Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam

58 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế xác nhận, đã phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Chủng biến thể này được phân lập từ mẫu xét nghiệm trên bệnh nhân Covid-19, là ca nhập cảnh từ Anh.
Các nhà khoa học trong nước đang khẩn trương nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 biến thể từ mẫu bệnh phẩm bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam /// ẢNH LIÊN CHÂU Các nhà khoa học trong nước đang khẩn trương nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 biến thể từ mẫu bệnh phẩm bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam - ẢNH LIÊN CHÂU
Các nhà khoa học trong nước đang khẩn trương nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 biến thể từ mẫu bệnh phẩm bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam
ẢNH LIÊN CHÂU
Thông tin mới nhất lúc 10 giờ 30 sáng nay, 2.1, từ Bộ Y tế cho biết, các nhà khoa học tại Viện Pasteur TP.HCM đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Chủng biến thể này được phân lập từ mẫu xét nghiệm trên bệnh nhân Covid-19 là ca nhập cảnh.
Theo Bộ Y tế, trước đó, ngày 22.12.2020, sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam có 305 hành khách, trong đó 147 người được chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh, 137 người cách ly tại Vĩnh Long, 17 người được cách ly tại TP.Cần Thơ và 4 người cách ly tại TP.HCM.
Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần 1 và phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh gồm các bệnh nhân 1429 - 1432 (tại Vĩnh Long) và 2 bệnh nhân 1434, 1435 (tại Trà Vinh).
Ngay sau đó, Viện Pasteur TP.HCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gien. Kết quả đã ghi nhận 1 trường hợp là bệnh nhân 1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01.
Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho là lây lan nhanh từ cách đây 4 - 5 tháng.
Bệnh nhân 1435 (nữ, 45 tuổi, sinh năm 1976) quê quán tỉnh Trà Vinh. Bệnh nhân này về Việt Nam ngày 22.12.2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Bệnh nhân 1345 có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay đang điều trị ổn định. Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có sức khỏe ổn định.
Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam  - ảnh 1

Thực hiện truy vết phát hiện các ca tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 trên các chuyến bay nhập cảnh về từ vùng dịch

ẢNH LIÊN CHÂU

Sau khi nhập cảnh và cách ly 1 ngày, bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm, kết quả khẳng định dương tính ngày 24.12.2020. Đồng thời, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp. Sau đó, các triệu chứng bệnh giảm dần từ ngày 24.12.2020 đến 30.12.2020.
Ngày 31.12.2020, bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện, bệnh nhân 1345 được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh.
Đối với người chồng sống cùng nhà với bệnh nhân 1435, hiện đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Viện Pasteur TP.HCM đã báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để tổng hợp và trình xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế để chỉ đạo trong các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và đáp ứng phòng chống dịch.
Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam  - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Huy

Phan Huy

Nên hạn chế chuyến bay từ Anh về VN.
Trung Nguyễn Tấn

Trung Nguyễn Tấn

Thiết nghĩ không nên hạn chế, vì người có nhu cầu về sẽ tìm 1 đường khác ở nước thứ 3 để về lúc đó sẽ càng nguy hiểm hơn.
lx***@gmail.com

lx***@gmail.com

Vẫn phải hạn chế thôi, vì từ Anh về VN hay từ Anh tới 1 nước thứ ba nào đó tới VN thì cũng dễ bị nhiễm biến thể đó thôi, cũng như không.
Huy

Huy

Đã biết nước Anh đang bị còn cho nhập cảnh, bó tay thật.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Trước sau thì cũng phát hiện thôi nhưng quả thật nhanh quá, chỉ mong biến thể này không lây lan ra cộng đồng.
Luan

Luan

Biết rồi thì phải hạn chế không là rơi vài đại dịch thì hỏng.
beoanh92

beoanh92

Biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh và ca này cũng đến từ Anh. Ca này cần cách ly điều trị nghiêm ngặt hơn các ca khác
Kiến Con

Kiến Con

Ca này đã được kiểm soát. Đây
Là cơ hội tốt để có được mẫu gen virus cho các nhà nghiên cứu vacin tại VN để có kế hoạch ứng phó phù hợp dau này. Mọi người đừng lo lắng nhé
bu***@gmail.com

bu***@gmail.com

Bạn Kiến nói đúng đó, khỏi phải chờ mẫu từ nước Anh gửi sang. Cho người Việt từ nước ngoài về ngoài cái tình dân tộc, còn góp phần giảm nhập cảnh chui khó kiểm soát. Chỉ cần thực hiện đúng công tác phòng tránh lây nhiễm, cách ly..., cân đối ngân sách, số chổ cách ly... để tính toán số người được về theo từng thời điểm. Dũng cảm, mưu trí đương đầu vẫn hơn cấm đoán, trốn tránh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU