Vụ vỡ nợ 1.600 tỉ đồng của đại gia thủy sản Phương Nam: Thêm nhiều cán bộ ngân hàng bị khởi tố

4
Liên quan vụ vỡ nợ của đại gia thủy sản Phương Nam (Sóc Trăng), ngày 6.11, cơ quan công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm nhiều cán bộ ngân hàng ở một số tỉnh miền Tây.

Theo thượng tá Dương Trung Trực, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bạc Liêu (PC46), sáng cùng ngày Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48) Bộ Công an phối hợp PC46 triển khai quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Văn Sơn (39 tuổi, giám đốc) và ông Võ Văn Trương (Trưởng phòng Quan hệ khách hàng của Abbank chi nhánh Bạc Liêu) để điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Theo thượng tá Trực, 2 bị can này liên quan trực tiếp đến việc giải ngân cho Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam, P.7, TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) vay vốn. Mặc dù tài sản thế chấp không có giá trị, nhưng vẫn được duyệt cho vay 80 tỉ đồng, dẫn đến không thu hồi được nợ.

Chiều cùng ngày, một lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Sóc Trăng cho biết cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Bích Dung (Phó giám đốc), Lâm Quốc Tuấn (Trưởng phòng Quan hệ khách hàng) và 3 cán bộ tín dụng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng; Lưu Quốc Cường (Phó giám đốc) và Lê Việt Thắng (Trưởng phòng Quan hệ khách hàng Sacombank chi nhánh Sóc Trăng) cũng về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, còn một người bị khởi tố nhưng cho tại ngoại.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, ngày 7.9, C48 - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam các ông Nguyễn Thế Thắng, Giám đốc và ông Nguyễn Văn Xem, Phó giám đốc Ngân hàng Phát triển VN chi nhánh Sóc Trăng; ông Lâm Minh Mẫn, Kế toán trưởng Công ty Phương Nam; ông Đỗ Hùng Sở, Giám đốc Sở Giao dịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh Hậu Giang.

Trong hai năm 2009 - 2011, Công ty Phương Nam lập hồ sơ vay hàng ngàn tỉ đồng của 7 ngân hàng ở khu vực ĐBSCL, sau đó đầu tư sai mục đích và mất khả năng thanh toán. Để vay được số tiền lớn, Công ty Phương Nam xác định hàng tồn kho trên sổ sách trị giá trên 700 tỉ đồng nhưng thực tế chỉ hơn 20 tỉ đồng. Đến năm 2012, công ty mất khả năng thanh toán, ông Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch HĐQT công ty cùng gia đình sang Mỹ định cư, bỏ lại khoản nợ lên đến 1.600 tỉ đồng.

Trần Thanh Phong

>> Vụ vỡ nợ của đại gia thủy sản Phương Nam: Khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ ngân hàng
>> Vụ vỡ nợ của đại gia thủy sản Phương Nam: Khởi tố 3 cán bộ ngân hàng
>> Tái cơ cấu Công ty thủy sản Phương Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn lam Đàm

Nguyễn lam Đàm

1.600 tỉ tính ra các ông bà cán bộ ngân hàng mỗi ông bà cũng được vài tỷ, thế thì mất chức, ở tù vài ba tháng chẳng sao. Một người công nhân làm 3 đời cũng chẳng kiếm ra số tiền đó.
Nguyễn Thị Gái

Nguyễn Thị Gái

Công an sao truy tố Ông Khuân này với Mỹ, để họ tước quốc tịch, hay không cho nhập tịch, đuổi về Việt Nam, bỏ tù mọt gông đi.
Thảo Mai

Thảo Mai

Gửi bạn Nguyễn lam Đàm: sao bạn biết mỗi ông Ngân hàng nhận vài tỷ, họ vi phạm quy định về cho vay cũng đã đủ nhận vài năm tù rổi, đó là rủi ro nghề nghiệp khi nền kinh tế suy thoái. Xong vụ này chắc không ai dám làm Ngân hàng đâu.
tieuhoa

tieuhoa

Người ta nói làm tín dụng là một nghề nguy hiểm. Mình thấy đúng 110% luôn. Người ở ngoài không hiểu chuyện cứ nói làm ngân hàng lắm tiền, sung sướng. Cứ thử làm cán bộ tín dụng đi rồi sẽ thấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU