Phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 20.4.2021, hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức có thể bị phạt đến 10 triệu đồng.
Phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức có thể bị phạt đến 10 triệu đồng /// Ảnh minh họa: TNO Phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức có thể bị phạt đến 10 triệu đồng - Ảnh minh họa: TNO
Phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức có thể bị phạt đến 10 triệu đồng
Ảnh minh họa: TNO
Từ ngày 20.4.2021, Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi sẽ có hiệu lực. Đáng chú ý là quy định, Phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức có thể bị phạt đến 10 triệu đồng.
Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi; Các hành vi vi phạm hành chính khác về chăn nuôi không được quy định tại Nghị định này thì áp dụng quy định tại các nghị định khác của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan để xử phạt.
Theo đó, Điều 27 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến trong trường hợp nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m hoạt động trước ngày Nghị định số 13/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.
Đáng chú ý là quy định phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sử dụng thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến vượt mức tiếng ồn tối đa cho phép theo quy định; Phát âm thanh để dẫn dụ chim yến ngoài khoảng thời gian theo quy định.
Theo Điểm d, Khoản 2, Điều 25 Nghị định 13/2020/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết luật Chăn nuôi quy định, thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ - 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 - 19 giờ mỗi ngày (trừ trường hợp nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh).
 
Đồng thời, Nghị định 14/2021/NĐ-CP còn quy định mức phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi săn bắt, dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến hoặc nghiên cứu khoa học.
Liên quan Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá mức có thể bị phạt đến 10 triệu đồng. Chính phủ quy định, mức phạt trên là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt đối với tổ chức bằng gấp đôi mức phạt đối với cá nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Dẫu sao phát tiếng yến cũng là hình thức nuôi trồng, phát triển kinh tế hộ gia đình, nhưng vẫn bị phạt, đúng làm ảnh hưởng môi trường nên phạt là đúng! Nhưng dù sao trước giờ loa yến chưa gây ra án mạng, còn hầu như tất cả tụ điểm hát karaoke đều xuất phát từ đám tiệc, nói chung là nhậu hát, công xuất không thể tưởng, âm thanh thì hổn tạp, ca không ra ca, đọc không ra đọc thậm chí đọc mà còn bị đăm hơi, sai chính tả, cả phố điên đầu, án mạng đã từng xảy ra nhiều nơi... các chính khách chắc đã nghe, đã biết, xin hỏi bao giờ mới có luật để hạn chế vấn nạn này? Không lẽ người được quyền hét còn chim yến thì không?
Lê Hà

Lê Hà

Bạn nói rất phải, nhờ phong trào nuôi yến mà vùng Gò Công quê tôi lâu nay nông dân làm lúa đỡ bị dịch hại nhất là rầy nâu không còn phá hại, ít phải dùng thuốc diệt rầy, cám ơn những nhà yến quê tôi!
Giao Ly

Giao Ly

Còn tiếng ồn do hát karaoke có phạt không thưa nhà chức trách !.
Lĩnh Hồng

Lĩnh Hồng

Tiếng ồn karaoke thì thoải mái nghe đi, không ai phạt nghe đâu bạn.
Võ văn khánh

Võ văn khánh

Hát karaoke mở âm thanh quá mức mà phạt như vầy thì hay quá
Nguyen Trang

Nguyen Trang

Chỉ mong nhà nước diệt được nạn tra tấn người dân bởi những giọng ca trời gầm bất kể thời gian và giờ giấc của nạn karaoke là mọi người mừng lắm rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU