Truy tố 11 bị can gây thiệt hại cho Agribank gần 1.000 tỉ đồng

0
Viện KSND tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty dệt kim Đông Phương và Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh 6 (Agribank 6) về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Viện KSND tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty dệt kim Đông Phương và Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh 6 (Agribank 6) về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị can gồm: Lê Thành Công, nguyên Tổng giám đốc Công ty dệt kim Đông Phương; Đỗ Trọng Nhân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt; Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn Bình Phát; Thái Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát (Công ty Tấn Phát); Phạm Hoàng Thọ, nguyên Giám đốc Công ty TNHH sản xuất kinh doanh thương mại Thành Phát (Công ty Thành Phát); Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc Agribank 6; Hồ Văn Long, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank 6 và 4 nhân viên thuộc chi nhánh này.

Theo cáo trạng, từ 2007 - 2010, trong quá trình thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng tại số 10 Âu Cơ (Q.Tân Phú, TP.HCM) do Công ty dệt kim Đông Phương hợp tác với một số đối tác, Lê Thành Công đã lạm dụng chức vụ quyền hạn cho Công ty Tấn Phát vay 10 tỉ đồng trái quy định về quản lý sử dụng vốn nhà nước. Bị can Công còn ký khống chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Đỗ Trọng Nhân để rút 6 tỉ đồng của cơ quan, sử dụng vào mục đích cá nhân. Số tiền này sau đó Công đã hoàn trả nhưng Công ty dệt kim Đông Phương đã phải vay tiền từ các tổ chức tín dụng để trả lãi vay cho khoản tiền này hơn 1 tỉ đồng. Bị can Dương Thanh Cường đã chỉ đạo Công ty Tấn Phát và Thành Phát lập hồ sơ vay 798 tỉ đồng của Agribank 6 và thế chấp bằng một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dù dự án sau đó không được cơ quan chức năng phê duyệt, nhưng các bị can vẫn làm thủ tục mượn các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đi thế chấp vay tiền của một ngân hàng khác.

Các cơ quan tố tụng xác định bị can Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long đã trình và quyết định cho Công ty Tấn Phát vay 170 tỉ đồng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đề nghị xin nâng quyền phán quyết cho vay, tự ý cho vay vượt quyền phán quyết... Các bị can đã đề xuất và quyết định cho Công ty Thành Phát vay 628 tỉ đồng trong khi biết rõ dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; ký hợp đồng thế chấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa sang tên cho Công ty Thành Phát, không có công chứng hay đăng ký giao dịch bảo đảm... Đến nay, hai công ty Tấn Phát và Thành Phát không có khả năng thanh toán nợ cho Agribank 6. Thời điểm khởi tố vụ án năm 2012, số tiền thiệt hại được xác định hơn 966 tỉ đồng gồm cả vốn và lãi.

Thái Sơn

>> Bắt giam nguyên Chủ tịch HĐQT Agribank
>> Nguyên ủy viên Hội đồng thành viên Agribank bị bắt
>> Xử phúc thẩm vụ chiếm đoạt tiền của Agribank - chi nhánh 3
>> Đề nghị truy tố lãnh đạo Agribank, chi nhánh Q.Bình Thạnh
>> Chuyển 15 vụ sai phạm tại Agribank sang Cơ quan cảnh sát điều tra
>> Tuyên án vụ chiếm đoạt 120 tỉ đồng ở Agribank Tân Bình
>> Tuyên án vụ gây thất thoát 120 tỉ đồng ở Agribank Tân Bình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU