Phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị khởi tố ở khung hình phạt nào?

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "xâm phạm chỗ ở người khác", bị can Nguyễn Hải Nam và bị can Lâm Hoàng Tùng có thể đối diện với án tù từ 1 năm đến 5 năm.
Bị can Nguyễn Hải Nam tại căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận, dẫn đến bị khởi tố, bắt tạm giam /// CẮT TỪ CLIP Bị can Nguyễn Hải Nam tại căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận, dẫn đến bị khởi tố, bắt tạm giam - CẮT TỪ CLIP
Bị can Nguyễn Hải Nam tại căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận, dẫn đến bị khởi tố, bắt tạm giam
CẮT TỪ CLIP
Bị can Nguyễn Hải Nam từng là thẩm phán, Phó chánh án TAND Q.4 (TP.HCM) và bị can Lâm Hoàng Tùng từng là giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM.
Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), bị can Nguyễn Hải Nam, bị can Lâm Hoàng Tùng cùng một số người khác đã có hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương.

Vì sao thẩm phán Nguyễn Hải Nam, giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt?

"Khi vụ việc đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), thì bị can Nguyễn Hải Nam và đồng phạm có nguy cơ phải đối mặt với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù quy định tại khoản 2 điều này", luật sư Lê Trung Phát cho biết.
"Trong trường hợp trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi Hội trưởng chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) bổ sung.
Phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị khởi tố ở khung hình phạt nào? - ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an Q.1 thực hiện lệnh khám xét nhà riêng bị can Lâm Hoàng Tùng

NGỌC DƯƠNG

Cần làm rõ dấu hiệu “bắt” trẻ em

Đứng ở góc độ của Hội Bảo vệ quyền trẻ em, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhận định: "Đối với thân thể trẻ em, luật pháp nghiêm cấm không được ai xâm phạm; nếu một người lạ, không có mối quan hệ gì với gia đình mà vào bắt con người ta đi, thì sẽ vi phạm Luật Trẻ em và pháp luật hình sự".

Công an khám nghiệm nơi thẩm phán, giảng viên bị tố chiếm nhà, "bắt" 3 em bé

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đề nghị cơ quan điều tra xem xét rõ 3 yếu tố, gồm: camera ghi lại sự việc, mối quan hệ giữa bị can Nguyễn Hải Nam, bị can Lâm Hoàng Tùng và người mẹ 3 đứa bé, cùng phản ứng của người giữ trẻ tại thời điểm đó.
"Nếu có dấu hiệu ông Nam, ông Tùng tự ý vào nhà và tự ý “bắt” trẻ khi không có quan hệ với người mẹ, không được sự cho phép của người giữ trẻ, thì nên khởi tố thêm tội", luật sư Nữ nêu quan điểm.
Đồng quan điểm, luật sư Lê Trung Phát cũng cho rằng, ngoài việc xâm phạm chỗ ở của người khác, bị can Nguyễn Hải Nam và một số người đi cùng, đã có hành vi chiếm đoạt 3 cháu bé con bà Thảo. Hành vi này có dấu hiệu của tội “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”, nên cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra làm rõ vấn đề này.
Phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị khởi tố ở khung hình phạt nào? - ảnh 2

Căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đa Kao, Q.1

TRÁC RIN

"Bắt" 3 đứa bé với ý định đưa khỏi căn nhà nhưng bị ngăn cản

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 19.9, hàng chục người, trong đó có ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng tự ý xông vào căn nhà đang tranh chấp trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM), ngang nhiên tiến hành “cưỡng chế”.
Sau đó, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ căn nhà trên) gửi đơn đến Báo Thanh Niên và nhiều cơ quan chức năng khác, tố ông Nguyễn Hải Nam, thẩm phán, Phó chánh án TAND Q.4 (TP.HCM) và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, "chiếm" nhà, “bắt” 3 đứa bé con bà Thảo (3,5 tháng tuổi, 1,5 tuổi, 2,5 tuổi) với ý định đưa khỏi căn nhà này nhưng bị ngăn cản.

Toàn cảnh vụ thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà "bắt" 3 em bé

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của bạn đọc về “những kẻ ngông cuồng thích sử dụng luật rừng” ngay giữa trung tâm TP.HCM, Báo Thanh Niên lập tức vào cuộc tìm hiểu và lên tiếng.
Khi Thanh Niên phản ánh vụ việc này, hàng trăm bạn đọc bày tỏ ý kiến phẫn nộ, trong đó có nhiều ý kiến đề nghị phải sớm trừng trị thích đáng những kẻ thích sử dụng “luật rừng” gây hoang mang dư luận.
Tiếp đó, chiều 27.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.1 khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo điều 158 Bộ luật Hình sự để điều tra làm rõ.
Đến ngày 1.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.1 quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND Q.4; khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nhà riêng Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, để điều tra về tội “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo điều 158 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra bước đầu

Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.1 xác định: Ngày 10.10.2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu và đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng).
Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện: “Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi số tiền 1 tỷ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng... Ngày 2.11.2017, bà Thảo tiếp tục chuyển 6 tỷ đồng cho bà Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh. Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu”.
Bà Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình. Tháng 3.2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Việc bà Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát từ sự thỏa thuận và có sự đồng ý của bà Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở của gia đình bà Thảo.
Phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị khởi tố ở khung hình phạt nào? - ảnh 3

Gia đình bà Thảo đã trở về lại căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, sau khi Báo Thanh Niên vào cuộc phản ánh, và cơ quan công an tích cực vào cuộc xử lý

TRÁC RIN

“Do Tùng tự ý thực hiện”

Việc Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa phát lại Q.1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con bà Thảo lên taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản; thuê Công ty TNHH vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang ra khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được là “không có quyết định của cơ quan nhà Nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện”.
Riêng Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác”.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.1 tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của những người liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Đọc tin tức mà thêm tức mình vì không thể hiểu nổi những kẻ làm trong ngành luật pháp như Tùng, Nam... mà thực hiện hành động vi phạm pháp luật trắng trợn. Hoan nghênh cơ quan pháp luật Quận 1 đã nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tùng và Nam.
Kiem Diem

Kiem Diem

Liệu có thân nhân tốt + vi phạm lần đầu có rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc không
Quốc Việt

Quốc Việt

Cám ơn báo Thanh Niên đã đưa tin nhanh để người dân đở bức xúc,người làm Pháp Luật dùng quyền để vi phạm dù biết rõ cấn xử nghiêm ,thu lại bằng cấp và giấy phép hoạt động .Còn nguoi2 phụ nữ tên Tam vào bồng cháu bé là ai mà không thấy Báo Thanh Niên đưa tin mọi ngườ đang thắc mắc chờ đợi /
Trần Văn Hét

Trần Văn Hét

Cần khởi tố Nam, người đàn bà áo vàng và những ai được camera ghi nhận là bắt 3 đứa con bà Thảo trái phép.
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

BIẾT LUẬT MÀ CỐ TÌNH PHẠM LUẬT THÌ PHẢI TĂNG MỨC PHẠT LÊN GẤP ĐÔI SO VỚI NGƯỜI KHÁC...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU