Phát hiện 3 loài ếch cây mới ở Việt Nam

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học Liên bang Nga và Đức vừa phát hiện 3 loài ếch cây mới ở H.Văn Bàn (Lào Cai) và H.Quản Bạ (Hà Giang).
Ếch cây Văn Bàn Rhacophorus vanbanicus ngoài tự nhiên /// ẢNH VAST Ếch cây Văn Bàn Rhacophorus vanbanicus ngoài tự nhiên - ẢNH VAST
Ếch cây Văn Bàn Rhacophorus vanbanicus ngoài tự nhiên
ẢNH VAST
Đây là thông tin được Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam cho biết ngày 26.4.
Theo đó, dựa trên phân tích hình thái, di truyền phân tử và âm sinh học, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam (gồm Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) kết hợp với các nhà nghiên cứu Viện Động vật St. Petersburg (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) và Vườn thú Cologne (Đức) đã phát hiện và mô tả 3 loài ếch cây mới cho khoa học.
Các loài mới được nhận dạng nhờ các đặc điểm đặc trưng sau: loài ếch cây Văn Bàn Rhacophorus vanbanicus Kropachev, Orlov, Ninh, and Nguyen, 2019. Đây là loài mới được đặt tên theo địa điểm thu mẫu chuẩn tại H.Văn Bàn (Lào Cai), nằm ở độ cao 900 m với sinh cảnh rừng thường xanh trên núi đá, độ ẩm cao với sương mù và mưa phùn xuất hiện thường xuyên.
Đặc điểm của loài mới có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể ở cá thể đực trưởng thành khoảng 34,8 mm. Lưng màu nâu với 2 sọc xanh trên lưng từ sau mắt đến bẹn và tạo thành hình tam giác màu xanh ở đầu, mặt dưới 2 đùi màu vàng cam với 5 - 7 nốt sần màu đen đặc trưng. Toàn văn bài báo được công bố trên tạp chí chuyên ngành Russian Journal of Herpetology
Phát hiện 3 loài ếch cây mới ở Việt Nam - ảnh 1

Ếch cây Zhangixalus jodiae ngoài tự nhiên

Ảnh VAST

Loài mới thứ 2, có tên gọi ếch cây Jô-đi Zhangixalus jodiae Nguyen, Ninh, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020. Mẫu loài mới được thu tại H.Quản Bạ (Hà Giang). Về hình thái, loài mới có kích thước trung bình chiều dài cơ thể trong khoảng 36,1 - 39,8 mm, chiều rộng và chiều dài đầu tương đương nhau, mút mõm tròn, có răng lá mía; chi trước và chi sau có màng bơi, lưng màu xanh không có đốm, nách màu kem với đốm đen lớn, bẹn và phần trước - sau của đùi có các đốm đen và cam xen kẽ.
Tên loài mới được đặt theo tên của TS-Jodi Rowley (Bảo tàng Úc) với những đóng góp xuất sắc của bà trong việc nghiên cứu về phân loại lưỡng cư ở châu Á. Toàn văn bài báo được công bố trên Tạp chí Journal of Natural History.
Loài mới thứ 3 cũng được thu thập mẫu tại H.Quản Bạ, có tên gọi là ếch cây Frank - Zhangixalus franki Ninh, Nguyen, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020.
Loài mới có thể phân biệt với các loài khác trong giống Zhangixalus dựa trên tổ hợp các đặc điểm sau: cơ thể có kích thước lớn, khoảng 77,9 - 85,8 mm ở con đực, mặt lưng màu xanh với các đốm nhỏ màu nâu đậm, có sọc màu trắng ngăn cách mặt trên và mặt dưới cơ thể, tuyến mang tai phát triển. Mẫu vật được thu ở độ cao 1.300 m, sinh cảnh đặc trưng là rừng thường xanh nhiệt đới trên núi.  
Phát hiện 3 loài ếch cây mới ở Việt Nam - ảnh 2

Mẫu chuẩn loài Zhangixalus franki và hình vẽ màng bơi chi trước và chi sau

Ảnh VAST

Tên loài mới được đặt theo tên của cố Giáo sư  - tiến sĩ, bác sĩ thú y, nhà bảo tồn lưỡng cư Frank Mutschmann người Đức để vinh danh và ghi nhận sự hỗ trợ của ông đối với các dự án nghiên cứu và bảo tồn động vật lưỡng cư ở Việt Nam. Toàn văn bài báo được công bố trên Tạp chí European Journal of Taxonomy.

Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều hệ sinh thái tự nhiên khác nhau, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Những phát hiện mới về loài ếch cây của các nhà khoa học trong nước và quốc tế góp phần bảo tồn, phát triển và làm phong phú thêm đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dn***@gmail.com

dn***@gmail.com

Nice!
phanvan toan

phanvan toan

Lại ếch đột biến gen rồi.
Đặng  Hải

Đặng Hải

Mấy loại này quê tôi cũng co từ nhiều năm nay rồi, mới hôm qua nó trong vách nhà tắm của tôi
Thanh Tung Mai

Thanh Tung Mai

Trời ơi nó có từ thời tôi còn tắm truồng tới giờ mới phát hiện

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU