Phát hiện nhiều 'sổ đỏ' giả, Đà Nẵng cảnh báo người dân

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Sổ đỏ' được làm giả nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng.
Tình trạng làm giả “sổ đỏ” xuất hiện sau khi giá đất tại vùng nông thôn Đà Nẵng bị thổi phồng /// Ảnh: Hoàng Sơn Tình trạng làm giả “sổ đỏ” xuất hiện sau khi giá đất tại vùng nông thôn Đà Nẵng bị thổi phồng - Ảnh: Hoàng Sơn
Tình trạng làm giả “sổ đỏ” xuất hiện sau khi giá đất tại vùng nông thôn Đà Nẵng bị thổi phồng
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 7.9, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho biết thời gian vừa qua, thông qua việc đăng ký đất đai, công chứng các giao dịch đất đai, nhà ở trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã phát hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là “sổ đỏ”) nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn TP.Đà Nẵng diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận.
Nhằm tránh phát sinh hệ lụy, thiệt hại kinh tế trong các giao dịch chuyển quyền, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc thực hiện các thủ tục dân sự có liên quan đến giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương liên quan, các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký đất đai nhằm cảnh báo tình trạng làm giả “sổ đỏ”.
Công văn Sở TN-MT TP.Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo Công an TP.Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo UBND các quận, huyện, phường, xã và cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình và cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp về thực tế có hiện tượng làm giả giấy chứng nhận.
Các đơn vị tích cực chỉ đạo phối hợp với Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong việc tăng cường biện pháp kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng làm giả “sổ đỏ”, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn TP..Đà Nẵng
Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cũng đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP.Đà Nẵng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện, các tổ chức tín dụng và các cơ quan khi giải quyết công việc liên quan đến “sổ đỏ” nếu phát hiện có dấu hiệu làm giả, có trách nhiệm báo ngay đến cơ quan công an để phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Các tổ chức hành nghề công chứng phải kiểm tra kỹ bằng nghiệp vụ chuyên môn, đối chiếu kỹ với cơ sở dữ liệu đất đai, cơ sở dữ liệu công chứng về “sổ đỏ” đang lưu hành để xử lý, giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân đảm bảo đúng pháp luật…

Bình luận

User
Gửi bình luận
chuong

chuong

Nếu bạn Hoàng nói như vậy thì NN lập phòng công chứng ra để làm gì ? không lẽ người dân tin vào NN rồi lãnh hậu quả khi các sổ đất đai không an toàn là sao. Đề nghị cơ quan chủ quản ngành nghề công chứng hãy trả lời có phải bạn Hoàng nói đúng không. Tôi không thể tin chuyện này vì công chứng phải liên kết các bộ phận các cơ quan cung cấp mọi lĩnh vực pháp lý cho công chứng khi xác nhận cho người dân đến giao dịch.
Hoàng

Hoàng

Tôi đã từng hỏi thẳng 1 công chứng viên kỳ cựu ở Tp. HCM về sổ giả. Không 1 công chứng viên nào dám đảm bảo sổ họ đang công chứng là thật 100%! Sổ chỉ thật khi nó đã vào các "cửa" tại Văn phòng đăng ký đất đai và hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Còn ngay tại văn phòng công chứng thì không thể đảm bảo nhé! Cho nên nếu người mua trả hết tiền ngay sau khi công chứng thì phải chấp nhận rũi ro!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU