Phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã có dấu hiệu tỉnh lại

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 - bệnh nhân 91 đã có dấu hiệu tỉnh lại, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn..
BN91 có dấu hiệu tỉnh lại. /// ẢNH: BVCC BN91 có dấu hiệu tỉnh lại. - ẢNH: BVCC
BN91 có dấu hiệu tỉnh lại.
ẢNH: BVCC
Tối 27.5, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết phi công người Anh – bệnh nhân 91 (BN91) nhiễm Covid-19 đã có tín hiệu tỉnh lại.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 có dấu hiệu tỉnh lại, cử động đầu chi

Theo đó trong 2 ngày qua, BN91 đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì BN91 bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn và có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn.
BN91 có cải thiện phổi, tuy nhiên mức độ cải thiện vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO (ô xy hóa máu màng ngoài cơ thể).
Ngày 22.5 BN91 nhiễm Covid-19 ngưng lọc thận, đến 26.5 lọc thận trở lại, sau 24 giờ thì ngưng và điều trị bằng thuốc.
Bác sĩ Thức đánh giá, với tình trạng hiện tại, BN91 vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số ô xy máu và chức nặng thận của bệnh nhân đã cải thiện hơn. Dự kiến chiều 28.5, bệnh nhân sẽ được chụp CT scanner ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi.
Dự kiến trong thứ 6, ngày 29.5, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xin phép được hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho BN91 nhiễm Covid-19.
Tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng mà từng bước ê kíp điều trị sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và quan trọng nhất là xem xét bệnh nhân có thể cai được ECMO hay không.

Virus corona tổng hợp tối 27.5: Cuộc sống thay đổi ra sao vì đại dịch Covid-19?

Trước đó, phi công người Anh được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19 vào ngày 18.3. Đây là ca bệnh Covid-19 đầu tiên từ quán bar Buddha, Q.2, TP.HCM. Ổ dịch Covid-19 từ quán bar này khiến 18 người ở TP.HCM mắc.

BN91 nhiễm Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đến ngày 22.5 thì được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét ghép thận hoặc có thể đưa về nước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Ở 1 nơi xa lạ, không người thân, không tiền bạc nhưng lại được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất và được chữa trị bởi những Y, Bác sĩ giỏi nhất, số anh này rất may mắn nên có lẽ anh ta sẽ từ từ hồi phục.
Mai Anh

Mai Anh

Người ta là phi công của Vietnam Airlines, thế nào cũng có đóng bảo hiểm y tế, nên tiền chữa trị bệnh cũng sẽ do bảo hiểm trả chứ cũng không đến nỗi là chẳng có đồng nào.
Bình Nguyễn

Bình Nguyễn

Mong a mau chóng bình phục. Chuẩn bị có một người Anh nhập quốc tịch Việt Nam. Hihi
duong nguyen

duong nguyen

Thế chứ, một mạng người dù xa lạ cũng trân quý, Sức mạnh, ý chí của VN là thế, nhân dạo thể hiện qua hành động chứ k ở lời nói.
trinh cuong

trinh cuong

Hôm nay có tin một số bệnh nhân và BN 19 được xem là rất nặng trước đây đã xuất viện ...tối có tin về BN 91...có lẽ nếu thống kê ngoài chi phí đã được tạm ứng thì "thông tin" liên quan về BN cũng dẫn đầu các Báo, truyền thông không những trong nước ...Nhiều người lại nói Mình đã làm tất cả trong khả năng có thể, ngành Y tế thì đúng là còn nước- còn tát ...Thanks TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU