Phát hiện Thanh Hóa và Ninh Thuận có sai phạm trong chi trả hỗ trợ do Covid-19

29 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, đưa tên người nhà của lãnh đạo vào danh sách hộ cận nghèo, chi thiếu tiền hỗ trợ… là những sai phạm xảy ra tại một số địa phương khi thực hiện chính sách hỗ trợ do Covid-19.
Thôn Thành Thượng (xã Thiệu Thành, H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa), nơi phát hiện ra nhiều bất thường trong chi trả tiền hỗ trợ /// Ảnh Minh Hải Thôn Thành Thượng (xã Thiệu Thành, H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa), nơi phát hiện ra nhiều bất thường trong chi trả tiền hỗ trợ - Ảnh Minh Hải
Thôn Thành Thượng (xã Thiệu Thành, H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa), nơi phát hiện ra nhiều bất thường trong chi trả tiền hỗ trợ
Ảnh Minh Hải
Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gửi Chính phủ ngày 20.5, từ 11 - 20.5, các đoàn kiểm tra của Bộ này đã làm việc tại 16 tỉnh, thành phố, gồm: Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Phước, Trà Vinh, TP.HCM, Long An, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Nông và Đắk Lắk.
Qua kiểm tra, giám sát, Bộ LĐ-TB-XH đã phát hiện và xử lý một số vi phạm tại một số địa phương.
Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương… có tình trạng “bệnh thành tích”, vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Tại xã Thiệu Thành (H.Thiệu Hóa) còn đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.
Bộ LĐ-TB-XH đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan.
Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự đại hội; yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.
Tại Ninh Thuận, Bộ LĐ-TB-XH đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh cán bộ thôn Liên Sơn 2 (xã Phước Vinh, H.Ninh Phước) đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 cho 6 người nghèo; đồng thời, Bộ đề nghị địa phương rút kinh nghiệm, chỉ đạo chi bổ sung ngay cho đối tượng.
Tính đến 20.5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng, trong đó, số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người.
Người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần 4 triệu người.
Tổng số tiền đã chi chi hỗ trợ cho các đối tượng tới thời điểm ngày 20.5 là 17.500 tỉ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỉ đồng).
Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB-XH, gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhân dân cả nước, người dân phấn khởi đón nhận. Đến nay, các chính sách được triển khai kịp thời, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức đoàn thể và nhân dân.
Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 5, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện tại 12 - 15 tỉnh, thành phố.

Tổng hợp tin dịch bệnh virus corona tối 20.5: Những triển vọng cho cuộc đua vắc xin Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Những ai cố ý sai phạm thì cần thiết phải đuổi việc, sa thải và truy tố. Chẳng cần thiết phải kiểm tra hay viết kiểm điểm rút kinh nghiệm làm gì cho mệt.
Còn cán bộ hay gia đình cán bộ nào cố tình ăn theo thì cũng cần thiết nêu tên cho xã hội biết để họ mắc cỡ với thiên hạ.
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Kiểm điểm bằng hình thức khiển trách rồi sau đó luân chuyển công tác chứ không bị buộc thôi việc như bạn nói đâu. Không tin thì tôi với bạn cá một chầu cafe sáng nha
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Ai chẳng biết là kiểm điểm rồi chuyển công tác khác!
Vì vậy mà tôi mới nói là đuổi việc, truy tố. Chứ kiểu viết kiểm điểm rút kinh nghiệm và chuyển công tác thì bao năm qua vẫn xảy ra tình trạng này hoài.
3 phản hồi
NPHONG

NPHONG

Cứ sau mỗi đợt hỗ trợ thiên tai, dịch bênh, xoá đói giảm nghèo, ... là có "sai phạm" ! Không lẽ mấy người này họ "sai phạm" ngay cả những đồng tiền hỗ trợ người nghèo, người gặp khó khăn ? Thế này thì ác quá !
Phạm Minh Tiến

Phạm Minh Tiến

Chết thật, xử lý ngay cán bộ liên quan
Duy Anh

Duy Anh

Vô lương tâm, thất đức. Không từ nào tả nổi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU