Phát hiện 5 trường hợp kết án tù nhưng 'quên' thi hành án tại Bình Phước

65 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã có ít nhất 5 trường hợp tại tỉnh Bình Phước bị tòa án tuyên có tội nhưng chưa thi hành trong thời gian dài, dẫn đến hết thời hiệu và không phải thi hành án phạt.
Ngành tòa án tỉnh Bình Phước xảy ra nhiều chuyện liên quan đến thi hành án thời gian vừa qua /// Ảnh Hoàng Giáp Ngành tòa án tỉnh Bình Phước xảy ra nhiều chuyện liên quan đến thi hành án thời gian vừa qua - Ảnh Hoàng Giáp
Ngành tòa án tỉnh Bình Phước xảy ra nhiều chuyện liên quan đến thi hành án thời gian vừa qua
Ảnh Hoàng Giáp
Nguồn tin Thanh Niên cho biết, TAND, Viện KSND và cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Bình Phước đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự.
Trong đó, tại nhiều đơn vị đã phát hiện tình trạng TAND phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án và có quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án, tức người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.

Ít nhất 5 trường hợp kết án tù nhưng 'quên' thi hành án tại Bình Phước

Cụ thể, tại TP.Đồng Xoài, cơ quan chức năng phát hiện Lê Thanh Tâm (ngụ P.Tân Bình) phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù từ năm 2011 theo bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM. Ngày 19.3.2012, TAND TX.Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành.
Theo quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự tại bộ luật Hình sự, sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Lê Thanh Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.
Tương tự, trường hợp Nguyễn Thanh Phú (ngụ P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài) cũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 12 tháng tù giam từ năm 2013.
Cũng năm 2013, TAND T.X.Đồng Xoài đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với ông Phú nhưng “quên” không thực hiện dẫn đến hết thời hiệu thi hành.
Tại H.Hớn Quản, Bình Phước, cũng phát hiện 2 trường hợp khác phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội cố ý gây thương tích, đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành.
Cơ quan chức năng cũng phát hiện, tại H.Bù Gia Mập (Bình Phước) có 3 trường hợp khác hết thời hiệu thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.
Theo đó, trường hợp Bùi Lê Quốc Dũng (ngụ H.Xuân Lộc, Đồng Nai) bị TAND H.Bù Gia Mập tuyên phạt 6 tháng tù về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. TAND H.Bù Gia Mập đã ra quyết định ủy thác thi hành án cho TAND H.Xuân Lộc, Đồng Nai nhưng sổ theo dõi không thể hiện việc gửi quyết định ủy thác và TAND H.Xuân Lộc cũng không nhận được quyết định ủy thác này.
Từ những vi phạm nêu trên, cho thấy các TAND ở Bình Phước đã ban hành quyết định thi hành án nhưng không theo dõi việc thi hành, cơ quan thi hành án hình sự, Viện KSND không kiểm soát chặt chẽ theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, luật Thi hành án hình sự.

Xôn xao vụ nhảy lầu ở tòa án Bình Phước sau status “thức tỉnh nền tư pháp” - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Quá nghiêm trọng trước mắt cách chức ngay những cá nhân không chịu "làm việc", sau đó cần xem xét truy tố về tội " lơi dụng chức vị quyền hạn trong thi hành công vụ" nếu có đủ yếu tố cấu thành.
Van Dungvung

Van Dungvung

Đã là công việc chuyên ngành lại là chuyên ngành về pháp luật nghiêm minh, chặt chẽ mà nói có chuyện quên thì thật hài không chịu nổi...?!
Tất nhiên dư luận sẽ đặt câu hỏi, nêu nhiều thắc mắc nghi vấn những cái quên này rồi, bởi tại sao không quên đến cơ quan làm việc, không quên lãnh lương mà quên thi hành án đương sự phải thi hành án nhất là những án phạt về hình sự ?!
Thanh Tam

Thanh Tam

"Quên" kiểu này thì chắc chắn là "củi"!
Minh Nhựt

Minh Nhựt

Vậy thì bắt người có trách nhiệm thi hành án đó đi tù thay đúng = thời gian đó là xong.
Lê Văn Nhàn

Lê Văn Nhàn

Làm ngay và luôn, nhưng theo lẽ đời thì không thể cho bằng được, phải tính lãi.
tho nguyen

tho nguyen

Tôi thích ý này!
Lý Tiến

Lý Tiến

Mong Trung ương làm rõ việc sai phạm này. Không phải ngẫu nhiên mà những người phạm tội không phải thi hành án đâu
Hoàng Minh

Hoàng Minh

Khó hiểu thật. Cái quên chủ quan hay khách quan. Liệu có tiêu cực nào không. Mong Quý báo tiếp tục vào cuộc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU