Phát hiện tồn dư xyanua trong 'cá biển Formosa'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa thực hiện xét nghiệm các mẫu cá do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh gửi ra.
Đây là các mẫu cá được lấy tại Gò Cá xã Cẩm Nhượng, biển Kỳ Anh, H.Kỳ Anh (2 mẫu gồm: cá mú, cá đuối); Chợ Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (6 mẫu gồm: ghẹ 3 mắt, cá nhồng, cá man, cá trạng buồn, cá mỏ neo, cá triềng). Kết quả kiểm nghiệm (ngày 22.8) cho thấy hàm lượng các kim loại nặng như: thủy ngân, crôm, asen, chì, sắt trong các mẫu nằm trong giới hạn cho phép.
Riêng trong mẫu cá trạng buồn có hàm lượng cadimi là 0,079 mg/kg, vượt quá giới hạn cho phép. Ngoài ra, xét nghiệm cũng phát hiện tồn dư xyanua trong 5 mẫu cá: cá đuối (0,8 mg/kg), ghẹ 3 mắt (0,8 mg/kg), cá nhồng (0,6 mg/kg), cá man (0,5 mg/kg) và cá mỏ neo (3,9 mg/kg).
Theo các chuyên gia, xyanua là một chất gây độc cho người. Phần lớn lượng xyanua có trong nước và đều xuất phát từ quá trình công nghiệp (quá trình khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất hữu cơ, những công việc liên quan sắt và thép). Ngoài ra, xét nghiệm cũng xác định phát hiện hàm lượng phenol trong 3 mẫu cá: cá đuối (14 mg/kg), ghẹ 3 mắt (10 mg/kg) và cá man (8,3 mg/kg).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU