Phó chủ tịch Quốc hội: Say rượu lái xe phải bắt đi nạo vét sông Tô Lịch

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Quốc hội ra Nghị quyết để xử phạt nặng và cần thiết thì có thể quy định bắt những lái xe uống rượu bia đi lao động công ích, như việc nạo vét sông Tô Lịch.
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển /// Ảnh Gia Hân Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển - Ảnh Gia Hân
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển
Ảnh Gia Hân
Chiều 9.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 33 thảo luận về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến khai mạc vào 20.5 tới.
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Quốc hội cần phải ra nghị quyết để xử lý nghiêm những vấn đề bức xúc của xã hội mà luật chưa điều chỉnh.
Chẳng hạn như vấn đề xử lý lái xe uống rượu bia, ông Hiển cho biết, những trường hợp uống rượu bia lái xe gây tai nạn trong luật đã có quy định rồi, nhưng có thể quy định hình thức xử phạt nặng đối với những người uống rượu bia khi lái xe, kể cả chưa gây tai nạn.
“Nếu uống rượu bia dù chưa gây tai nạn thì có thể bị xử phạt tiền ở mức độ cao, cần thiết thì đưa ra quy định bắt lao động công ích, chẳng hạn như nạo vét sông Tô Lịch", ông Hiển nói, và cho rằng, hiện nay mức phạt tiền thậm chí 15-20 triệu nhiều người cũng sẵn sàng trả, nên lao động công ích là việc rất quan trọng.
Còn đối với lái xe nghiện ma túy, ông Hiển đề nghị cần phải tước bằng vĩnh viễn. “Nếu gây tai nạn ở mức độ chưa nghiêm trọng thì xử lý hành chính, tước bằng vĩnh viễn, còn gây tai nạn nghiêm trọng thì phải giải quyết theo bộ luật Hình sự”, ông Hiển bày tỏ, và cho rằng cần có nghị quyết như thế để giải quyết việc uống rượu bia mà vẫn lái xe.
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, nhiều người đòi bỏ tù những người uống rượu bia mà lái xe, song muốn làm vậy phải sửa bộ luật Hình sự, vì theo quyên tắc, tội phạm hình sự phải được quy định trong bộ luật này.
Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng, về trách nhiệm kỷ luật và trách nhiệm hành chính thì Quốc hội hoàn toàn có thể ra nghị quyết để xử lý được.

Cân nhắc việc thảo luận luật Phòng chống tác hại rượu bia tại kỳ họp

Liên quan tới dự án luật Phòng chống tác hại rượu bia dự kiến sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp lần này, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đề nghị cân nhắc việc đưa ra thảo luận tại kỳ họp, vì vừa qua có nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm không đồng ý với việc Ủy ban thường vụ Quốc hội có quan điểm cấm quảng cáo đồ uống có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên, phát rượu khuyến mại cho trẻ dưới 18 tuổi.
“Từ qua đến nay tôi phân vân lắm khi anh em soạn thảo lại không đồng ý, cho rằng như vậy là không đúng với phương án mà Chính phủ trình. Tác hại rượu bia, chất có cồn không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe của người khác, tình hình an ninh trật tự. Do đó, bây giờ cần xem lại vì ban soạn thảo mà thấy không hài lòng thì đưa ra Quốc hội khó thông qua”, bà Phóng cho hay.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, vẫn nên đưa ra Quốc hội xem xét để đại biểu đóng góp ý kiến, nếu thấy chất lượng, đa số đều cho rằng đã nhất trí rồi thì có thể thông qua, còn nếu thấy cần phải để lại để hoàn thiện dự án luật, thì phải tiếp tục hoàn thiện.
"Nếu bây giờ quyết định dừng lại ngay mà không đưa ra thì tâm lý và dư luận xã hội lại không hiểu ý chúng ta. Nhiều khi ta có ý tốt, nhưng dư luận lại nghĩ ta có cái gì đấy, không dũng cảm, chưa thông qua dự Luật này", ông Lưu nói.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhận định, dư luận xã hội cũng đang theo dõi, xem Quốc hội ứng xử như thế nào đối với vấn đề này, đặc biệt tình trạng sử dụng rượu bia gây ra hậu quả nghiêm nghiêm trọng, nên đề nghị đưa dự án luật ra Quốc hội để cho ý kiến. 
Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ đồng tình với việc tăng chế tài xử phạt đối với tài xế say rượu lái xe như Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề xuất. "Đã lái xe mà sử dụng rượu bia thì phải phạt nặng, buộc phải lao động công ích, như thu gom rác ở khu vực nào sinh sống", bà Ngân nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Việt Nguyên

Việt Nguyên

Uống rượu bia lái xe khi bị tuýt còi thổi nồng độ cồn vượt cho phép thì phạt 60 triệu đến 100 triệu, tước bằng lái xe 6 tháng, đồng thời bắt lao động công ích 10 ngày. Khi xảy ra tai nạn nhẹ thì gấp đôi hình phạt trên, gây chết người thì phạt 500 triệu, tước bằng lái xe 10 năm, bồi thường cho mỗi người chết 2 tỷ, đồng thời bỏ tù từ 3 năm đến 12 năm tùy theo số người chết.
Phan Nam

Phan Nam

Không nên nói kiểu ví von không thực tế như vậy!
Đi lao động công ích rồi ai tổ chức , ai quản lý? Đẻ ra thêm bộ máy nữa hay sao?
Chỉ cần tăng phạt tiền , tước giấy phép lái xe vài ba năm là kinh liền!
Nguyễn văn hùng

Nguyễn văn hùng

Vậy sao trên thế giới như nước Anh, Mỹ họ làm được? . Đi quét rác và dọn cống với công nhân môi trường để cho biết sự cực khổ đồng thời giúp họ hiểu thêm về tác hại của việc vức rác bừa bãi là như thế nào
Đàm Văn Toại

Đàm Văn Toại

Vi phạm ngoài xử phạt theo pháp luật cần lắm lao động công ích. Tôi ủng hộ
Nguyễn Thị Khanh

Nguyễn Thị Khanh

Lái xe vi phạm rượu bia gây tai nạn phải lao động công ích là đúng, nhưng nói thật, chế tài hiện tội này còn nhẹ quá lái xe không sợ, theo tôi cần nghiêm hơn nữa như, tước bằng lái 10 tới 20 năm, đi tù, chưa kể lao động công ích sau ra tù mới làm họ sợ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU