Phát hiện 3 cá thể nghi là bò tót ở rừng nguyên sinh Cù Bai

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại vùng rừng nguyên sinh Cù Bai, khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) xuất hiện 3 cá thể nghi là bò tót.
Dấu chân nghi là của bò tót được cán bộ bảo tồn chụp lại. /// ẢNH: KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA Dấu chân nghi là của bò tót được cán bộ bảo tồn chụp lại. - ẢNH: KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA
Dấu chân nghi là của bò tót được cán bộ bảo tồn chụp lại.
ẢNH: KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA
Sáng 15.1, ông Hà Văn Hoan, Phó giám đốc phục trách Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận với PV Thanh Niên hiện tại vùng rừng thôn Cù Bai xuất hiện 3 cá thể nghi là bò tót...
Theo ông Hoan, cách đây 4 ngày, có một số người dân đi hái chổi đót ở khu vực rừng nguyên sinh của thôn Cù Bai (xã Hướng Lập, H.Hướng Hóa) thì phát hiện bò tót nên lập tức bỏ chạy về và báo với cơ quan chức năng.
Ngay khi có thông tin, đoàn cán bộ của khu bảo tồn do ông Hoan dẫn đầu đã đến hiện trường, đo đạc các dấu chân (dấu chân nhỏ nhất có đường kính 9 cm, to nhất đường kính 13 cm ) và lấy mẫu phân để đi xét nghiệm.
“Muốn có sự chính xác tuyệt đối thì phải chờ kết quả xét nghiệm, tuy nhiên, với những dấu vết ban đầu để lại tôi cho rằng việc nghi ngờ 3 cá thể này là bò tót là hoàn toàn có cơ sở”, ông Hoan nói.
Cũng theo ông Hoan, ông từng có đề tài khoa học về sự tồn tại của bò tót ở Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa, theo đó ông cho rằng, tại đỉnh Voi Mẹp (cao 1.700 m, thuộc xã Hướng Linh, H.Hướng Hóa) còn khoảng 8 cá thể bò tót.
Phát hiện 3 cá thể nghi là bò tót ở rừng nguyên sinh Cù Bai - ảnh 2
Khu vực rừng nơi xuất hiện của các cá thể nghi là bò tót.
ẢNH: KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA
Chính vì thế, ông Hoan suy luận có thể 3 cá thể này đã di chuyển từ Voi Mẹp về vùng rừng nguyên sinh Cù Bai.
“Hiện, cán bộ chúng tôi đã tuyên truyền vận động người dân cấm săn bắn hay đụng chạm gì đến bò tót vì đây là loại vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, cần bảo vệ. Thêm nữa bò tót rất nhạy cảm, chỉ cần có động là chúng bỏ đi ngay, trong khi chúng tôi rất muốn chúng ở lại với khu bảo tồn”, ông Hoan cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
K

K

Vậy là sẽ có kẻ tìm cách săn trộm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU