Phi công liên tiếp bị chiếu thẳng đèn laser vào buồng lái máy bay

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ trong tháng 10 đã có 4 vụ phi công bị chiếu đèn laser trong quá trình cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.
Việc chiếu đèn laser uy hiếp an toàn bay (ảnh minh họa) /// Ảnh N.T Việc chiếu đèn laser uy hiếp an toàn bay (ảnh minh họa) - Ảnh N.T
Việc chiếu đèn laser uy hiếp an toàn bay (ảnh minh họa)
Ảnh N.T
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, trong tháng 10 đã xảy ra 4 vụ tổ lái thông báo bị chiếu đèn laser vào máy bay trong quá trình cất, hạ cánh tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Mới nhất, cuối tuần trước, tại sân bay Nội Bài, cơ trưởng chuyến bay chở hàng mang số hiệu CV 6289 của Hãng hàng không Cargolux Airlines (Luxembourg) từ Bahrain đến Hà Nội đã báo cáo về việc bị chiếu tia laser vào buồng lái khi đang bay ở độ cao khoảng 2.000 m.
Ngay sau khi nhận thông tin, Sở chỉ huy khẩn nguy, Trung tâm điều hành sân bay Nội Bài đã thông báo cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Phòng An ninh đối nội Công an Hà Nội điều tra làm rõ vụ việc.
Trước đó, khoảng 19 giờ 59 ngày 9.10, cơ trưởng chuyến bay VN1401 của Vietnam Airlines từ Đồng Hới (Quảng Bình) đi TP.HCM cũng báo cáo bị tia laser từ sân golf chiếu lên buồng lái khi máy bay vào hạ cánh ở đường băng 25L của sân bay Tân Sơn Nhất.
Ngày 7.10, lúc 18 giờ 3 phút, chuyến bay VJ 168 của Vietjet từ TP.HCM đi Hà Nội cất cánh khỏi Tân Sơn Nhất gần 3 km cũng bị tia laser chiếu thẳng vào buồng lái.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, hành vi chiếu tia laser vào máy bay khi đang cất, hạ cánh làm ảnh hưởng tới thao tác của phi công, uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay, có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe của phi công và hành khách trên chuyến bay.
Tuy nhiên, thời gian qua việc phát hiện, xử lý hành vi trên gặp khó khăn khi thiết bị chiếu tia laser loại nhỏ gọn như bút, đồ chơi của trẻ được bán nhiều nơi, người chiếu tia lazer chỉ nhất thời, khó phát hiện để xử lý ngay.
Căn cứ Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi sử dụng đèn laser ảnh hưởng đến việc máy bay cất cánh, hạ cánh, di chuyển tại sân bay bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiem Tran

Kiem Tran

Quá nhẹ hỏi sao cấm được
Thuy Dang Thanh

Thuy Dang Thanh

Sao Phạt có 30 triệu??? Tính mạng bao nhiêu con người và tài sản như vậy??
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Làm sao người chiếu tia laser biết được tia chiếu của mình đến đúng máy bay ở một khoảng cách quá xa .nếu vậy phải có thiết bị chuyên biệt mới làm được điều này.
NPHONG

NPHONG

Bắt được rất khó và phạt quá nhẹ nên bọn chúng không sợ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU