Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Liệu có sự tiếp tay trong xây dựng trái phép?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đặt câu hỏi liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn, tại buổi thảo luận tổ chiều 11.7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến  /// Ảnh: Ngọc Dương Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến - Ảnh: Ngọc Dương
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến
Ảnh: Ngọc Dương
Tại buổi thảo luận, một số đại biểu nêu ý kiến của cử tri bức xúc về việc phân lô bán nền, xây nhà trái phép tràn lan ở một số quận huyện trên địa bàn TP.HCM.
Đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, nêu ý kiến, TP.HCM là nơi hội tụ, lao động từ các nơi gắn bó với TP là không nhỏ, đi liền đó là nhu cầu về nhà ở. Nếu chỉ thấy một chiều, không nghĩ lại về nhu cầu của họ, nhất là ở vùng đô thị hóa mà đổ lỗi cho người dân là chưa đầy đủ.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Liệu có sự tiếp tay trong xây dựng trái phép? - ảnh 1

  Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê nêu ý kiến

Ảnh: Ngọc Dương

Ngoài ra, ông Khuê đề nghị cần giám sát tình trạng tạm cư, không thể để kéo dài mãi tình trạng này với điều kiện thiếu thốn, thiếu chất lượng như hiện nay. 
ĐB Võ Văn Tân (H.Củ Chi) nêu ý kiến, TP cần phải tính toán, nếu khu vực nào quy hoạch là khu dân cư thì phải cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng để họ có thể xây nhà ở theo nhu cầu của mình.

Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay xây dựng trái phép

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đồng tình ý kiến của các ĐB về tình trạng xây nhà trái phép, phân lô bán nền trên địa bàn TP
Ông Tuyến cũng tán thành ý kiến của ĐB Khuê về nhu cầu nhà ở cao của người dân trên địa bàn TP.HCM và TP cần chung sức giải quyết nhu cầu về nhà ở của người nhập cư, có thu nhập thấp. Tuy nhiên, ông Tuyến nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa chấp nhận việc xây nhà không phép, phân lô bán nền trái quy định.
Theo ông Tuyến, hiện nay một số đối tượng đầu nậu thu mua đất nông nghiệp, sau đó họ phân lô bán nền cho những người thu nhập thấp. Dân cứ nghĩ rằng trước sau gì đất cũng được hợp thức hóa nên mua nhưng thực tế việc làm này dẫn đến phá vỡ quy hoạch, hình thành những khu dân cư không đủ cơ sở hạ tầng.
Ông Trần Vĩnh Tuyến đặt câu hỏi liệu có sự tiếp tay của chính quyền địa phương? Bởi dự án lớn phân lô bán nền mà chính quyền không biết thì có hợp lý không?
Trước tình hình cử tri bức xúc, ông Tuyến khẳng định phải xử lý cán bộ tiếp tay xây dựng trái phép tại một số quận huyện trên địa bàn TP; lãnh đạo quận huyện phải chịu trách nhiệm trước TP nếu để xảy ra tình trạng xây nhà không phép, phân lô bán nền.
Ngày mai (12.7), HĐND tiếp tục với phần thảo luận về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, thường trực HĐND TP báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai dự án chống ngập trên địa bàn TP.HCM và thông qua nghị quyết này.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Pha SiL

Pha SiL

"Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Liệu có sự tiếp tay trong xây dựng trái phép?"' Điều này có thể ông đã biết quá rõ, mới đổ đống cát thôi CSKV đã biết rồi , sao đó thanh tra xây dựng đến làm việc liền, huống chi xây biết bao nhiêu là nhà mà nói không biết.
NPHONG

NPHONG

Hỏi câu này giống như là "ai cũng biết chỉ một người không biết".
ngô đồng

ngô đồng

Hỏi chi cho dân thêm buồn! sờ sờ chớ có dấu diếm gì đâu! Quan trọng là TP có xử hay không !? Chỉ cần lập đường dây nóng đi, dân không sợ trù dập thì xây dựng trái phép hết ngay
Đang XUÂN DIỄN.ccbe749mt379

Đang XUÂN DIỄN.ccbe749mt379

Phải khẳng định là có!và bây giờ chúng ta phải quy trách nhiệm khi phát hiện xảy ra sai phạm thì lãnh đạo phải mất chức thật
Thậm chí loại khỏi bộ máy công quyền và xử lý vi phạm là đập bỏ.chứ đừng xử lý đúng quy trình quy định cũ nữa
Vh

Vh

Đến giờ phút này ai ai cũng biết và một thực tế hiển nhiên tại sao có hàng ngàn, hàng vạn... căn nhà xây không phép ? Điều đó đã nói lên quá rõ ràng là chắc chắn phải có sự tiếp tay của CB quản lý nhà nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU