Phát sóng 'Nhặt xương cho thầy', VTV bị phạt 30 triệu đồng

11
(TNO) Ngày 21.11, Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) đã ban hành Quyết định số 1061/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Đài Truyền hình Việt Nam do đã có hành vi vi phạm hành chính: phát sóng câu chuyện 'Nhặt xương cho thầy' trong chương trình Quà tặng cuộc sống trên kênh VTV3 lúc 22 giờ 20 phút ngày 19.11, gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo.

>> Phim hoạt hình ‘Nhặt xương cho thầy’ gây tranh cãi

Phát sóng 'Nhặt xương cho thầy', VTV bị phạt 30 triệu đồng  - ảnh 1
Những hình ảnh trong đoạn phim hoạt hình gây tranh cãi Nhặt xương cho thầy - Ảnh chụp màn hình

Theo Bộ TT-TT, hành vi vi phạm hành chính nêu trên được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 8 Nghị định 159/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Trước đó, đoạn phim hoạt hình Nhặt xương cho thầy được phát sóng trong chương trình Quà tặng cuộc sống của VTV3 vào tối 19.11 đã gây tranh cãi trên cộng đồng mạng.

Tổng số tiền xử phạt là 30 triệu đồng. Quyết định cũng nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả là Đài Truyền hình Việt Nam phải xin lỗi theo quy định.

Quyết định trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

 Đình chỉ phát hành 2 cuốn sách vi phạm

Đó là hai cuốn sách: “Bộ luật Lao động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động (năm 2002, năm 2006 và năm 2007); So sánh và ẩn dụ trong ca dao trữ tình của người Việt (dưới góc nhìn ngôn ngữ - văn hóa học). 

Ngày 20.11, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT-TT đã có văn bản gửi NXB Tư pháp đình chỉ phát hành, thu hồi cuốn sách “Bộ luật Lao động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động (năm 2002, năm 2006 và năm 2007)” do NXB Tư pháp xuất bản. Văn bản cũng yêu cầu, NXB Tư pháp có báo cáo giải trình về quá trình xuất bản cuốn sách dẫn đến sai phạm gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 28.11 để Cục có căn cứ xem xét xử lý.
 
Cùng ngày, Cục Xuất bản, In và Phát hành và cuốn sách cũng đã có văn bản gửi NXB Lao động đình chỉ phát hành cuốn sách “So sánh và ẩn dụ trong ca dao trữ tình của người Việt (dưới góc nhìn ngôn ngữ - văn hóa học)” của tác giả Hoàng Kim Ngọc do NXB Lao động xuất bản, để thay áo bìa; Đăng đính chính trên phương tiện thông tin đại chúng. Văn bản cũng yêu cầu, NXB Lao động kiểm điểm khâu biên tập, đọc duyệt xuất bản phẩm trước khi phát hành. Có văn bản giải trình và báo cáo kết quả xử lý gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 27.11.

P.Hậu

>> Phạt báo điện tử Dân Việt vì 'đăng bài có chi tiết sai sự thật
>> Báo điện tử Trí Thức Trẻ bị đình bản vì bài viết 'Gái miền Tây và 3 chữ 'N' nổi danh thiên hạ
>> Báo điện tử Tầm Nhìn tạm dừng xuất bản
>> Báo điện tử Trà Vinh giả tự đóng cửa

Bình luận

User
Gửi bình luận
abccad115

abccad115

Theo tôi nghĩ VTV3 đã làm đúng việc phải làm... Đây là liệu pháp sốc để cho các bậc thầy cô giáo tự xem lại lương tâm đạo đức nghề nghiệp của mình...
vinh

vinh

Xin lỗi bạn chứ lương tâm cũng không được đánh thức bằng mấy cái clip này đâu.. Thầy cô giáo cũng là con người là bộ phận của xã hôi, cũng có người tốt người xấu, đừng đem những con sâu ra đánh đồng tất cả những người dạy dỗ chúng ta. Trước khi phát ngôn cái gì cũng nên suy nghĩ.
Long

Long

Bị phạt là chính xác. Nghĩ sao lại phát sóng cái clip này vào dịp tri ân thầy cô ? Ghét cái kiểu quơ đũa cả nắm
4 phản hồi
phao

phao

Tiền là do nhà nước cấp, nay nhà nước ra quyết định phạt, tiền lại về túi của ông, sau đó ông lại cấp tiếp...
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

VTV dạo này hay có những chương trình phản cảm và thiếu hẳn ý thức mình là một đài truyền hình của nhà nước VN mặc dù đài đang dùng tiền thuế của dân VN để hoạt động !
phamhaiduong

phamhaiduong

VTV là đài truyền hình quốc gia nên mọi chương trình phải chuẩn mực và chính xác, nếu không tác hại rất lớn trong nhân dân vì sóng phủ cả nước và ngoài nước. Tôi cảm nhận VTV càng liên kết nhiều với các đối tác thì lại càng nhiều "hạt sạn"...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU