái mùa nở nồng nàn giữa tháng Năm
Phó Thủ tướng cho rằng, tết không tăng được giá điện, nên nếu tháng 3 không tăng thì tháng 4, tháng 5, tháng 6 còn mùa hè hơn. Nếu để sau tháng 6, tháng 7 thì mức tăng phải gấp đôi thì mới trang trải được khoản 20.000 tỉ biến động đầu vào mua điện của EVN, vì phải tăng giá 1 năm mới đủ trang trải con số này.
Thế giới bây giờ cái gì là chắc chắn nhất? Tôi sang tận Harvard, hỏi các giáo sư đầu ngành, thì họ nói là cái chắc chắn nhất bây giờ là chả có gì chắc chắn. Căng thẳng thương mại Trung Quốc - Mỹ, tưởng chỉ còn đặt bút ký là đạt thỏa thuận, đùng cái là tan vỡ. Thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng vậy. Dự báo đúng là cần tăng cường hơn nữa, nhưng rất khó đoán, khó lường. Cho nên, (Chính phủ) báo cáo thêm để có sự chia sẻ”, Phó thủ tướng bày tỏ và khẳng định thêm là Chính phủ sẽ tiếp tục theo sát tác động của việc điều chỉnh giá.
Phó thủ tướng cũng giải thích thêm về lợi nhuận của EVN, theo đó Chính phủ chỉ cho phép EVN có mức lợi nhuận là 3% thôi.
"Tổng khoản chi phí đầu vào tăng thêm là 20.000 ngàn tỉ, tính toán ra thì giá thành tăng lên khoảng 8,36%. Thường trực Chính phủ đã họp đi họp lại nhiều lần. Tuy tăng giá dưới 10% là quyền của Bộ Công thương, nhưng xét thấy luật Điện lực cũng nói, luật Giá nói là ảnh hưởng kinh tế vĩ mô thì Thủ tướng quyết, nên Chính phủ đã họp đi họp lại với các tập đoàn, tổng công ty và đã lựa chọn tăng 8,36% thay cho 9,26% như đề nghị của các bộ", Phó thủ tướng nói thêm và đề nghị các đại biểu đọc kỹ báo cáo đã được Chính phủ gửi đến Quốc hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam

Lam

Người ta chỉ cần các con số cụ thể: tổng chi phí đầu vào là những gì? tại sao tăng? không chịu nói rõ cứ vòng vo không đưa ra câu trả lời! Tôi nghĩ cũng không có chính phủ nào ở không mà đi dự đoán hoa sữa bao giờ nở
Phong Vu

Phong Vu

Chính phủ muốn lắng nghe thì phải tin tưởng người dân. Nếu người dân nói là hóa đơn điện tăng đột biến một bước rất cao hơn mức tăng giá điện và mức họ tiêu thụ điện thì người dân đa số nói đúng, mặc dù EVN lý giải tháng dài hơn 3 ngày, và thời tiết nóng hơn. Người dân đa số đếm từng đồng cố thu vén để có đủ tiền trang trải hàng tháng, họ xót tiền không xài điện tùy tiện như hoa sữa nở tháng 5. Nhà đèn dời công tơ ra ngoài gắn trên cột điện cao quá người dân không thể đọc hàng ngày để kiểm tra, tôi nghi ngờ những hóa đơn tăng cao hơn trên 30% có hiện tượng backdating lùi ngày để điện tiêu thụ tháng 3 tính vào tháng 3?. Kính mong Chính phủ thanh tra backdating những nơi có nhiều hóa đơn điện tăng đột biến.
Lâm Sơn

Lâm Sơn

Dân chỉ mong mọi sự minh bạch rõ ràng vì nước dân nước, chớ khuất tất cho một nhóm người ?
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

giá điện tăng có 8,36 % không sao; dân chỉ thấy sao tiền điện phải trả tăng quá cao; phải kiểm tra, kiểm toán những khoản hạch toán vào giá thành điện và cách tính giá bán điện cho minh bạch, đúng đắn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU