Phát hoảng đuổi theo chó nuôi giật lại mẩu môi bị đứt lìa của trẻ

21 Thanh Niên Online

(TNO) Một bệnh nhi bị chó cắn đứt rời cả môi dưới. Người nhà của bé còn phát hoảng khi nhớ lại cảnh tượng kinh hoàng phải đuổi theo con chó giật lại mẩu môi, đưa đến bệnh viện phẫu thuật nối liền cho bé.

(TNO) Một trẻ bị chó cắn đứt rời cả môi dưới. Người nhà của bé còn phát hoảng khi nhớ lại cảnh tượng kinh hoàng phải đuổi theo con chó giật lại mẩu môi, đưa đến bệnh viện phẫu thuật nối liền cho bé.

Phát hoảng đuổi theo chó nuôi giật lại mẩu môi bị đứt lìa của trẻ - ảnh 1Một bệnh nhi bị chó cắn rách mặt phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 - Ảnh: do bệnh viện cung cấp

Liên tiếp nhiều ca trẻ bị chó cắn gây thương tích phải nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) trong tháng 8. Có trường hợp, bé bị cắn đứt cả môi phải khâu nối lại. 

Đứt môi vì chó cắn 
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), đã có bốn ca trẻ em bị chó cắn chấn thương mặt nhập viện tại đây cho đến thời điểm này của tháng 8. Trong đó, nặng nhất là một bệnh nhi 9 tuổi (ngụ tỉnh Bình Phước). Bé bị chó cắn đứt rời cả môi dưới. Người nhà của bé còn phát hoảng khi nhớ lại cảnh tượng kinh hoàng phải đuổi theo con chó giật lại môi, đưa đến bệnh viện phẫu thuật nối liền cho con.
Bệnh nhân gần đây nhất là bé gái 2 tuổi (ngụ tỉnh Bình Dương), nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị chó nhà cào rách mặt, vết cắn khá sâu, dài khoảng 3 cm, lộ cả mô tuyến mang tai.
Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính trong nửa đầu năm nay, TP có hơn 16.400 trường hợp bị súc vật nghi dại cắn phải đi tiêm văcxin phòng bệnh dại. Trong đó, trẻ em bị cắn chiếm khoảng 22%.
Đa số các trường hợp là bị chó cắn (chiếm 83,4%) và mèo cắn (chiếm 9,8%).
Hầu hết các trường hợp bị cắn ở chân (chiếm 70%), tay (24%). Trong đó có 7% nạn nhân bị vết cắn tổn thương sâu, rộng.
Trao đổi với PV Thanh Niên Online trong ngày 21.8, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết các bác sĩ phải rửa sạch, cắt lọc và khâu thẩm mỹ vết thương vùng má phải của bệnh nhi. Đồng thời, bé cũng được chích ngừa dại và huyết thanh ngừa uốn ván.
Một bé gái 7 tuổi khác (ngụ TP.HCM) cũng bị chó cắn mất gần hết một bên má. Các bác sĩ đã phải lấy da của vùng khác trên cơ thể để tái tạo lại mặt cho em.
Theo bác sĩ Đẩu, các trường hợp nặng như trên, bệnh nhi phải được phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, dù có phẫu thuật tốt cũng để lại di chứng như là sẹo co rút làm đuôi mắt bị kéo sệ xuống, khi ngủ bé không nhắm mắt kín được hoặc miệng sẽ bị kéo xếch lên. Bên cạnh đó, trẻ bị chó cắn khi nhập viện thường rất hoảng loạn, la khóc. Các bé sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, ám ảnh lâu dài về việc này.
Xử lý nhanh: Rửa sạch vết thương và chích ngừa
Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết: Mùa hè là khoảng thời gian Bệnh viện Nhi đồng tiếp nhận nhiều ca trẻ em bị chó cắn nhất. Các trường hợp trẻ bị chó cắn phải nhập viện cấp cứu thường trong tình trạng nặng. Còn các trường hợp nhẹ hầu như phụ huynh có thể xử lý ở nhà hoặc trạm y tế rồi đưa trẻ đi chích ngừa.

Theo nhận định của bác sĩ Nhân, các ca nặng vào cấp cứu ở bệnh viện thường bị cắn ở động mạch cổ, tay chân và cả bộ phận sinh dục. Bệnh nhân nhập viện thường bị sốc do mất máu, do đau. Cách đây vài năm có một trường hợp bệnh nhi lên cơn dại do xử lý, nhập viện quá trễ. Khi trẻ đã bị lên cơn dại thì 100% là tử vong.

Bác sĩ Nhân cho biết, khi bị chó cắn, người dân phải sơ cứu ngay, làm sạch vết thương bằng cách: rửa vết thương bằng nước sạch, nước muối sinh lý và xà phòng. Tuy nhiên phải tránh chà xát làm rách, lan rộng vết thương. Sau đó, chậm khô vết thương bằng bông gòn và thoa thuốc sát trùng. Đặc biệt, người dân không được đắp các loại lá thuốc lên vết thương chó cắn.
Phát hoảng đuổi theo chó nuôi giật lại mẩu môi bị đứt lìa của trẻ - ảnh 2Không nên thả rông ngoài đường để tránh tấn công người khác - Ảnh: Hải Nam
Bệnh nhân bị chó cắn cần đến cơ sở y tế để chích ngừa bệnh dại và huyết thanh ngừa uốn ván. Khi chích ngừa bệnh dại phải tuân thủ đúng liều, thời gian và các chỉ định của bác sĩ trong thời gian chích ngừa.
Ngoài ra, cũng cần theo dõi con chó xem có biểu hiện bệnh hay không để báo với cơ quan y tế có hướng xử lý kịp thời. 
Bác sĩ Đẩu khuyên phụ huynh với trẻ nhỏ luôn cần có người trông coi, không để các em tiếp xúc gần, chọc phá chó cũng như một số vật nuôi khác để phòng ngừa bị cắn, tấn công. Đặc biệt, theo bản năng, con chó sẽ phản ứng rất hung dữ nếu bị chọc phá lúc nó đang ăn, ngủ, hay sau khi đẻ, nuôi con.
Bên cạnh đó, chó phải được chủ nuôi cho tiêm ngừa dại đúng quy định và không thả rông ngoài đường.
Theo Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (thuộc Đoàn LS TP.HCM), với những trường hợp súc vật gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng hoặc tài sản của người khác, cần căn cứ vào quy định của Điều 625 Bộ luật Dân sự 2005, để làm cơ sở xác định ai sẽ là người chịu trách nhiệm.
Về nguyên tắc, chủ sở hữu của súc vật đó phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại. Trừ trường hợp thiệt hại đó do người bị hại có lỗi hoàn toàn.
Ngoài ra, cũng có nguyên nhân dẫn đến việc súc vật gây thiệt hại cho người khác là do lỗi của một người thứ 3 nào đó tác động vào, chẳng hạn: Có hành vi chọc ghẹo súc vật dẫn đến súc vật đó tức giận cắn những người khác...Trong trường hợp này thì người thứ 3 phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.
Nếu người thứ 3 và chủ sở hữu cùng có lỗi thì họ phải liên đới bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Nếu súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm giữ hoặc sử dụng trái pháp luật đó phải bồi thường.
Một trường hợp nữa tương đối phổ biến ở Việt Nam đó là súc vật được thả rông gây thiệt hại, thì về nguyên tắc chủ sở hữu của súc vật này phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
Về những khoản chi phí bồi thường thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm theo điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2005, khi bị súc vật làm tổn hại sẽ bao gồm: chí phí cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút. Thu nhập thực tế bị mất, giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị hại trong thời gian điều trị. Ngoài ra, phải bồi thường thêm khoản tiền để bù đắp tổn thất tinh thần cho người bị thiệt hại, nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.
Ngọc Lê

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân bì

Dân bì

Hiện nay một số gia đình kinh tế khá giả sinh bệnh sĩ nuôi đến vài ba con chó to như con bê chiều chiều cưỡi xe máy cho chó chạy theo trên đường phố trông vẻ oai mãn nguyện lắm nhưng nếu xảy ra chó tấn công người đi đường thì không thể nào biết trước sẽ nguy hiểm đến đâu. Vì vậy cần có trách nhiệm của chính quyền sở tại nghiêm cấm tất cả mọi người không được đem theo chó ra đường hoặc nơi công cộng để bảo vệ bình yên cho mọi người khi ra đường và nơi công cộng.
anh

anh

Nhiều người chỉ biết thoả mãn tình cãm của mình ,nhưng chó là loài thú bản năng hoang dã vẫn còn tiềm ẩn ,lúc xảy ra chết người thì cuộc đời của người nuôi cũng theo con chó ,nhiều vụ chó cắn chết người ,rồi người giết người ,đánh nhau cũng vì chó.
Ngọc

Ngọc

Không đem chó mèo ra đường thì làm sao đưa nó đi chữa bệnh, chích ngừa... cùng vô vàn công việc khác?
Lúc nào cũng có suy nghĩ quy trách nhiệm cho chó mèo, con vật... sẽ làm hại con người thì không được. Bản thân phụ huynh cũng phải có ý thức dạy dỗ hướng dẫn trẻ em cách tiếp xúc với chó mèo. Còn nếu nói như bạn thì đến cái cây xanh, cột đèn cột điện thậm chí xe bus, xe tải... cũng là những thứ "đe dọa bình yên cho mọi người nơi công cộng" đó bạn à.
4 phản hồi
aivan

aivan

Tôi cũng đang điên đầu với mấy con chó của hàng xóm, sáng ra là phải quét đường, dọn phân... Chiều mấy đứa nhỏ chơi thì cảm thấy không yên tâm toàn sợ chó cắn, rất mong mấy anh "cẩu tặc" đến xử lý giúp, 1 hẻm nhỏ mà có gần 20 con chó thả rông, bạn nào không yêu thương động vật có cách nào chỉ tôi với.
KTK

KTK

Tốt nhất không nên nuôi con vật gì trong nhà, thứ nhất không lo mất trộm (có khi bị tụi nó giết thì chết oan), thứ hai tốn tiền, thứ ba tốn công, tốt nhất bắt làm thịt hết để tiền, sức khỏe, công chăm sóc lo cho con "vợ", con "cái" trong nhà là ok rồi.
Minh

Minh

Bản thân nuôi con vật cũng giúp giáo dục tình yêu thương động vật (và cũng góp phần - chứ không phải quyết định - bồi đắp tình yêu thương đồng loại) ở lũ trẻ (tôi tin là một đứa trẻ nếu rất yêu quý con chó của mình sẽ rất khó đối xử ác với những người xung quanh). Vấn đề là ở lứa tuổi nào hãy cho nên nuôi hoặc loài chó sẽ nuôi. Rất không thực tế, thậm chí nguy hiểm nếu nhà con nhỏ lại nuôi những con chó to vật.
Tất nhiên ở đây cũng phải nói đến trách nhiệm của những người nuôi chó nhưng không có biện pháp phòng vệ thích hợp ở nơi công cộng (thả rông, không rọ mõm...).
Việt Hùng

Việt Hùng

Bảo vệ cho việc nuôi chó thả rông cũng đáng phê phán như họ đã từng phê phán người ăn thịt chó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU