Phạt cô giáo 20 tháng tù vì để trẻ tử vong do sặc cháo

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 17.5, 2 cô giáo Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ (quận Long Biên, TP.Hà Nội) để xảy ra vụ việc cháu bé 18 tháng tuổi tử vong do sặc cháo, đã bị Tòa án nhân dân quận Long Biên tuyên án.
Hai bị cáo tại tòa sáng nay /// Ảnh: Nam Anh Hai bị cáo tại tòa sáng nay - Ảnh: Nam Anh
Hai bị cáo tại tòa sáng nay
Ảnh: Nam Anh
Sau một tuần xét xử sơ thẩm và nghị án, sáng nay 17.5, Tòa án nhân dân quận Long Biên (TP.Hà Nội) đã tuyên phạt Ngô Thị Hà Quyên (32 tuổi, ngụ ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP.Hà Nội) 12 tháng tù và Đinh Thị Hồng (40 tuổi, ngụ ở phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP.Hà Nội) 20 tháng tù giam, cùng về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.
2 bị cáo Đinh Thị Hồng và Ngô Thị Hà Quyên nguyên là giáo viên Trường mầm non Thiên Thần Nhỏ có trụ sở tại quận Long Biên, nơi xảy ra vụ việc đau lòng khiến cháu bé gái Trần Nhật Hương (18 tháng tuổi) tử vong do ngạt dị vật.
Theo cáo trạng, lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ được thành lập vào tháng 7.2013, có trụ sở tại Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Quá trình hoạt động, Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng được giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé từ 12 - 18 tháng tuổi, trong đó có cháu Trần Nhật Hương.
Cáo trạng cũng nêu rõ, do có bằng cao đẳng sư phạm chuyên ngành mầm non nên Quyên được nhận trọng trách chính ở lớp. Sáng 27.8.2013, là ngày thứ 2 cháu gái Trần Nhật Hương được gửi ở lớp. Sau khi đón cháu, Hồng trực tiếp bón cháo cho cháu Trần Nhật Hương, loại cháo dành cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi.
Lúc này, cháu Trần Nhật Hương quấy khóc và ăn ít. Theo lời dặn của mẹ cháu Trần Nhật Hương, khoảng 30 phút sau, Hồng tiếp tục cho cháu uống 100 ml sữa. Ăn xong, Hồng đặt cháu Trần Nhật Hương xuống ngồi chơi cùng các bạn trong lớp, nhưng sau đó cháu Trần Nhật Hương tiếp tục bị trớ, khiến sữa nôn hết ra ngoài.
Lau chùi xong, Quyên bế cháu Trần Nhật Hương ru ngủ, rồi đặt cháu bé nằm xuống sàn nhà lát gỗ, ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái. Quan sát các cháu ngủ hết, hai cô giáo nghỉ ăn trưa ngay trước cửa lớp. Thấy mọi chuyện bình thường, cả hai cùng nằm nghỉ. Quyên nằm sát cháu Trần Nhật Hương, còn Hồng nằm ở góc lớp, chơi điện thoại.
Đến 13 giờ 15 phút cùng ngày, thấy cháu Trần Nhật Hương ọ ọe, Quyên vỗ vỗ để cháu ngủ tiếp. 30 phút sau, sau khi đi vệ sinh vào thấy cháu Trần Nhật Hương vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên Quyên kiểm tra và nhận thấy mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái. Lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, các cô giáo bế xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu, sau đó đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu, nhưng cháu Trần Nhật Hương đã tử vong.
Cáo trạng cũng thể hiện, trong quá trình chăm sóc cháu bé, các cô giáo đã có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp, cách cho ăn cháo không đúng hướng dẫn, sau khi cháu bị tím tái đã không kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.
Tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử cho hay, kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự và Viện Pháp y của Bộ Y tế tuy có những điểm chưa đồng nhất, nhưng đều xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé Trần Nhật Hương là do có dị vật trong đường thở. Cháu bé tử vong được tòa xác định do hành vi sai phạm của các bị cáo khi không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp, với lỗi vô ý cẩu thả, thiếu quan tâm bé, không có chuyên môn sư phạm mầm non… Ngoài ra các bị cáo còn làm việc riêng khi chăm sóc trẻ, không tuân thủ quy chế của trường mầm non đối với việc chăm sóc trẻ.
Tòa sơ thẩm khẳng định, xét về tính chất mức độ vi phạm của 2 cô giáo, cần thiết phải áp dụng án phạt tù có thời hạn cách lý ra khỏi xã hội. Tòa sơ thẩm cũng cho rằng, bị cáo Hồng phải chịu hình phạt cao hơn bị cáo Quyên mới tương xứng với hành vi và mức độ phạm tội. Tòa tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù, bị cáo Đinh Thị Hồng nhận mức án 20 tháng tù giam.
Chủ trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại số tiền hơn 330 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hân

Hân

Tại sao các bé hay sặc cháo ở các nhà trẻ? Xem các clip1 bạo lực ở nhà trẻ thì vào giờ cho ăn các bảo mẫu thường đánh trẻ, tát trẻ, dùng bạo lực nhét thức ăn vào bao tử trẻ vì muốn cho xong việc vì sợ trẻ không tăng cân phụ huynh trách móc
Ngày trước đứa trẻ được nằm trên võng , được bà ôm, âu yếm ru bé ngủ bằng những câu ca dao êm ái.
Trẻ ngày nay cô đơn suốt ngày mong ngóng mẹ, suốt ngày bị quát tháo, tới giờ ăn, giờ ngủ mà không tuân lệnh bảo mẫu là bị hành hạ trong khi trẻ không biết nói, không biết mét mẹ, không biết phản đối.
Hành hạ những đứa trẻ không biết nói, không biết phản kháng thật ác độc.
Có cách gì để trẻ thơ hạnh phúc hơn ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU