Phó chủ tịch Nha Trang Lê Huy Toàn bị xử phạt 9 tháng tù

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX tuyên phạt Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn nghe tuyên án chiều 28.2  /// Ảnh: Nguyễn Chung Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn nghe tuyên án chiều 28.2 - Ảnh: Nguyễn Chung
Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn nghe tuyên án chiều 28.2
Ảnh: Nguyễn Chung

Chiều 28.2, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt các bị cáo gồm: Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn và 4 bị cáo khác liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án Khu đô thị (KĐT) Hoàng Long (P.Phước Long, TP.Nha Trang). 

Trong vụ án này, các bị cáo: Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND P.Phước Long), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường P.Phước Long) bị cáo buộc "vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất". 
Các bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang), Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) bị cáo buộc "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 
Phó chủ tịch Nha Trang Lê Huy Toàn bị xử phạt  9 tháng tù  - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn (giữa) và các bị cáo nghe tuyên án chiều 28.2

Ảnh: Nguyễn Chung

Tại phiên toà, các bị cáo Hương, Cường, Toàn, Giáp đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Mỹ cho rằng bản thân bị oan, vì bị cáo không gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và tại phiên tòa, việc bị cáo Mỹ ký xác nhận mà không trực tiếp đi kiểm tra thực tế là trái quy định và nguyên tắc làm việc, do đó bị cáo cho rằng bị oan là không có cơ sở. 

Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây tâm lý hoang mang và mất lòng tin của quần chúng nhân dân, do vậy cần xử phạt nghiêm. Sau khi phạm tội, các bị cáo Hương, Cường, Toàn, Giáp đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có thân nhân tốt, lần đầu phạm tội nên cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo. Đối với bị cáo Võ Mỹ, bị cáo chưa nhận thức được hành vi phạm tội của mình, chưa thấy được sai phạm, cần khắc phục sửa chữa, do đó không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải đối với bị cáo. 
HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Lê Huy Toàn 9 tháng tù; Võ Mỹ 6 tháng tù; Lương Như Giáp 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường mỗi bị cáo 1 năm 6 tháng tù. 
Theo cáo trạng, trong quá trình tổ chức bồi thường hỗ trợ tái định cư (BTHTTĐC) KĐT Hoàng Long giai đoạn 2014-2016, 3 thành viên trong tổ giúp việc, gồm: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ, để đủ điều kiện về hình thức được họp xét duyệt. 

Võ Mỹ, Lương Như Giáp với tư cách thành viên tổ công tác, đã không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà đất thực tế của các hộ tại hiện trường nhưng vẫn ký xác nhận vào tất cả các biên bản kiểm kê hiện trạng (do Vinh, Khánh lập khống và đưa cho ký) để đưa vào từng hồ sơ BTHTTĐC cho đủ thủ tục, dẫn đến sai lệch hồ sơ. 

Theo quy định, UBND P.Phước Long phải phối hợp với hội đồng thực hiện một số nhiệm vụ. Tuy nhiên, bà Vũ Thị Mai Hương (chủ tịch UBND phường) là người chủ trì, chỉ đạo thực hiện và Võ Đức Cường là người chịu trách nhiệm chuyên môn về đất đai, trực tiếp thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến công tác BTHTTĐC dự án trên lại không thẩm tra, xác minh nguồn gốc đất, kiểm kê hiện trạng xác định khối lượng đền bù, giải tỏa, loại đất bị thu hồi thực tế, cũng như xác minh tình trạng thực tế sinh sống. 

Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn làm Chủ tịch hội đồng BTHTTĐC đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án BTHTTĐC với sự tham gia không đúng thành phần; cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ. 
Hành vi của các bị cáo làm thiệt hại gần 280 triệu đồng; UBND TP.Nha Trang phải ra quyết định huỷ bỏ 71/77 trường hợp có quyết định BTHTTĐC để kiểm tra, xác minh lại từ đầu. 
Liên quan đến vụ án, hành vi của Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Các vị này nguyên là cán bộ,nhưng theo kết luận điều tra thì " Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" mà TAND Tỉnh KHÁNH HOÀ đã tuyên án phạt cao nhất là " Một năm 6 tháng tù " và ( 9 tháng tù ) đối với ông Lê Huy Toàn,nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang. Không hiểu phạm tội mà để lại " hậu quả nghiêm trọng" nhưng mức án mà TAND Tỉnh KHÁNH HOÀ,đã đưa ra phán quyết như thế có " thuyết phục " không nhỉ ? ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi. 28.2.2020
Lam Giang

Lam Giang

Nhẹ quá! 9 tháng tù thì nghĩa lý gì với việc gây hậu quả nghiêm trọng!?
Chautran

Chautran

Thế thì còn quá nhẹ.xử như vậy hơi khó diệt trừ bọn quan tham!!!
Long

Long

Sao chỉ có 9 tháng tù treo,toà có phán nhầm ko vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU