Phát hiện đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên quý hiếm ở Sa Pa

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (TX.Sa Pa, tỉnh Lào Cai) mới đây đã phát hiện đông trùng hạ thảo bọ xít - một loài dược liệu tự nhiên quý hiếm không thua kém đông trùng hạ thảo Tây Tạng (Trung Quốc).
Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên mới được tìm thấy ở Vườn quốc gia Hoàng Liên /// Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên cung cấp Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên mới được tìm thấy ở Vườn quốc gia Hoàng Liên - Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên cung cấp
Đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên mới được tìm thấy ở Vườn quốc gia Hoàng Liên
Ảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên cung cấp
Ngày 24.3, thông tin từ Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết, sau một thời gian khảo sát, nhóm cán bộ, các nhà khoa học của đơn vị này chính thức xác nhận và công bố đông trùng hạ thảo bọ xít được tìm thấy trong những cánh rừng nguyên sinh ở độ cao 2.000 m so với mực nước biển.
Qua các mẫu vật thu thập, đông trùng hạ thảo bọ xít có hình dạng rất đặc biệt. Khi còn nhỏ, nấm có hình lưỡi liềm hoặc dạng thuôn nhọn ở phần đầu nấm. Đến giai đoạn nấm già và chuẩn bị cho quá trình sinh sản, phần đầu có màu vàng cam đỏ, phần thân dưới màu nâu sẫm. Ở giai đoạn trưởng thành, nấm có độ cao khoảng 10 - 20 cm.
Đông trùng hạ thảo bọ xít giống như những loại đông trùng hạ thảo khác là được hình thành từ sự kết hợp giữa loại nấm cordyceps và bọ xít. Khi ấu trùng bọ xít ngủ đông và sống dưới mặt đất, bào tử nấm cordyceps ký sinh sẽ hút dần chất dinh dưỡng từ vật chủ.
Khi thời tiết ấm áp, bào tử nấm bắt đầu sinh sôi, nảy nở và trồi lên khỏi mặt đất để trở thành một cây nấm trưởng thành và bắt đầu vòng đời tiếp theo, phát tán bào tử nấm đi khắp mọi nơi. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy đông trùng hạ thảo bọ xít có công dụng không hề thua kém so với đông trùng hạ thảo khai thác từ cao nguyên Tây Tạng và đây là một loại thảo dược quý, hiếm.
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý đã được sử dụng phổ biến trong y học khi có tới 17 acid amin có tác dụng bồi bổ và chống suy nhược cơ thể; kích thích hệ miễn dịch với hoạt chất selen; giúp kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết; giảm cholesterol trong máu, rất tốt cho những người bị mỡ máu cao.
Trước đó, đông trùng hạ thảo bọ xít cũng được phát hiện tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Vườn quốc gia Hoàng Liên là khu vực thứ 2 phát hiện loài thảo dược này.
Cũng theo Vườn quốc gia Hoàng Liên, sau phát hiện này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm cách nhân rộng mẫu giống đông trùng hạ thảo bọ xít hiện có để đưa vào sản xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lạc lối

lạc lối

sao không giữ bí mật luôn , công bố làm gì , rồi đây rừng nguyên sinh sẽ bị đào bới tàn phá để kiếm tìm cho mà xem
Ki***@hotmail.com

Ki***@hotmail.com

Chúc mừng ngành dược học VN! Việt Nam chúng ta sẽ sánh vai, ngang tầm với các nước trên trường quốc tế về y dược, cũng như đông dược là một tất yếu trong tương lai.
Tuấn Nguyễn

Tuấn Nguyễn

Thấy dân bán nhiều mà.
Nam

Nam

Vòng quay của thiên nhiên là mãi vô tận ..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU